Đề tài của trường đại học kỹ thuật công nghiệp, ĐH Thái Nguyên đạt giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ - WIPO 2020

Cập nhật lúc: 16:19 ngày 12/11/2021 | Lượt xem: 723

ĐỀ TÀI CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP, ĐH THÁI NGUYÊN ĐẠT GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ - WIPO 2020

Media TNUT

Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam – Giải thưởng WIPO (Hay giải VIFOTEC) là một giải thưởng uy tín bậc nhất của nước ta về khoa học công nghệ. Giải thưởng thường niên này nhằm tôn vinh các nhà khoa học có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc đã ứng dụng thành công vào sản xuất và đời sống. Năm 2020, đề tài “Két sắt bảo mật sử dụng khóa cơ điện tử” của trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, ĐH Thái Nguyên do PGS. TS. Phạm Thành Long làm chủ nhiệm đã xuất sắc vượt qua 45 công trình nghiên cứu khác để đạt giải nhì của giải thưởng danh giá này.

Giải thưởng Vifotec 2020 được trao cho các đề tài trên các lĩnh vực: Cơ khí - Tự động hóa; công nghệ vật liệu; công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới; sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên. Các công trình đoạt giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước. Tối 10/11/2021, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam Vifotec tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam-WIPO 2020.


PGS.TS Phạm Thành Long nhận giải thưởng

Đề tài “Két sắt bảo mật sử dụng khóa cơ điện tử” là một sản phẩm dân dụng có tính năng bảo mật cao nhằm bảo vệ tài sản của các cá nhân, tổ chức trước các nguy cơ can thiệp phi pháp không mong muốn. Đề tài đã tạo ra một két sắt thiết kế mới, với việc vận dụng các nguyên lý kỹ thuật đa nền tảng - kỹ thuật Cơ điện tử để có bộ khóa hoàn hảo và giá thành hợp lý. Đề tài đã tạo ra “Két sắt bảo mật sử dụng khóa cơ điện tử” với những nét đặc biệt sau:

- Két sử dụng chìa khóa có cấu tạo gồm ba phần với hai phần thực là phần Cơ khí và Điện tử và một phần không có thật nhưng bắt buộc phải có mới hoàn thiện chìa khóa là Toán.

- Để mở được được két cần thao tác đúng mã cơ khí và tín hiệu điện.

- Khi mở két các chi tiết cơ khí không va vào nhau lúc chúng chuyển động nên không sinh ra tiếng động, tạo nên độ bảo mật cao.

- Két có khả năng giữ liên lạc hai chiều với chủ nhân. Két sẽ báo động và tự liên lạc với chủ nhân khi bị đập phá. Thêm vào đó, người dùng cũng có thể mở từ xa hoặc hướng dẫn người khác mở từ xa thông qua liên lạc viễn thông. Đây là các đặc điểm làm cho khóa thông minh hơn các loại khác trên thị trường hiện nay.

- Điểm đặc biệt nhất của khóa không giống với bất cứ hãng nào khác đó là nếu khách hàng đã đổi mã cơ khỏi mã xuất xưởng mà quên mất mã cơ khí, ngay cả nhà sản xuất không có cách nào mở lại được két nữa. Điều này thể hiện nguyên tắc bảo mật ở mức độ cao nhất, đạt đến tính khoa học trong thiết kế bảo mật, chỉ có một chủ nhân duy nhất sử dụng được đồ vật của mình.

           

  Hình ảnh sản phẩm Két sắt bảo mật sử dụng khóa cơ điện tử tham gia giải thưởng