Giới thiệu chung Hợp tác quốc tế

Cập nhật lúc: 10:23 ngày 18/04/2011 | Lượt xem: 124642

 

I. Tổng quan và sơ lược tình hình chung

Với chiến lược “Vượt ra khỏi biên giới quốc gia để hội nhập và phát triển”, trong những năm gần đây, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên đã rất nỗ lực trong việc mở rộng hợp tác quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Nhà trường không ngừng đổi mới trên cơ sở học tập những tư tưởng giáo dục hiện đại của các nước tiên tiến trên thế giới mà trong đó Hoa Kỳ là mô hình điển hình, cụ thể như sau:

- Hoàn thành chuẩn hóa trình độ tiếng Anh cho giảng viên đạt chuẩn Toefl – ITP 500 vào năm 2015. Đến nay 93% giảng viên giảng dạy lý thuyết đã đạt Toefl-ITP450 trở lên trong đó một nửa đã đạt 500 trở lên. 

-  Đổi mới tư duy về đào tạo, NCKH và văn hóa xã hội của giảng viên thông qua việc đưa giảng viên đi thăm quan, thực tập chuyên môn tại nước ngoài chủ yếu là Hoa Kỳ từ 2-5 tháng. Từ năm 2012-2014, Nhà trường đã cử 52 giảng viên đi tập huấn phương pháp giảng dạy tại Hoa Kỳ, 17 cán bộ chủ chốt sang học tiếng Anh tại Hoa Kỳ và 182 giảng viên đi thăm quan học tập tại nước ngoài, tham dự hội thảo khoa học.

- Triển khai sử dụng rộng rãi tài liệu và áp dụng phương pháp giảng dạy của các nước tiên tiến. Không chỉ các chương trình và học phần dạy bằng tiếng Anh mà các chương trình đào tạo đại trà cũng sử dụng sách viết bằng tiếng Anh làm giáo trình tham khảo

- Phát triển các chương trình đại học dạy bằng tiếng Anh lên 5 chương trình vào năm 2015-2016 (hiện tại có 3 chương trình).

-  Tăng cường hợp tác có hiệu quả với các trường đại học nước ngoài, tổ chức quốc tế nhằm thực hiện chiến lược hội nhập quốc tế về chuyên môn, tiến tới hội nhập toàn diện.

 

Hiệu trưởng trường đại học Ilmenau, CHLBĐức đến làm việc tại trường

II. Một số kết quả đạt được

1. Hợp tác đào tạo

1.1. Chương trình tiên tiến

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp là một trong 23 trường Đại học trong cả nước được giao nhiệm vụ triển khai 02/35 chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật Cơ khí và Kỹ thuật Điện hợp tác với Đại học Bang New York tại Buffalo, Hoa Kỳ và Đại học Bang Oklahoma, Hoa Kỳ. Chương trình đào tạo 150 tín chỉ được sử dụng của Đại học bang New York, tại Buffalo và Đại học Bang Oklahoma, Hoa Kỳ với những rà soát và bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tiễn Việt Nam. Khoa Quốc tế trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp là đơn vị chuyên môn triển khai tổ chức đào tạo và năm thứ nhất sinh viên được bố trí chủ yếu học tiếng Anh. Từ năm thứ 2, các học phần trong chương trình đào tạo sẽ do các giáo sư Hoa Kỳ, phó giáo sư, tiến sĩ, giảng viên của Khoa Quốc tế đã từng học tập, thực tập tại các trường Đại học nước ngoài và các giáo sư của Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia giảng dạy. Hiện chương trinh tiên tiến đang có hơn 300 sinh viên theo học.

 

Phòng Thí nghiệm

  

  

 Sinh viên CTTT sau những giờ học tập căng thẳng

 Thư viện sách tiếng Anh của Nhà trường

 

1.2. Chương trình liên kết đào tạo quốc tế

1.2.1. Với Trung Quốc

Hiện, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đang triển khai 03 chương trình liên kết đào tạo ngành Thương mại Quốc tế, Kỹ thuật Cơ khí - Điện tử, Kỹ thuật Điện - Tự động hóa với trường Đại học Sơn Đông, Trung Quốc.

1.2.2. Với Hàn Quốc

01 ngành Kỹ thuật Điện tử với Đại học Quốc gia Kyuong Pook, Hàn Quốc. Sinh viên tham gia chương trình sẽ học 2 năm tại trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp và 2 năm tiếp theo tại trường đối tác. Bằng tốt nghiệp sẽ do bên trường đối tác cấp.

1.2.3. Với CHLB Đức

Nhà trường đang thúc đẩy việc tổ chức đào tạo trình độ Thạc sỹ ngành Máy tính trợ giúp Kỹ thuật Điện với trường Đại học Ilmenau, CHLB Đức. 

1.3. Các chương trình học tập, giao lưu văn hóa ngắn hạn quốc tế

Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên hội nhập với các trường Đại học nước ngoài, Nhà trường đã tổ chức học tiếng Anh ngắn hạn, giao lưu văn hóa truyền thống, tham gia các cuộc thi khoa học tại nước ngoài: như chương trình giao lưu Khoa học Công nghệ lần thứ 18 trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - tại Tokyo, Nhật Bản, Ubon Ratchathani University, Thái Lan, Đại học Kỹ thuật Suranaree, Thái Lan, King Mongkut's University of Technology Thonburi, Cuộc thi IECOM2014…

1.4. Trao đổi sinh viên quốc tế

Trao đổi sinh viên quốc tế là một thế mạnh của trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp.  Hiện có trên 60 sinh viên Lào và Campuchia sang học các chương trình đại học đại trà, 8 sinh viên Lào, Campuchia và 6 sinh viên Philipinese sang học chương trình tiên tiến. Hàng năm, Nhà trường đón từ 15-20 sinh viên từ các nước CHLB Đức, Bỉ, Thụy sỹ… sang thực tập chuyên môn từ 2-6 tháng. Đồng thời, hàng năm Nhà trường cũng gửi sinh viên ra nước ngoài học tập từ vài tháng đến hàng năm theo chương trình của tổ chức trao đổi sinh viên quốc tế.

 

Đội tuyển tham gia thi IECOM 2014 tại Indonesia

1.5. Giảng viên nước ngoài sang giảng dạy tại trường

Chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật Cơ khí và Kỹ thuật Điện được triển khai từ năm 2008, để đảm bảo sinh viên chương trình tiên tiến được học các giảng viên nước ngoài, Nhà trường đã mời giảng viên nước ngoài đến giảng dạy cho sinh viên CTTT. Việc mời giảng viên nước ngoài đến trường đã tạo một môi trường hội nhập quốc tế thực sự trong chuyên môn và nâng cao trình độ ngoại ngữ của giảng viên.

2. Phát triển quan hệ hợp tác quốc tế

Trong những năm gần đây, Nhà trường từ chỗ phát triển hợp tác quốc tế theo chiều rộng đã chuyển hướng sang hoạt động theo chiều sâu cụ thể như việc ký kết các hợp đồng về đào tạo, NCKH đối với 2 trường đại học tại Hoa Kỳ (Đại học Bang Oklahoma và Đại học Bang NewYork tại Buffalo, Hoa Kỳ), 01 trường đại học của Hàn Quốc (đại học Quốc gia Kyuong Pook, Hàn Quốc), ký kết nhiều hợp đồng giảng dạy với giảng viên nước ngoài. Nhà trường đã ký kết nhiều MOU với nhiều trường đại học của các nước trên thế giới như: trường Đại học Georgia Gwinnett, Hoa Kỳ, trường Đại học Staten Island, Hoa Kỳ, trường Đại học Kỹ thuật Sun Moon, Hàn Quốc, trường Đại học kỹ thuật Suranaree, Thái Lan.

  

Giáo sư giảng bài cho sinh viên

 

Hội nghị bồi dưỡng phương pháp giảng dạy bằng tiếng Anh

 

Lễ ký kết biên bản hợp tác

  

Lễ ký biên bản hợp tác

3. Tổ chức và tham gia các hội nghị khoa học quốc tế

Nhà trường khuyến khích giảng viên tham gia các hội nghị khoa học quốc tế trong và ngoài nước. Đặc biệt kể từ năm 2014, Nhà trường bắt đầu tổ chức các hội thảo quốc tế bằng tiếng Anh.

4. Cơ sở vật chất xây dựng theo mô hình quốc tế

Chỗ ở: Tại Ký túc xá dành cho sinh viên nước ngoài của Nhà trường với các điều kiện cụ thể sau: 2 sinh viên/1 phòng (diện tích: 25m2  với 2 toilet riêng biệt); có điều hòa, bình nóng lạnh, máy giặt, Internet, tivi, khu nấu ăn (lò vi sóng, bếp ga, nồi, bát dĩa…)

Môi trường sinh hoạt và học tập hiện đại theo mô hình của các Đại học của Hoa Kỳ thể hiện:

- Khu liên hợp dịch vụ trong trường để phục vụ ăn uống, giải khát, đồ dùng cá nhân…

- Khu y tế: Có trạm y tế ngay trong trường và KTX với bác sỹ trực 24/24 cả tuần.

- Hệ thống An ninh: Có bảo vệ trực tại KTX 24/24 cả tuần.

- Trung tâm sáng tạo sản phẩm: Sinh viên có thể tham gia chế tạo sản phẩm với các thiết bị có sẵn và có giảng viên hỗ trợ.

- Thư viện: Nhà trường có thư viện sách tiếng Anh với diện tích gần 4.000m2 với các phòng đọc, máy tính kết nối với các nguồn học liệu của nước ngoài.

- Khu vui chơi giải trí: Gồm sân bóng  rổ, bóng  đá, cầu lông, tennis..

- Giao thông: Cách trung tâm thành phố 10 km và Hà Nội 60 km, các phương tiện giao thông gồm xe bus, taxi.

- Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật: Nhà trường có 20 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ như câu lạc bộ tiếng Anh, đàn ghi ta, sáo, nhiếp ảnh, bóng đá, ca hát..

- Các hoạt động tình nguyện: giảng dạy tiếng Anh, hỗ trợ làm sạch đường phố và khu dân cư…