Bản tin Cựu sinh viên

Ban liên lạc hội khóa K27 - Quá trình hình thành và phát triển

         Vinh dự và tự hào cho mỗi sinh viên khóa 27 đến từ 18 tỉnh thành phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra đã được học tập tại trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên (nay là Đại học kỹ thuật công nghiệp – Đại học Thái Nguyên)

          Bản thân mỗi thành viên của khóa 27 luôn nhớ mãi về thời sinh viên với những kỷ niệm thắm tình thầy trò, tình bạn bè và luôn tự hào về tập thể khóa 27 trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên. 5 năm học tại ngôi trường yêu dấu đã để lại trong mỗi người những kỷ niệm khó quên, sự đoàn kết gắn bó, nỗ lực trong rèn luyện học tập và hết lòng yêu thương chia sẻ trong cuộc sống.

          Tập thể khóa K27 vô cùng biết ơn sự quan tâm, sự tận tụy giảng dạy của các thầy cô giáo đã trang bị cho chúng ta những tri thức, kiến thức, phương pháp và kinh nghiệm làm người, để mỗi chúng ta thực sự trưởng thành, trở thành những con người có ích cho đất nước, gia đình và xã hội.

          Để luôn nhớ mái trường xưa, nhớ về những tình cảm thầy trò, tình bạn bè thời sinh viên cao đẹp; đồng thời là chiếc cầu nối để chúng ta tiếp tục hợp tác, giúp đỡ nhau trên con đường sự nghiệp và cuộc sông. Hội cựu sinh viên khóa 27 đã được thống nhất thành lập.

          1. Sơ lược về lịch sử khóa 27

          Khóa K27 (niên khóa 1991- 1996) ban đầu bao gồm 154 thành viên (trong đó có 10 nữ) đến từ 18 tỉnh thành phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra được phân làm 03 lớp:

                   + K27A – 55 thành viên

                    + K27B – 48 thành viên

                    + K27C – 51 thành viên

-Các thế hệ Hiệu trưởng

          + Thầy Lê Cao Thăng

          + Thầy Võ Quang Lạp

          Chương trình học được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 học cơ sở, giai đoạn 2 học chuyên ngành, tuy giai đoạn đầu được chia làm 3 lớp nhưng vẫn học chung cùng nhau rất nhiều môn (Toán, lý, triết, kinh tế chính trị…). Thời kỳ này mặc dù đã sau đổi mới được 05 năm nhưng đời sống kinh tế còn cực kỳ khó khăn, nhà trường lúc đó cơ bản chia ra làm 03 khu: Khu A là giảng đường, ký túc xá, nhà làm việc và thư viện, khu B là khu hành chính kết hợp với nhà ở giáo viên và khu C là khu xưởng; riêng khu A khi đó có 3 dãy nhà 3 tầng A1, A2, A3 dùng làm giảng đường, 04 nhà 5 tầng gồm nhà A4 là khu hiệu bộ, từ A5 đến A7 là ký túc xá, riêng nữ ở ký túc xá chỉ có 1 /2 tầng 1 nhà A7. Khi bắt đầu mới vào các khu nhà 05 tầng ở khu A còn chưa được sửa chữa, toàn bộ khu ký túc xá nhà vệ sinh không sử dụng được, một số sinh viên còn lấy đó làm phòng ở, một số phòng ký túc xá còn được thông và ngăn bằng vách cót để tận dụng làm lớp học, đến năm 1993 và 1994 ký túc xá mới được cải tạo dần và cho sinh viên ở, ngày đó đa phần sinh viên ở ngoại tỉnh đều ở ký túc xá, chỉ một số thành phần có nhà gần trường mới không ở, tuy nhiên mối quan hệ rất gắn kết, không phân biệt nội trú và ngoại trú.

          Giai đoạn 1 học cơ bản với tổng số 126 trình, sinh viên đạt 90% tích lũy các môn học từ trung bình trở lên và các môn còn lại đều phải qua điểm liệt (điểm 3), sinh viên thời đó đầu vào cơ bản là rất chất lượng, tuy nhiên bên cạnh những sinh viên chăm học, những sinh viên rất thông minh thì cũng còn những sinh viên còn chưa tập trung hết mức cho việc học, với lại thời đó thi cử cũng rất nghiêm túc, các thầy cô đánh giá đúng thực chất. Kết quả là có một số sinh viên đã không thể đủ điều kiện để bước vào cuộc thi chuyển giai đoạn cực kỳ khốc liệt tiếp theo.

          Quá trình thi chuyển giai đoạn, hay gọi đúng nghĩa tại thời điểm đó là vượt rào, lại một lần thử thách ghê gớm, kết quả là một số bạn đã không thể vượt qua, số sinh viên không đủ điều kiện thi chuyển giai đoạn cũng như thi vượi rào không qua sau đó một số không học ở trường nữa, chuyển trường khác hoặc về địa phương, một số học lại cùng các khóa sau (số này cũng trên 20 người)

          Giai đoạn 2 là học chuyên ngành, khi đó chỉ có 2 khoa là khoa điện với chuyên ngành điện khí hóa xí nghiệp và khoa máy là chế tạo máy, khi đó khóa 27 được chia thành 3 lớp riêng biệt, 02 lớp điện là K27Ia (thầy Pha là GVCN) và K27Ib (cô Sơn là GVCN), 01 lớp cơ là K27M (cô vinh là GVCN)

          2. Sự hình thành Hội Cựu sinh viên khóa 27

          Hội Cựu sinh viên khóa 27 mặc dù chính thức thành lập Ban liên lạc hội từ năm 2018 nhưng từ năm 2005 đã được kết nối hình thành, cụ thể là cả khóa tổ chức về kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường;

 

1.jpg2.jpg

40 năm ngày thành lập trường - 2005

          Tiếp theo đó là những năm như 2010, cả khóa 27 tổ chức về thăm trường nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường; Năm 2012 cả khóa 27 tổ chức về thăm trường nhân kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống hai khoa cơ và điện.

 

3.jpg4.jpg

Năm 2010 và 2012

          Tuy ban liên lạc khóa 27 mới được chính thức thành lập năm 2018 nhưng thực chất Hội khóa K27 đã hoạt động dưới hình thức từ các nhóm khu vực ngay từ khi mới ra trường như nhóm khu vực Thái Nguyên, Hà Nội, xi măng Hoàng Thạch, xi măng Bút Sơn, nhóm Vũng Tàu – Sài Gòn và các thành phần khác sinh hoạt cùng điện lực các địa phương….

          Hội Cựu sinh viên K27 trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên được chính thức thống nhất thành lập năm 2018. Thành phần hiện nay gồm 150 hội viên, bao gồm tất cả những cựu sinh viên đã từng có tên trong danh sách khóa 27. Hội khóa 27 được chi làm 06 khu vực theo cơ quan, đơn vị và vị trí địa lý bao gồm:

          - Khu vực Hà Nội

- Khu vực xi măng Hoàng Thạch và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ

- Khu vực Thái Nguyên và các tỉnh Đông Bắc Bộ

- Khu vực Lào Cai – Yên bái và các tỉnh Tây Bắc Bộ

- Khu vực Hà nam và các tỉnh Miền Trung

- Khu vực phía Nam

          Ban Liên lạc lãnh đạo toàn bộ hoạt động của hội gồm 10 thành viên đại diện cho Hội và các khu vực.

          Các hội viên đang sinh sống và làm việc trên khắp mọi miền của tổ quốc. Trong năm qua, các hội viên đều luôn cố gắng phấn đấu, phát huy tích cực chuyên môn được nhà trường đào tạo, góp phần phát triển cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng như bản thân, qua đó góp  một phần nhỏ nâng cao thương hiệu, uy tín của Trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên về chất lượng đào tạo trên cả nước.

          Những năm qua, các Hội viên đã không ngừng phấn đấu, trưởng thành, nhiều vị trí là cán bộ chủ chốt của địa phương, đơn vị sự nghiệp và Doanh nghiệp trên toàn quốc. Riêng khóa 27, thời đó số lượng sinh viên tốt nghiệp của cả khóa không nhiều (hơn 100 người) nhưng đã có tới 05 đồng chí được giữ lại làm giảng viên của trường vì có thành tích học tập xuất sắc, trong số đó có Tiến sĩ Đỗ Trung Hải hiện là Phó Hiệu trưởng nhà trường, số còn lại đều năm giữ những vị trí quan trọng trong Ban thường vụ, trưởng khoa, lãnh đạo trung tâm…của nhà trường, rất nhiều các đồng chí hiện là những lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp lớn và phát triển rất mạnh trên toàn quốc như đ/c Trịnh Trung Hiếu – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị;  đ/c Lê Phúc Thành – Chủ tịch HĐQT Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Công Nghiệp Việt; đ/c Đào Anh Văn... từ các tấm gương trên đã góp phần tạo niềm tin, động lực cho các thế hệ cựu sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên khóa sau phấn đấu vươn lên kế thừa, phát huy thành tích của các cựu sinh viên khóa trước đã đạt được, tham gia đóng góp vào sự phát triển của xã hội.

          Trong quá trình hoạt động, không phân biệt vị trí công tác, điều kiện, hoàn cảnh, các hội viên đều hòa đồng, đoàn kết gắn bó với nhau, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong công tác và cuộc sống; các hội viên và gia đình sống bình đẳng, tiến bộ, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện đầy đủ nội quy, quy chế của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện đầy đủ nội quy, quy chế của cơ quan, nghĩa vụ công dân nơi cư trú và tham gia tích cực các hoạt động của Hội tổ chức.

 

Ban liên lạc K27 gồm 10 đồng chí và chia thành 06 khu vực:

STT HỌ VÀ TÊN CHỨC DANH NHIỆM VỤ
1 Đào Anh Văn  Trưởng ban 

- Phụ trách chung;  Đại diện liên lạc khu vực Hà Nội

2 Nguyễn Văn Toàn  Phó Trưởng ban  - Đại diện liên lạc khu vực xi măng Hoàng Thạch và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ
3 Đinh Quang Ninh Phó Trưởng ban  - Đại diện liên lạc khu vực Thái Nguyên và các tỉnh Đông Bắc Bộ
4 Nguyễn Mạnh Thắng Phó Trưởng ban  - Đại diện liên lạc khu vực Lào Cai – Yên bái và các tỉnh Tây Bắc Bộ
5 Vũ Thị Hoa Phó Trưởng ban  - Đại diện liên lạc khu vực Hà nam và các tỉnh Miền Trung
6 Đỗ Đức Thái Phó Trưởng ban  - Đại diện liên lạc khu vực phía Nam
7 Lê Phúc Thành Ủy viên - Phát triển, tạo nguồn tài chính
8 Nguyễn Quốc Anh Ủy viên - Thông tin, truyền thông, động viên, thăm hỏi, các hoạt động phong trào
9 Nguyễn Hoài Thứ Ủy viên

- Thủ quỹ - Quản lý tài chính; Thông tin, truyền thông, động viên, thăm hỏi, các hoạt động phong trào