Giới thiệu Phòng Kế hoạch Tài chính

1. Chức năng
Phòng Kế hoạch - Tài chính có chức năng tham mưu, giúp Hiệu trưởng trong các lĩnh vực: quản lý, tổ chức thực hiện công tác kế hoạch tài chính và kế toán của Nhà trường và các đơn vị trực thuộc Trường; tư vấn tài chính trong việc triển khai hoạt động chuyển giao công nghệ và sản xuất kinh doanh theo đúng các ngành nghề đào tạo của Nhà trường.
2. Nhiệm vụ
a) Chủ trì xây dựng và hướng dẫn thực hiện Dự toán ngân sách hàng năm, kế hoạch tài chính trung hạn và dài hạn phục vụ chiến lược phát triển của Nhà trường;
b) Chủ trì trong công tác xây dựng và hướng dẫn tổ chức thực hiện Quy chế chi tiêu nội bộ.
c) Phối hợp với Phòng Hành chính - Tổ chức xây dựng chế độ chính sách đối với người lao động.
d) Chủ trì công tác quản lý thu, chi và thực hiện công tác hạch toán kế toán theo quy định:
- Kiểm tra, giám sát và thực hiện các khoản thu, chi tài chính, các nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ, mua sắm, sửa chữa, thanh lý tài sản và nguồn hình thành tài sản, hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản; thẩm định các báo giá, thẩm định tài chính của các hợp đồng, chương trình, dự án;
Phối hợp với Phòng Đào tạo, các Khoa chuyên môn và các đơn vị liên quan đôn đốc việc thu nộp học phí của sinh viên, học viên. Thực hiện thu đúng, đủ, kịp thời các khoản thu học phí, lệ phí của sinh viên, học viên tất cả các hệ đào tạo; các khoản trích nộp theo định mức của các đơn vị có thu trực thuộc Trường theo quy định; các khoản đóng nộp của VC, NLĐ theo quy định;
Phối hợp với ngân hàng thu học phí: bố trí thu, đối chiếu ngày, tuần, tháng, quý, năm; quản lý nguồn thu từng ngân hàng và người học; quản lý hệ thống các tài khoản ngân hàng;
Thực hiện rà soát, đối chiếu và tổ chức thu các khoản thu dịch vụ của Trường.
- Thực hiện việc chi trả tiền lương, tiền công và các chế độ khác cho VC, NLĐ; chi trả học bổng, các khoản phụ cấp cho sinh viên theo đúng quy định hiện hành; nộp và quyết toán bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí công đoàn;
- Thực hiện kiểm tra, thanh toán các khoản kinh phí hoạt động theo quy chế chi tiêu nội bộ và quy định hiện hành của nhà nước;
- Theo dõi thanh toán kinh phí các hợp đồng liên kết đào tạo của nhà trường.
e) Chủ trì trong việc kê khai, lập báo cáo và quyết toán thuế tháng, quý, năm theo quy định.
f) Thẩm tra, kiểm tra các chứng từ tài chính theo đúng các quy định trước khi trình Hiệu trưởng ký duyệt thanh toán.
g) Tổ chức hệ thống sổ sách, chứng từ và bộ máy kế toán, quản lý thống nhất đúng theo đúng quy định của pháp luật.
h) Thực hiện lưu trữ tài liệu kế toán phục vụ công tác chuyên môn và công tác thanh, kiểm tra khi có yêu cầu.
i) Lập báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán NSNN và phối hợp với cơ quan quản lý tài chính các cấp thực hiện công tác thanh tra, kiểm toán theo quy định.
k) Hướng dẫn chế độ kế toán và các văn bản của Nhà nước về quản lý tài chính đối với các đơn vị trực thuộc trường.
l) Tổ chức kiểm tra, giám sát và kiến nghị Hiệu trưởng xử lý những vi phạm cụ thể theo quy định đối với các công tác quản lý thu, chi các khoản kinh phí được Trường cấp hoặc được ủy quyền thu và để lại đơn vị sử dụng; công tác quản lý tài sản được giao tại các đơn vị trực thuộc.
m) Phối hợp với phòng Quản trị - Phục vụ thực hiện quy định về công tác quản lý tài sản trong Trường: Lập kế hoạch trang bị mới và sử dụng hiệu quả tài sản được giao; lập kế hoạch kiểm kê; lập báo cáo thanh lý tài sản không sử dụng được hoặc không còn nhu cầu sử dụng; tính khấu hao tài sản theo đúng quy định. Tham gia thẩm định, giám sát đấu thầu các công trình xây dựng cơ bản và mua sắm trang thiết bị.
n) Thực hiện công khai tài chính, công khai dự toán, công khai quyết toán ngân sách Nhà nước và các khoản thu chi hợp pháp của Nhà trường theo quy định hiện hành.
o) Thực hiện công tác thống kê, báo cáo thuộc nhiệm vụ được phân công theo yêu cầu của Trường và Cơ quan quản lý tài chính các cấp.
p) Chủ trì trong công tác thu hồi số nợ học phí các hệ đào tạo theo biên bản giao nhận nhiệm vụ năm học.
q) Kiểm tra các hoạt động thu - chi của Công ty TNHH theo đúng quy định của Nhà trường; Tư vấn chuyển giao công nghệ và sản xuất kinh doanh theo đúng ngành nghề đã đăng ký kinh doanh.

Ẩn bớt