Nghiên cứu qui trình chiết tách chất màu tự nhiên từ cây Cẩm (Peristrophe bilvalvis(L.) Merr.)
Tác giả: Nguyễn T. Thanh Hương
Trịnh Thị Thuỷ
Nhà xuất bản: Tạp chí khoa học và công nghệ- ISSN 1859-2171, tập 74, số 12- tr. 23-27.
Bằng các phương pháp phân tích trọng lượng, với 17 mẫu thí nghiệm khảo sát, chúng tôi đã xác định được các điều kiện tối ưu để thực hiện qui trình chiết, tách chất màu từ cây Cẩm. Đã chọn được nguyên liệu dùng để chiết chất màu là lá Cẩm tươi, áp dụng phương pháp chiết bằng nước nóng ở nhiệt độ 85oC-90oC chiết trong 60 phút, và chia làm 2 lần, lần 1:40 phút, lần 2: 20 phút (sơ đồ 2). Từ kết quả khảo sát này, chúng tôi áp dụng để nghiên cứu qui trình công nghệ qui mô bán pilôt (10-15 kg) chiết tách chất màu từ lá Cẩm để có đủ lượng nghiên cứu sâu hơn về thành phần hóa học và độc tính của chất màu từ lá cây Cẩm là cơ sở khoa học hướng tới sử dụng chúng trong thực phẩm,dược phẩm, mỹ phẩm.