Bản tin Cựu sinh viên

Bài phát biểu của cựu sinh viên khóa 9 anh Vũ Quang Sáng

 

(Tại buổi gặp mặt cựu sinh viên K9 và K14 tại trường ĐHKTCN)

Kính thưa các thầy cô giáo đã từng giảng dạy K9 và K14;

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các Khoa và lãnh đạo Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp;

Thưa các anh chị em K9 và K14;

Thưa các em là cán bộ các lớp sinh viên của trường ta.

Hôm nay, cá nhân tôi cũng như các anh chị em khóa 9 rất tự hào và vinh dự là người con Cơ Điện trở về mái trường xưa thân yêu, mà thời điểm này của 50 năm về trước chúng tôi chính thức là những sinh viên của ngôi trường thân yêu này. Thay mặt cho toàn bộ hội viên K9 và các nàng dâu, chàng rể của K9 có mặt trong hội trường ngày hôm nay, tôi gửi tới các thầy cô giáo đã từng giảng dạy K9, lãnh đạo Nhà trường, các em sinh viên, các hội viên K9 và K14 có mặt trong hội trường hôm nay lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Chúng tôi vô cùng phấn khởi và vui mừng nhìn thấy thành quả phát triển rất tốt nhiều mặt của Trường như: công tác giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và quy hoạch, xây dựng trường rất khang trang, tươi đẹp. Khách đến thăm trường cảm giác như một công viên xanh tươi, mát mẻ. Nói chung trường mình đã phát triển đồng bộ cả về nội dung cũng như hình thức bên ngoài.

Đặc biệt tôi nhìn thấy niềm tin, khát vọng và ý trí vươn lên của tuyệt đại đa số các đồng chí lãnh đạo, các thầy cô giáo và các em sinh viên của trường mình.

 I. TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG VÀ LỄ KỶ NIỆM 50 NĂM NHẬP TRƯỜNG CỦA K9:

 Lễ kỷ niệm 50 năm nhập trường lần này của khóa 9 được lấy tiêu đề là: “K9 ĐẠI HỌC CƠ ĐIỆN NỬA THẾ KỶ BÊN NHAU”. Ngày hôm kia và ngày hôm qua tại thủ đô Hà nội chúng tôi đã tổ chức bữa tiệc GALA DINNER và lễ mít tinh trang trọng, đầm ấm tình nghĩa K9 và tình người Cơ Điện tại Trung tâm hội nghị quốc gia MỸ ĐÌNH.

Hôm nay cả khóa chúng tôi lại có một ngày đặc biệt ý nghĩa và cảm động là: làm lễ trồng 4 cây hoa Mỹ Nữ tặng trường mình và tham gia buổi giao lưu, bữa cơm thân mật với Nhà trường, với các thầy cô giáo đã từng giảng dạy K9 gần 50 năm qua, với các anh chị xưởng thực tập đã từng hướng dẫn K9, với cán bộ văn phòng 2 khoa thủa xưa và với lớp trưởng các lớp sinh viên tiên tiến hiện nay. Đặc biệt được giao lưu với các em K14 về trường kỷ niệm tròn 45 năm nhập trường. Đây là một trong những khóa thành công và thành đạt nhất của trường mình sau khi ra trường.

Kính thưa các thầy cô giáo, các đồng chí lãnh đạo Nhà trường và các em sinh viên yêu quý!

Cũng tại hội trường này, 5 năm về trước, trong dịp lễ kỷ niệm ngày truyền thống Nhà trường (ngày 6/12/2018) tôi đã phát biểu: Nhiều năm qua bản thân tôi rất xúc động,  cảm hứng với tình cảm nhiệt thành của người Cơ Điện và các hội Cơ Điện trong nước cũng như ở nước ngoài. Đó là khi gặp tôi, nhiều người đã đặt câu hỏi với tôi là: “Bây giờ em đã có chút thành công, thành đạt và kinh nghiệm thì em có thể làm gì? và bằng cách nào để đền đáp lại xa xưa Nhà trường đã đào tạo ra em là người của ngày hôm nay?”.

Từ câu hỏi đó và được chứng kiến sự phát triển của nhiều trường đại học danh tiếng ở Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Úc ... Những năm qua tôi đã động viên một số anh chị em là cựu sinh viên, cựu giáo viên của trường mình ở trong nước, nước ngoài về thăm và đóng góp nhiều mặt cho trường ta. Đặc biệt chúng tôi đã thành lập “Tổ tư vấn của Trường”. Để tư vấn, giúp đỡ, hỗ trợ và tài trợ cho trường xây dựng khang trang, tươi đẹp. Hỗ trợ trường đào tạo ra nhiều kỹ sư ưu tú và “Nhân tài Cơ Điện”. Về bề nổi thì tất cả chúng ta đã chứng kiến: từ cổng trường, đường đi trong nội bộ trường, các nhà ký túc xá, nhà ăn đã được quy hoạch và xây dựng rất đẹp, khang trang. Nhiều mùa hoa nở rực rỡ làm say đắm lòng người. Từ 100 cây hoa các loại có xuất xứ ở trong nước và nước ngoài do ông Vũ Quang Sáng - cựu sinh viên K9 trồng tặng trường 5 năm trước, Nhà trường đang có nhân giống thành 1000 cây để những năm sau hoa Ban Nữ Hoàng sẽ phủ kín trường. Hôm nay Hội K9 lại trồng tặng nhà trường 4 cây hoa Mỹ Nữ. Các cây này nở hoa vào khoảng tháng 11 và 12 dương lịch hàng năm, với các chùm hoa màu hồng tươi. Như vậy một số năm nữa chúng ta hy vọng vào dịp truyền thống của Trường là ngày 6 tháng 12 hàng năm Trường mình sẽ được chiêm ngưỡng các cây hoa Mỹ Nữ đẹp lung linh như những người Cơ Điện thân yêu và đầy lòng nhân ái.

Thông qua tổ tư vấn mà một số phòng thí nghiệm và cả xưởng thực tập đã được thay những cỗ máy: Phay, Tiện, Doa, Bào... cũ kỹ từ mấy chục năm trước bằng những cỗ máy mới, hiện đại hơn cho các em sinh viên thực tập. Điển hình cho việc tài trợ này là K14 mà anh Thái Phong Nhã là nòng cốt. Cả hội trường chúng ta cho một chàng vỗ tay để cảm ơn tấm lòng cao quý của K14 và anh Thái Phong Nhã.

Ngoài ra còn rất nhiều anh chị em khác có tấm lòng và tình cảm đặc biệt trong việc đóng góp vật chất, tinh thần quý báu cho trường ta những năm qua đó là: Anh Đồng Văn Bột - K13, Anh Lê Tuấn - K9, Anh Nguyễn Hữu Nhĩ, Anh Thái - K8, Anh Ngọc K26, Anh Thụ K13, Anh Vũ Chiến Thắng K12, Anh Nguyễn Duy Nhiên - K 7 và là cựu giáo viên khoa Điện ... Anh Nguyễn Duy Nhiên (Vợ là chị Trương Thị Kim Anh là cựu cán bộ của Trường) hiện là hiệu trưởng trường cao đẳng tại thủ đô PRAHA. Anh Nhiên là chủ tịch cộng đồng người Việt Nam tại cộng hòa SÉC và là chủ tịch hội cựu sinh viên, cựu giáo viên Cơ Điện tại châu Âu ...

 Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp và những người con Cơ Điện chúng ta nên duy trì và phát huy hơn nữa vai trò của “Tổ tư vấn Cơ Điện và các hội Cơ Điện trên toàn quốc cũng như ở nước ngoài. Tranh thủ sự đóng góp, giúp đỡ của tất cả các người con Cơ Điện. Phát huy truyền thống của người Cơ Điện là:Người Cơ Điện ở đâu, tình cũng còn hơn lửa cháy

 II. NHỮNG Ý KIẾN ĐÓNG GÓP VỚI NHÀ TRƯỜNG THỜI GIAN TỚI NHƯ SAU:

A. Nhân dịp lễ kỷ niệm 50 năm tựu trường của K9 và 45 năm tựu trường của K14 nhà trường phát động phong trào thi đua: giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, đầu tư xây dựng Trường khang trang và đàng hoàng hơn. Truyền thông tinh thần này trong phạm vi toàn trường và lan tỏa đến khắp các hội Cơ Điện trên toàn quốc và cả ở nước ngoài, để lấy thành tích tiến tới chào mừng 60 năm ngày thành lập trường (ngày 6/12/2025).

B. Nhà trường tiếp tục đào tạo diện rộng, nhiều nghề và đông sinh viên như hiện tại thì cần mở thêm những nghề mà xã hội và quốc tế đang cần như Điện nhẹ (internet, điều hành, điều khiển ...) trí tuệ nhân tạo, Robot các dạng, khoa học ứng dụng mới ...

Rất chú trọng chiều sâu với số lượng không nhiều là “nhân tài Cơ Điện từ những học sinh đặc biệt và cực kỳ thông minh, say mê với những đề tài chưa có tiền lệ.

 C. Vận động, thu hút các nguồn tài trợ khác nhau ở trong nước và nước ngoài (từ nhiều thành phần và địa bàn khác nhau nhưng trọng tâm vào các trường đại học tiên tiến có các ngành đào tạo tương đương trường mình và các người con Cơ Điện thành đạt. Điều rất quan trọng là sử dụng quỹ này đúng mục đích, công khai và minh bạch.

  D. Lãnh đạo Nhà trường đoàn kết thành một khối thống nhất. Định kỳ tổng kết và rà soát lại 7 mục tiêu đã đề ra từ nhiệm kỳ trước đó là:

1. Tầm nhìn chiến lược (Strategic vision): có cần sự điều chỉnh gì không?

2. Về nguồn nhân lực cấp cao của Trường và các Khoa (Human resourses): trước mắt và định hướng lâu dài.

3. Về tài chính của nhà trường và các bộ phận chính trong trường:

- Cải thiện đời sống và mức thu nhập cho giáo viên và cán bộ, công nhân viên. Đặc biệt thu hút những giáo viên, nhà khoa học giỏi (hàng đầu) ở nước ngoài và trong nước (nếu có cơ hội).

- Tích cực vận động, thúc đẩy dự án ODA của world bank giúp trường ta.

4. Xây dựng thương hiệu:

  a. Tên trường hiện tại có phù hợp với trước mắt và định hướng lâu dài không?

  b. Logo của trường đã quá cũ và lạc hậu so với sự phát triển bùng nổ của khoa học và công nghệ trên toàn thế giới. Phải nhanh chóng thuê chuyên gia tư vấn hoặc mở cuộc thi sáng tạo về biểu tượng, Logo của trường.

5. Công tác Truyền thông – Marketing (PR – Marketing):

Muốn thành công thì luôn luôn làm mới và quốc tế hóa, đa dạng hóa công tác này. Lĩnh vực này thì đại bộ phận các trường đại học công lập của Việt nam đang xem nhẹ và làm chưa tốt.

6. Hợp tác quốc tế (International cooperation):

 Thời gian này trường mình cần phát huy và kế thừa các nhiệm kỳ trước, đặc biệt sau khi đại dịch covid đã được khống chế thì chúng ta phải làm mới lại lĩnh vực này: mời lại giáo sư BUCOTA và liên hệ thêm những nhà khoa học có uy tín để hợp tác và giúp đỡ trường mình. Nhanh chóng nâng cao lĩnh vực này của nhà trường để nâng cao vị thế của trường trên bản đồ khoa học trong nước cũng như khu vực.

7. Truyền niềm tin và khát vọng (Spread the confidence):

 Công tác này cực kỳ quan trọng đến uy tín và sự trường tồn cũng như phát triển của Nhà trường. Công tác này chia ra 3 đối tượng và có cách làm, cách triển khai lâu dài, khác nhau đó là:

- Cán bộ lãnh đạo cốt cán hiện tại của Trường (chú ý đến những cán bộ trẻ tài năng, có trình độ và nhiệt huyết với các lĩnh vực then chốt của Nhà trường).

- Các thầy cô giáo giỏi, có trình độ chuyên môn cao, có uy tín ở các Khoa, của Trường.

- Sinh viên đặc biệt xuất sắc hiện tại của Trường. Ngoài đào tạo diện rộng để đại đa số các sinh viên sau khi ra trường có công ăn việc làm và có cuộc sống ổn định thì Nhà trường rất lưu ý đến những sinh viên đặc biệt thông minh và có những tư duy khác thường có thể đào tạo thành nhân tài Cơ Điện ở trong nước cũng như có thể gửi đi đào tạo thêm ở những nước tiên tiến.

- Phát động và tiếp tục gây quỹ đào tạo: NHÂN TÀI CƠ ĐIỆN

 Tôi hy vọng Trường của chúng ta nhanh chóng trở thành một trường đại học có uy tín hàng đầu ở trong nước và trong khu vực trong một tương lai không xa.

Kết thúc bài phát biểu này, xin phép cho tôi được thay mặt Hội K9 của trường mình bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và gửi lời kính chúc sức khỏe đến tất cả các thầy giáo, cô giáo, ban lãnh đạo Nhà trường, các anh chị em K9, K14 thân yêu của tôi và các em sinh viên ưu tú của Nhà trường có mặt trong buổi lễ long trọng ngày hôm nay.

                                                                      Xin được trân trọng cảm ơn!

                                                   

                                        T/M BAN TỔ CHỨC HỘI K9 ĐẠI HỌC CƠ ĐIỆN

                                                                             Trưởng ban

                                  VŨ QUANG SÁNG