Sáng tạo Việt – với Khoa Điện tử, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp

Cập nhật lúc: 10:40 ngày 26/12/2016 | Lượt xem: 1631
 

Sáng tạo Việt – một sân chơi sáng tạo về khoa học công nghệ trên VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam là nơi hội tụ của mọi tầng lớp nhân dân trên khắp mọi miền Tổ quốc đóng góp sáng kiến, sáng chế, giải pháp công nghệ, tạo ra những nguồn lực mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Chương trình được phát động và thực hiện rộng rãi dưới hình thức một gameshow truyền hình dành cho mọi đối tượng đặc biệt là giới trẻ, là động lực thúc đẩy phong trào nghiên cứu đổi mới sáng tạo và phát triển khoa học công nghệ cho các cá nhân, tổ chức thuộc mọi tầng lớp nhân dân trên cả nước, đồng thời hỗ trợ, kết nối các tác giả sáng chế với cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước và doanh nghiệp nước ngoài.

Để khẳng định vai trò của nghiên cứu khoa học trong trường đại học trong năm vừa qua và nhận được lời mời của Ban tổ chức chương trình Sáng tạo Việt – Đài truyền hình Việt Nam, đồng thời được sự nhất trí của Nhà trường Thầy và trò Khoa điện tử - Trường ĐH Kỹ thuật Công Nghiệp – Đại Học Thái Nguyên đã tham gia chương trình Sáng tạo Việt với tư cách là các nhà sáng chế, chủ nhân của các giải pháp công nghệ, sản phẩm khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao.

Các nhà sáng chế đến từ khoa Điện tử, Trường ĐH Kỹ thuật Công Nghiệp – Đại học Thái Nguyên đã mang tới chương trình Sáng tạo Việt những giải pháp công nghệ mang tính mới, tính thời sự, tính khoa học và tính ứng dụng. Các sản phẩm mang tới tham gia buổi ghi hình chương trình là kết quả của sự đam mê, miệt mài nghiên cứu, sáng tạo của các nhà khoa học, các nhóm nghiên cứu, các thầy cô giáo và các em sinh viên của Khoa điện tử cũng như của nhà trường.

   Thầy và trò khoa Điện tử trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp – Đại học Thái Nguyên đã tham gia ghi hình chương trình Sáng tạo Việt 2017 với 4 giải pháp công nghệ (GPCN):

GPCN 1: Hệ thống tưới tiêu tự động

Tác giả: Đào Huy Du, Nguyễn Hoàng Việt, Nguyễn Đức Mùi, Cao Xuân Tuấn

Đội chơi: ĐH Mỏ - địa chất và ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Thành viên Ban giám khảo: TS. Lê Xuân Quang - Viện Tưới tiêu và môi trường và Luật sư Vũ Mạnh Hùng - Công ty Vũ Gia và cộng sự

GPCN 2: Phần mềm điểm danh SV ứng dụng nhận dạng khuôn mặt người

Tác giả: Trương Văn Khoan, Đặng Thị Hiên

Đội chơi: ĐH Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc Gia HN và ĐH Bách Khoa HN

Thành viên Ban giám khảo: Phan Thị Thùy Trâm - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Bộ Kế hoạch - Đầu tư và PGS.TS. Trần Đức Tân - ĐH Công Nghệ, Đại học QGHN

GPCN 3: Hệ thống bù công suất phản kháng kiểu tĩnh

Tác giả: Nguyễn Duy Cương, Đặng Văn Huyên, Phạm Thanh Nam

Đội chơi: ĐH Bách Khoa HN và ĐH Ngoại Thương

Thành viên Ban giám khảo: TS. Bùi Anh Tuấn - Trường ĐH Điện lực và Ông Nguyễn Hồng Lam - Công ty TNHH Hồng Lam

GPCN 4: Két sắt thông minh

Tác giả: Phạm Thành Long, Trần Mạnh Tuấn

Đội chơi: ĐH Thành Tây và ĐH Công nghệ - Đại học Quốc Gia HN

Thành viên Ban giám khảo: Ông Nguyễn Hồng Lam - Công ty TNHH Hồng Lam và PGS.TS. Bùi Trung Thành - ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên

Những giải pháp công nghệ của các nhà sáng chế, các nhà khoa học, các thầy cô giáo và các em sinh viên Khoa Điện tử, Trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp – ĐH Thái Nguyên đã chiếm được nhiều cảm tình từ phía ban giám khảo, khán giả và thuyết phục được các đội chơi. Bên cạnh đó sự giao lưu, trao đổi, đóng góp ý kiến của các đội chơi với tác giả của các giải pháp công nghệ đã thể hiện được sự đam mê nghiên cứu của sinh viên, giảng viên, các nhà khoa học trẻ đến từ các trường đại học trong cả nước. Sự chia sẻ, đóng góp ý kiến về mặt học thuật không chỉ dừng lại ở việc giúp các đội chơi giành chiến thắng về cho đội mình mà còn giúp cho các nhà sáng chế trường Đại học kỹ thuật công nghiệp có thêm những ý tưởng, giải pháp để có thể hoàn thiện hơn nữa sản phẩm công nghệ của mình.

Qua chương trình Sáng tạo Việt, các nhà sáng chế, các đội chơi tham gia chương trình đã để lại nhiều dấu ấn, nhiều kỷ niệm tại trường quay.

Một số hình ảnh tại trường quay:

 

 

Trường quay trước giờ ghi hình

 

Đoàn cán bộ giảng viên, sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật Công Nghiệp – ĐH Thái Nguyên tham gia ghi hình trong chương trình Sáng tạo Việt 2017

 

PGS.TS. Phạm Thành Long – tác giả của giải pháp công nghệ “Két sắt thông minh”, một trong các GPCN gây được nhiều sự chú ý từ ban giám khảo và các đội chơi.

 

KS. Đặng Văn Huyên - đại diện nhóm tác giả giải pháp công nghệ “Hệ thống bù công suất phản kháng kiểu tĩnh” trình bày về sản phẩm của mình trên truyền hình.

 

ThS. Nguyễn Hoàng Việt - đại diện nhóm tác giả giải pháp công nghệ “Hệ thống tưới tiêu tự động” giao lưu với đội chơi.

 

KS. Trương Văn Khoan - đại diện nhóm tác giả giải pháp công nghệ “Phần mềm điểm danh SV ứng dụng nhận dạng khuôn mặt người” giao lưu cùng đội chơi.

Nguồn tin: Khoa Điện tử