Hợp tác

Bài phát biểu của Hiệu trưởng tại Lễ kỷ niệm 01 năm ngày khánh thành công trình Tháp bút Cơ điện (4/7/2016 – 4/7/2017)

Kính thưa các quý vị đại biểu! 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo!

Thưa các đồng chí cựu sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp,

cùng toàn thể quý thầy cô, cán bộ, viên chức và các em sinh viên thân mến!

 

Thay mặt Nhà trường, tôi xin chân thành cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu, các đồng chí lãnh đạo, cùng toàn thể các đồng chí là cựu sinh viên Cơ điện, các cán bộ, viên chức Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã tới tham dự Lễ kỷ niệm 01 năm ngày khánh thành công trình Tháp bút Cơ điện 04/7/2016 – 04/7/2017.

Kính thưa các đồng chí! 

Tháp bút Cơ điện là một công trình văn hóa đặc biệt do các thế hệ cán bộ, viênchức, cựu sinh viên Cơ điện 3 miền Bắc, Trung, Nam chung sức xây dựng dành tặng Nhà trường.

Có thể nói, Tháp bút Cơ điện chính là dấu ấn ghi nhận tất cả tình cảm, thể hiện tinh thần đoàn kết gắn bó, là tấm lòng tri ân sâu sắc đối với Nhà trường của các thế hệ Cơ điện đã có thời gian công tác, giảng dạy và học tập dưới mái trường thân yêu này.

Tháp bút Cơ điện với ý nghĩa thu hút đông đảo sinh viên khắp mọi miền đất nước đến nơi đây để rèn đức, luyện tài, là nơi chắp cánh những ước mơ và ươm mầm tài năng tương lai.

Hơn thế, Tháp bút Cơ điện còn có ý nghĩa là nơi hội tụ hiền tài, là nơi tạo môi trường tốt nhất để cán bộ, viên chức và giảng viên phát triển toàn diện.

Tháp bút Cơ điện là niềm tự hào của các thế hệ đi trước, với mong muốn các thế hệ đi sau tiếp nối những thành công của thế hệ trước để tiếp tục khẳng định vị trí, thương hiệu, uy tín của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp trong xã hội hôm nay và mai sau, để lớp lớp các thế hệ Cơ điện đều vang danh khắp năm châu, bốn bể, đúng với ý nghĩa “THÁP BÚT VIẾT LÊN TRỜI XANH”!

Một năm đã trôi qua, hôm nay chúng ta cùng nhau ôn lại kỷ niệm của một thời để nhớ, để thắt chặt thêm mối quan hệ giữa cựu sinh viên với Nhà trường, để cùng nhau ghi nhận những đóng góp có ý nghĩa đặc biệt của các thế hệ Cơ điện đối với Nhà trường ngày hôm nay.

Kính thưa các đồng chí! 

Trong năm qua, Nhà trường đã có sự thay đổi lớn về công tác tổ chức. Kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp từ trước, những thế mạnh và thành tựu hiện có, căn cứ vào tình hình hiện tại, Đảng ủy, Ban Giám hiệu đã nhận thức sâu sắc rằng trường tahiện đang có nhiều cơ hội nhưng cũng có không ít khó khăn, thách thức để từ đó đưa ra những quyết sách quan trọng với mục tiêu giúp Nhà trường ổn định và ngày càng phát triển.

Nhà trường luôn quan tâm, nỗ lực vì lợi ích và tương lai của sinh viên, gìn giữ và phát triển thương hiệu “Kỹ sư Cơ điện” vốn đã nổi tiếng khắp các tỉnh thành trong cả nước. Định hướng chiến lược của trường là hướng tới “Cơ sở giáo dục đại học định hướng ứng dụng" có tầm cỡ trong khu vực và được kiểm định quốc tế.  Nhà trường đã và đang tập trung đổi mới công tác quản trị đại học theo mô hình các Đại học tiên tiến nước ngoài; phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên đáp ứng chuẩn khu vực và thế giới, giỏi chuyên môn và thành thạo ngoại ngữ; xây dựng chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế, kết hợp hài hòa giữa các khối kiến thức cơ bản, cơ sở và chuyên môn, gắn kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành trong mỗi chương trình đào tạo; đổi mới phương pháp dạy học, chú trọng phát triển năng lực, kỹ năng và nhu cầu học tập của sinh viên; tăng cường hợp tác với các trường đại học, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; xây dựng mới và nâng cấp cơ sở vật chất, giảng đường, phòng thực hành – thí nghiệm, khu vực ký túc xá, khuthể dục thể thao hiện đại và đạt chuẩn...

Với những nỗ lực cùng các giải pháp phù hợp trong 6 tháng đầu năm 2017 Nhà trường đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: giảng viên và sinh viên có nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị ứng dụng thực tiễn cao; khôi phục và khai thác có hiệu quả cơ bản các hệ thống máy móc, thiết bị thực hành, thí nghiệm; mở nhiều lớp học miễn phí bổ sung kiến thức theo yêu cầu; tổ chức các cuộc thi tay nghề, bước đầu cải thiện và nâng cao tay nghề, năng lực thực hành, thí nghiệm của sinh viên; thay đổi hình thức thi từ thi viết chuyển sang thi vấn đáp nhằm thay đổi cách học, kích thích tư duy độc lập, sự tự tin cũng như rèn luyện năng lực diễn đạt của sinh viên; thư viện của nhà trường được mở cửa 3 ca cả thứ bẩy và chủ nhật thu hút đông đảo sinh viên đến học tập và nghiên cứu; xây dựng diễn đàn sinh viên TNUT với hơn 1600 thành viên, đây chính là kênh thông tin chính thức của nhà trường, là nơi giải đáp mọi thắc mắc của sinh viên, là nơi trao đổi học thuật giữa sinh viên và giảng viên, là cầu nối giữa Nhà trường, giảng viên và sinh viên, hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên trong quá trình học tập tại trường.

Trong 6 tháng cuối năm 2017, công việc trọng tâm của Nhà trường là tập trung nâng cao chất lượng giảng dạy của giảng viên và hiệu quả của người học, trước tiên là hoàn thiện Bộ tài liệu lên lớp của giảng viên theo quy định về giáo trình, đề cương chi tiết, giáo án, sách bài tập bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh, tài liệu hướng dẫn bài tập, sách tham khảo bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh. Đây là cơ sở để thực hiện các giải pháp tiếp theo trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy nói riêng cũng như chất lượng đào tạo nói chung.

Tôi tin tưởng rằng với sự đoàn kết thống nhất trong Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Giám hiệu, với những quyết sách phù hợp và đúng đắn trong thời tới sẽ mang lại những hiệu quả xứng đáng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

Thưa các đồng chí!

Vì tương lai và sự phát triển của ngôi nhà chung Cơ điện, Nhà trường rất mongcác thế hệ Cơ điện luôn đồng hành cùng Nhà trường xây dựng khối đoàn kết, thống nhất trong các hội Cơ điện cả nước, tạo dựng nên sức mạnh tập thể để xây dựng mái trường Cơ điện anh hùng. Nhà trường rất mong các cựu sinh viên tiếp tục quan tâm, chung sức, đồng lòng xây dựng thêm những công trình có ý nghĩa đặc biệt như Tháp bút Cơ điện để mãi trường tồn với thời gian, góp phần xây dựng mái trường Cơ điện ngày càng đẹp hơn.

Nhà trường cũng hy vọng rằng, cựu sinh viên ở các cơ quan nhà nước, các đơn vị sự nghiệp và các doanh nghiệp có sự hợp tác sâu rộng hơn nữa về mọi mặt với nhà trường với tiêu chí hai bên cùng có lợi trong công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ đầu tư trang thiết bị cho nhà trường; trong công tác tuyển sinh đại học, sau đại học và công tác đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp và xã hội...

Nhà trường cũng rất mong nhận được sự giúp đỡ của các hội Cơ điện trong cả nước đối với công tác sinh viên của nhà trường như giúp sinh viên nghèo vượt khó, bồi dưỡng sinh viên Cơ điện tài năng và đặc biệt giúp đỡ, hỗ trợ và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp...

Kính thưa các đồng chí!

Cuối cùng, thay mặt Nhà trường cho phép tôi được bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đối với các đồng chí cựu sinh viên, các thế hệ Cơ điện ba miền Bắc, Trung, Nam đã cùng nhau xây dựng lên Tháp bút Cơ điện có ý nghĩa đặc biệt này.

 

Thay mặt nhà trường, tôi xin gửi tới Quý vị đại biểu, Quý lãnh đạo, các cựu sinh viên cùng toàn thể cán bộ, viên chức, các em sinh viên lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!