Sự kiện

xếp hạng đối sánh UPM: Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đạt chuẩn 4 sao trong hệ thống xếp hạng UPM

 

 

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Thái Nguyên (TNUT) đã được Hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng giáo dục đại học UPM đánh giá tổng thể đạt chuẩn 4 sao PLUS theo định hướng ứng dụng với tổng số điểm 696/1000. Theo đó, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp được đánh giá 4 sao theo định hướng ứng dụng.

image002.jpg

 

Theo Bộ tiêu chuẩn của UPM với 8 tiêu chuẩn và 52 tiêu chí. Đây là hệ thống xếp hạng đối sánh về mức độ xuất sắc của chất lượng giáo dục đang có hơn 100 Cơ sở giáo dục và Chương trình đào tạo của 8 quốc gia: Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Myanmar, Brunei, Đài Loan và Hoa Kỳ tham gia. Hệ thống này giúp các cơ sở Giáo dục Đại học xác định, quản trị mục tiêu chiến lược, hướng tới đạt chuẩn top 100 của Đại học châu Á. Nhiều tiêu chí gắn với các mốc chuẩn của đại học định hướng nghiên cứu quy định tại Nghị định 99/2019/NĐ-CP của Việt Nam hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục đại học.

Về thực chất UPM tích hợp sáng tạo cách tiếp cận phương pháp xếp hạng gắn sao của QS Stars và kiểm định chất lượng của AUN-QA. Bên cạnh các chỉ báo truyền thống, UPM bổ sung các tiêu chí đánh giá mới nêu cao tinh thần khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đào tạo cá thể hoá, thực hiện chuyển đổi số và khuyến khích các giá trị xã hội mới. Do vậy UPM được các trường đại học quan tâm sử dụng để vừa quản trị chất lượng, quản trị sự thích với cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời quản trị thương hiệu và thực hiện trách nhiệm xã hội, công khai chất lượng của mình thông qua sự đánh giá độc lập của bên thứ ba.

Cụ thể, UPM gồm 8 nhóm lĩnh vực và 52 tiêu chí. Mỗi lĩnh vực có mốc chuẩn và trọng số riêng với tổng cộng là 1000 điểm. 8 nhóm tiêu chuẩn lần lượt là: Quản trị chiến lược (5 tiêu chí, trọng số 6%), Đào tạo (14 tiêu chí, trọng số 35%), Nghiên cứu (5 tiêu chí, trọng số 20%), Đổi mới sáng tạo (6 tiêu chí, trọng số 10%), Hệ sinh thái đại học (5 tiêu chí, trọng số 8%), CNTT và tài nguyên số (8 tiêu chí, trọng số 8%), Mức độ quốc tế hóa (5 tiêu chí, trọng số 5%) và Phục vụ cộng đồng (4 tiêu chí, trọng số 8%). Với cách tiếp cận như trên, bộ tiêu chuẩn của Hệ thống đối sánh Chất lượng Giáo dục đại học UPM không chỉ có mức độ bao quát như kiểm định chất lượng mà còn ghi nhận mức độ xuất sắc của các trường. Việc xếp hạng đối sánh trên cơ sở đánh giá định lượng không những chỉ ra các điểm mạnh và điểm yếu của một trường đại học mà còn hỗ trợ đối sánh và nhận diện chất lượng trường đại học một cách toàn diện. Trên cơ sở kết quả đánh giá, hệ thống UPM tiến hành gắn từ 1 đến 5 sao chất lượng theo từng lĩnh vực cụ thể và tổng thể của mỗi trường tùy theo định hướng nghiên cứu hoặc ứng dụng.

image003.jpg

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp nhận Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng Cơ sở Giáo dục và 04 Chương trình đào tạo năm 2023

Bên cạnh đó, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp trong năm 2023 đạt giấy chứng nhận kiểm định chất lượng Giáo dục chu kỳ 2 do Trung tâm Kiểm định chất lượng Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội cấp.

Kết quả đánh giá 4 sao của UPM và  đạt kiểm định chất lượng Giáo dục chu kỳ 2 một lần nữa khẳng định chất lượng, uy tín hàng đầu của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực đào tạo tại Việt Nam.

Trải qua gần 60 năm thành lập từ cơ sở ban đầu là phân hiệu Đại học Bách Khoa tại khu Gang thép Thái Nguyên với hai ngành đào tạo truyền thống là Cơ và Điện. Đến nay, Nhà trường đã phát triển thành một trường đại học kỹ thuật đa ngành với 10 khoa chuyên môn và hơn 8000 sinh viên các hệ đang theo học. Nhà trường đã nhận được nhiều danh hiệu, khen thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như: Đơn vị anh hùng lao động, Huân chương lao động hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng 3... Thế mạnh của trường là đào tạo các ngành kỹ thuật liên quan đến: cơ khí, điện, điện tử, công nghệ ô tô…. Trường Đại học kỹ thuật Công nghiệp luôn tự hào là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu có uy tín trong khu vực về Khoa học công nghệ.

Kết quả đánh giá 4 sao của UPM một lần nữa khẳng định chất lượng, uy tín hàng đầu của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Kết quả đánh giá của UPM một lần nữa khẳng định uy tín, chất lượng của nhà trường, đồng thời khẳng định những cố gắng và bước tiến vững chắc của trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp trong việc thực hiện tầm nhìn trở thành trường đại học đa ngành theo định hướng nghiên cứu, khẳng định vị thế hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, có uy tín và chất lượng ngang tầm Châu Á.

Truyền thông TNUT viết bài và đưa tin!