Giới thiệu Khoa Công nghệ Cơ Điện và Điện tử

- Ngày truyền thống (khoa Sư phạm kỹ thuật): 15/10/1997

- Ngày đổi tên thành khoa Công nghệ Cơ Điện và Điện tử: 17/4/2020

3. Những lần đổi tên, sáp nhập, chia tách

- Ngày thành lập (khoa Sư phạm kỹ thuật): 02/8/1997 - theo Quyết định số 2470/BGD-ĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Ngày đổi tên thành khoa Công nghệ Cơ Điện và Điện tử: 17/4/2020, theo quyết định số 456/QĐ-ĐHKTCN của Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp.

4. Giới thiệu sơ lược về đơn vị

Tiền thân là khoa Sư phạm Kỹ thuật (thành lập năm 1997), nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn lao động có trình độ công nghệ cao của xã hội, năm 2013, Khoa được giao nhiệm vụ quản lý, tổ chức đào tạo Kỹ sư Công nghệ và ngày 17/4/2020, theo quyết định số 456/QĐ-ĐHKTCN của Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp, Khoa đã được đổi tên thành “Khoa Công nghệ Cơ Điện và Điện tử” (có tên tiếng Anh là Faculty of Mechanical, Electrical and Electronic Technology nên được viết tắt là MEET).

MEET có chức năng đào tạo đội ngũ Kỹ sư Công nghệ, Giáo viên kỹ thuật; Tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ (NCKH&CGCN) thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN) và giáo dục nghề nghiệp; Hợp tác với các Doanh nghiệp, gắn đào tạo với NCKH, sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội.

Hiện nay, MEET đang quản lý gần 800 sinh viên (SV) các hệ Đại học, Văn bằng 2 và Liên thông chính quy thuộc các ngành: Công nghệ Chế tạo máy, Công nghệ Kỹ thuật Điện, Điện tử và SPKT công nghiệp. Công tác quản lý và tổ chức đào tạo được thực hiện bởi 22 cán bộ, giảng viên (CBGV) cơ hữu của Khoa (gồm 02 Phó Giáo sư, 07 Tiến sĩ, 13 Thạc sỹ) và hơn 200 giảng viên là Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ thuộc các khoa chuyên môn và trung tâm trong Trường.

Trong 25 năm qua, MEET đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng: (1) Đã đào tạo hơn 2000 cử nhân, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật có trình độ cao phục vụ sự nghiệp CNH - HĐH đất nước; (2) 100% CBGV của Khoa đều đạt trình độ Thạc sỹ trở lên (trong đó 40,9% PGS, tiến sĩ; 22,7% đang học NCS ở trong nước và nước ngoài - Đức); 100% CBGV thành thạo ngoại ngữ.; (3) Đã công bố 128 bài báo KH trên các tạp chí, kỷ yếu hội thảo trong nước (92 bài) và quốc tế (36 bài), chủ trì 55 đề tài NCKH các cấp; hướng dẫn 70 đề tài NCKH sinh viên; xuất bản 06 đầu sách phục vụ đào tạo; (4) Nhiều CBGV trong khoa đã được nhận Bằng khen, Giấy khen các cấp (01 Bằng khen của Thủ tướng chính phủ - 2009, 01 Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ - 2018, 08 Bằng khen cấp Bộ, nhiều Giấy khen của ĐH Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên; 01 Giải Nhì “Sáng tạo trẻ” ĐH Thái Nguyên - 2012; 01 Bằng khen TW Hội SV Việt Nam - 2013,  02 Giấy khen dành cho Liên Chi hội SV, Liên Chi Đoàn TN của ĐH Thái Nguyên - 2015, 2017,…; (5) Nhiều SV đạt học bổng khuyến khích, học bổng của các công ty Samsung, Honda, Toyota, Canon, Học bổng Nguyễn Thái Bình, Học bổng Kova và Học bổng Cơ điện, đạt các danh hiệu “SV năm tốt cấp trường”, “SV giỏi cấp ĐH Thái Nguyên”; Đặc biệt 01 SV đạt giải Nhì cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích Olympic Vật lý toàn quốc…;  (6) Hàng năm, Khoa luôn được Nhà trường đánh giá Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hoặc Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm học 2021 – 2022, tập thể khoa được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mục tiêu hướng tới của MEET trong giai đoạn 5-10 năm tới là phát triển Khoa thành đơn vị đạt chuẩn quốc gia và khu vực theo định hướng ứng dụng thuộc lĩnh vực công nghệ cơ, điện và điện tử; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; NCKH, đổi mới công nghệ và sáng tạo tri thức để ứng dụng vào thực tiễn, cùng nhà trường góp phần vào sự nghiệp phát triển Kinh tế - Văn hóa - Xã hội của đất nước.

Với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu; sự hỗ trợ, giúp đỡ của các Khoa, Phòng, Trung tâm trong Trường; sự đồng hành của các các Cá nhân, Tổ chức, Doanh nghiệp ngoài trường; sự đồng sức, đồng lòng và quyết tâm của các thế hệ Cán bộ, Giảng viên và Sinh viên, khoa Công nghệ Cơ điện và Điện tử nhất định sẽ ngày càng phát triển, lớn mạnh, đóng góp nhiều hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Nhà trường nói chung và của khoa Công nghệ Cơ Điện và Điện tử nói riêng.

Ẩn bớt