Hai dự án xử lý chất thải do ngành Kỹ thuật Môi trường, Khoa Xây dựng & Môi trường thực hiện trong năm 2018

Cập nhật lúc: 08:03 ngày 22/02/2018 | Lượt xem: 3081

Đầu năm 2018, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐHKTCN) đã phê duyệt 02 dự án “Xây dựng hệ thống xử lý nước thải ký túc xá Trường ĐHKTCN” và “Xử lý chất thải hữu cơ tại ký túc xá Trường ĐHKTCN nghiệp bằng giun Quế” do Bộ môn Kỹ thuật Môi trường thực hiện. Đây là hai đề tài dự án được đánh giá cao về tính ứng dụng thực tiễn, đem lại lợi ích kinh tế và môi trường rất lớn cho Nhà trường.

Dự án:

 “Xây dựng hệ thống xử lý nước thải ký túc xá trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp”

 

Với số lượng hơn 3000 sinh viên, mỗi ngày tại ký túc xá Trường ĐHKTCN thải ra một lượng lớn nước thải, nếu không được xử lý triệt để, nước thải này có thể gây ảnh hưởng tới mỹ quan và môi trường trong tương lai, đặc biệt, số lượng sinh viên ở ký túc xá ngày càng tăng lên. Trăn trở về điều này, từ nhiều năm nay, những giảng viên ngành Kỹ thuật Môi trường (KTMT), trong đó có TS. Phạm Hương Quỳnh - Phó Trưởng khoa Xây dựng và Môi trường đã cùng đồng nghiệp và sinh viên Ngành Kỹ thuật Môi trường nghiên cứu, tìm hiểu và đưa ra các biện pháp xử lý nước thải tại Ký túc xá. Trong những tháng cuối năm 2017, Bộ môn Kỹ thuật Môi trường tổ chức các buổi báo cáo chuyên đề với sự tham gia góp ý, tư vấn và đã nhận được sự ủng hộ cao của lãnh đạo nhà trường, các khoa chuyên môn, và dự kiến dự án sẽ bắt đầu thực hiện trong tháng 03/2018 và hoàn thiện vào tháng 6/2018.

Điều đặc biệt trong dự án này đó chính là sự tham gia của tất cả các giảng viên ngành Kỹ thuật Môi trường, sự đầu tư về mặt tài chính của Nhà trường, sự hợp tác của các Khoa: Điện, Điện tử, Cơ khí và sự hỗ trợ rất lớn từ chính những cựu sinh viên của Ngành Kỹ thuật Môi trường.

Với tổng kinh phí đầu tư lên tới 547 triệu đồng, trong đó, các thiết bị xử lý nước thải chiếm khoảng 467 triệu đồng sẽ được Giám đốc Công ty xây dựng và phát triển bền vững Việt Nam (VSUD) - anh Đỗ Văn Thức - Cựu sinh viên K41KTM.01 ngành Kỹ thuật Môi trường tài trợ, Nhà trường hỗ trợ 80 triệu đồng để hoàn thiện các thiết bị điều khiển tự động và phụ trợ.

Sau khi đi vào hoạt động, dự án kỳ vọng xử lý được một phần nước thải tại ký túc xá, nước thải sau khi xử lý được quay trở lại sử dụng làm nước tưới cây cho khuôn viên Nhà trường, hơn thế dự án sẽ là tiền đề để thực hiện những đề tài nghiên cứu khoa học, những dự án liên ngành trong tương lai. Dự án sẽ góp phần khai thác được các thế mạnh trong nhiều lĩnh vực của nhà trường như Cơ khí, Tự động hóa, Điện, Điện tử, qua đó thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật giữa các ngành đào tạo trong nhà trường để giải quyết các bài toán môi trường hiện nay. Mặt khác, dự án còn tạo cơ hội tăng cường liên kết, chuyển giao công nghệ với các đối tác bên ngoài nhằm phát triển phạm vi ứng dụng sản phẩm nghiên cứu trong các hệ thống xử lý nước thải, tạo ra các sản phẩm công nghệ kỹ thuật môi trường có chất lượng, đáp ứng các nhu cầu cần thiết hiện nay của xã hội.

 

Dự án:

 “Xử lý chất thải hữu cơ tại ký túc xá trường ĐHKTCN bằng giun Quế”      

Cùng với việc thải ra môi trường một lượng lớn nước thải hằng ngày, ký túc xá trường ĐHKTCN còn thải ra một lượng lớn chất thải rắn sinh hoạt, hiện tại, hầu rết rác thải sinh hoạt ở đây được thu gom và đem đi chôn lấp tại bãi rác. Từ những nghiên cứu xử lý chất thải trong nông nghiệp, công nghiệp bằng giun Quế, KS. Nguyễn Thị Thu Phương cùng các sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường thực hiện khảo sát việc xử lý chất thải hữu cơ tại ký túc xá bằng giun Quế và bước đầu cho thấy việc xử lý chất thải hữu cơ bằng phương pháp này là hiệu quả.

Giun Quế từ lâu đã được sử dụng khá phổ biến để xử lý chất thải trong chăn nuôi (phân trâu, bò, gà…), tuy nhiên, những ứng dụng đối với những loại rác thải tại đô thị là chưa nhiều, đặc biệt là trong khu ký túc xá của Nhà trường. Thông qua những buổi báo cáo khoa học của Khoa Xây dựng - Môi trường và ngành Kỹ thuật Môi trường, đề tài đã được đánh giá cao về ý nghĩa môi trường cũng như tính ứng dụng thực tiễn. Do vậy đề tài đã được lựa chọn để phát triển thành một trong hai dự án của Ngành Kỹ thuật Môi trường trong năm 2018-2019.

Đặc biệt, Nhà trường đã quyết định đầu tư dự án với kinh phí khoảng 70 triệu đồng. Ngoài ra, Nhà trường còn tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện dự án như: cung cấp khu xử lý rác thải, thùng rác... Dự kiến khi dự án đi vào hoạt động sẽ giảm một lượng lớn rác thải cần chôn lấp, đồng thời tạo ra được loại phân bón hữu cơ vi sinh cung cấp chất dinh dưỡng cho hoa và cây cảnh, cải thiện tính chất đất trồng trong khuôn viên của nhà trường, góp phần giảm chi phí chăm sóc hoa và cây cảnh, qua đó, giúp cải thiện môi trường cảnh quan của nhà trường ngày càng đẹp hơn, gián tiếp làm tăng hình ảnh đẹp của Nhà trường  trong hệ thống các trường đại học trong nước và quốc tế.

Hai dự án trên là minh chứng thể hiện trách nhiệm của đội ngũ giảng viên ngành KTMT với công tác bảo vệ môi trường, là tấm lòng tri ân của cựu sinh viên với các thầy cô, và là sự quan tâm của Nhà trường đối với công tác nghiên cứu khoa học nói chung và đối với việc xây dựng và phát triển Ngành Kỹ thuật Môi trường nói riêng. Đây cũng chính là sợi dây gắn kết giữa Nhà trường, Ngành Kỹ thuật Môi trường, các doanh nghiệp và xã hội, là bước khởi đầu cho sự hợp tác cùng phát triển để Ngành Kỹ thuật Môi trường trở thành một ngành đào tạo tiềm năng của Trường ĐHKTCN trong tương lai không xa./.