Hợp tác giáo dục

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp tiếp đoàn văn phòng DAAD Hà Nội và giới thiệu chương trình học bổng toàn phần DAAD tại Đức

 

 

Media TNUT

Ngày 21/2/2023 Tại Phòng họp 1 Đại diện Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) đã giới thiệu về các chương trình tài trợ, học bổng của DAAD tới các cán bộ, giảng viên Trường Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp.

image001.jpg

Đoàn đại biểu chụp lưu niệm tại buổi làm việc

Đại diện của Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) là ông Stephen Hase-Bergen (Trưởng VPĐD tại Hà Nội) và bà Nguyễn Thị Kim Nhung (Cán bộ phụ trách chương trình học bổng)

Về phía Nhà trường có PGS.TS Vũ Ngọc Pi – Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Tuấn Minh – Giám đốc Trung tâm Hợp tác Quốc tế, TS. Ngô Minh Đức – Phó Giám đốc trung tâm Hợp tác quốc tế cùng các cán bộ Giảng viên Trung tâm Hợp tác Quốc tế và các Giảng viên, sinh viên quan tâm.

image002.jpg

Không khí của buổi làm việc tại phòng họp 1

Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 1925 với vai trò như một cầu nối khoa học. Đến nay, DAAD đã trở thành một trong những tổ chức đi đầu về hỗ trợ các chương trình trao đổi sinh viên,các nhà khoa học. Tại Việt Nam, Văn phòng Đại diện DAAD được mở tại Hà Nội năm 2003, Trung tâm Thông tin được mở tại TPHCM năm 2002. VPĐD Hà Nội trợ giúp việc trao đổi sinh viên, nhà khoa học, nghệ sĩ và các nhà quản trị giáo dục đại học. DAAD trao các suất học bổng ngắn hạn và dài hạn hàng năm; thúc đẩy quốc tế hóa trong lĩnh vực khoa học; hỗ trợ sự phát triển tiếng Đức ở Việt Nam qua hợp tác với các trường đại học; tư vấn về chính sách giáo dục, ngoại giao và phát triển.

Trong buổi làm việc, PGS.TS. Vũ Ngọc Pi đã giới thiệu về những thế mạnh về đào tạo và thành tựu của Nhà trường trong quá trình thực hiện chiến lược tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học đạt chuẩn châu Âu. DAAD có thể hỗ trợ kết nối với các cơ sở giáo dục và nghiên cứu ở Đức để triển khai các chương trình hợp tác và trao đổi giảng viên và sinh viên.

image003.jpg

Đoàn công tác DAAD trao đổi và làm việc với Nhà trường

Đại diện DAAD cũng đã gặp gỡ sinh viên, lắng nghe các bài phát biểu sôi nổi, nguyện vọng du học và làm việc tại Đức của Sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp. Buổi giao lưu đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng giúp các giảng viên, sinh viên có cái nhìn toàn cảnh về hệ thống giáo dục của Đức, chi phí du học tại Đức, các chương trình học bổng của DAAD và cách nộp đơn, chia sẻ câu chuyện thành công về “du học Đức với DAAD” của các cựu học bổng viên DAAD.

Kết thúc chuyến làm việc, đoàn DAAD đánh giá cao các sinh viên của Trường. Hai bên đã thống nhất nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Thông thường, các chương trình học bổng toàn phần của DAAD bao gồm hỗ trợ tiền mặt, vé máy bay, hỗ trợ đón gia đình, hỗ trợ học tập nghiên cứu , bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn. Các ứng viên sẽ học tiếng Đức 2, 4 hoặc 6 tháng và được hưởng chế độ chăm sóc tốt.  Học bổng nghiên cứu đồng hướng dẫn 1 năm, Nghiên cứu ngắn hạn từ 7-10 tháng; dành cho các giảng viên và nghiên cứu viên đại học như Chương trình mời lại và Chương trình Nghiên cứu chuyên sâu. Ngoài ra còn có các chương trình khác như Chương trình Học bổng chính phủ-DAAD, Quỹ tài trợ cho hội thảo của cựu học viên, Khóa tập huấn Đối thoại về Chiến lược Giáo dục Đại học Đổi mới (DIES).

image004.jpg

Bà Nguyễn Thị Kim Nhung trình bày tại buổi làm việc

Trong bài thuyết trình, bà Nguyễn Thị Kim Nhung dành sự tập trung chính vào các chương trình dành cho nghiên cứu sinh. Theo đó, nghiên cứu sinh có thể đăng ký theo mô hình truyền thống hoặc tùy từng khóa học. Ở mô hình truyền thống, nghiên cứu sinh được đỡ đầu bởi một giáo sư Đức có chuyên ngành phù hợp nhất với mình, làm việc độc lập, tự do khám phá các mối quan tâm nghiên cứu của mình. Ở mô hình dựa theo khóa học, nghiên cứu sinh đăng ký những chương trình có cấu trúc sẵn, tham gia vào các nhóm nghiên cứu thực nghiệm, các trường hoặc các chương trình làm tiến sĩ quốc tế, được nhận sự hỗ trợ tích cực từ đội ngũ hàn lâm trong nhóm.

Sau phần thuyết trình, bà Nguyễn Thị Kim Nhung cũng dành thời gian tư vấn cho các cử tọa về kinh nghiệm học tập và nghiên cứu tại Đức, kinh nghiệm phỏng vấn và trau dồi ngoại ngữ, các điều kiện cần có của hồ sơ đăng ký đối với mỗi loại chương trình.

Truyền thông TNUT viết bài và đưa tin!