Cập nhật lúc: 08:46 ngày 08/05/2018 | Lượt xem: 748

Nhằm tìm kiếm, thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp và tôn vinh những ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên, sinh viên nhà trường. Qua đó, kết nối các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà kinh doanh thành đạt hỗ trợ, đầu tư, phát triển ý tưởng sáng tạo thành hiện thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên năm 2018”.

Đến tham dự cuộc thi có ông Vũ Hồng Quân – Giám đốc Viettel - Chi nhánh Thái Nguyên; ông Nguyễn Duy Mạnh – Trưởng phòng nhân sự Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải chi nhánh Thái Nguyên. Về phía nhà trường có PGS.TS. Vũ Ngọc Pi – Phó Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS. Phạm Thành Long – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và QHQT; Đ/C Lê Xuân Hưng - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nhà trường; cùng các đồng chí trưởng các đơn vị phòng, khoa và sinh viên tham dự.

Cuộc thi “Ý tưởng, sáng tạo khởi nghiệp năm 2018” diễn ra trong hai ngày 02/05/2018 và 03/05/2018, với sự tham gia của 19 đội thi. Mỗi đội thi là một ý tưởng, dự án, mang tính sáng tạo, đổi mới và thực hiện các ý tưởng khởi nghiệp.

PGS.TS. Vũ Ngọc Pi – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc cuộc thi

Phát biểu tại Cuộc thi PGS.TS. Vũ Ngọc Pi – Phó Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức của sinh viên về vấn đề khởi nghiệp. Tạo sân chơi mới cho sinh viên trong việc phát huy khả năng nghiên cứu sáng tạo, vận dụng lý thuyết gắn liền với thực tiễn. Khẳng định với xã hội về năng lực của sinh viên TNUT vừa hồng, vừa chuyên”: giỏi về chuyên môn, thành thạo và sáng tạo trong thực hành, thí nghiệm. Đây chính là quá trình giúp sinh viên thử sức mình và có kỹ năng lập nghiệp sau khi ra trường, đồng thời mong muốn gắn kết giữa các ý tưởng sáng tạo trong nghiên cứu khoa học của sinh viên với ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp để áp dụng vào thực tiễn cuộc sống xã hội.

Ban giám khảo phản biện trao đổi kiến thức tại cuộc thi về ý tưởng của đội thi

Trong cuộc thi lần này mỗi đội thi có 10 phút để trình bày ý tưởng cảu mình và 10 phút trả lời các câu hỏi phản biện từ phía Ban giám khảo. Kết quả vả cơ cấu giải thưởng cụ thể như sau

Giải nhất (01 giải, gồm giấy chứng nhận và phần thưởng trị giá 5.000.000đ): Ý tưởng “Hệ thống phục hồi acquy thân thiện với môi trường ECOAC” (Khoa Điện tử và Khoa KTCN);

PGS.TS Vũ Ngọc Pi – Phó Hiệu trưởng nhà trường trao giải nhất cho đội thi

Giải nhì (02 giải, gồm giấy chứng nhận và phần thưởng trị giá 3.000.000đ):  Ý tưởng “Kinh doanh bùn hoạt tính hiếu khí Bio - Sludge” (Khoa XD và MT) và ý tưởng “Cung cấp thiết bị điều khiển canh tác nông nghiệp công nghệ cao trong nhà kính” (Khoa Quốc tế);

PGS.TS Phạm Thành Long – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ & QHQT và ông Nguyễn Duy Mạnh – Trưởng phòng nhân sự Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải chi nhánh Thái Nguyên trao giải nhì cho các đội thi

Giải ba(02 giải, gồm giấy chứng nhận và phần thưởng trị giá 2.000.000đ):  Ý tưởng “Thiết kế các linh kiện trên xe ô tô cũ hỏng thành đồ trang trí” (Khoa Kỹ thuật ô tô và Máy động lực) và ý tưởng “Shoe Caring - Dịch vụ chăm sóc giày” (Khoa KHCB);

Th.S Phạm Thị Hương Quỳnh - Phó trưởng khoa Xây dựng  Môi trường ông Vũ Hồng Quân – Giám đốc Viettel - Chi nhánh Thái Nguyên trao giải Ba cho các đội thi

Giải khuyến khích (05 giải, gồm giấy chứng nhận và phần thưởng trị giá 1.000.000đ):  gồm các ý tưởng

“Chợ cỏ - lợi ích lớn từ những giá trị nhỏ” (Khoa Điện tử); “Kinh doanh linh kiện thiết bị điện – điện tử với tên gọi “Ơn giời – linh kiện đây rồi” (Khoa Quốc tế); Dịch vụ đưa đón trẻ KIDSBUS” (Khoa KTCN); “Thiết kế và chế tạo máy CNC Mini ứng dụng Arduino” (Khoa Điện – Điện tử Đại học Thái Bình); “Tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống năng lượng khép kín kết hợp xử lý chất thải chăn nuôi gia súc và cung cấp điện, Gas cho nhu cầu tiêu thụ của trang trại” (Khoa Quốc tế).

TS. Đỗ Trung Hải - Trưởng khoa Điện và ThS. Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng CT HSSV trao giải khuyến khích cho các đội thi

Các ý tưởng khởi nghiệp tham gia cuộc thi được đánh giá là có tính khả thi cao trên thực tế, giúp sinh viên TNUT thể hiện năng lực bản thân, tự tin hơn trong cuộc sống, được bổ sung các kiến thức về sản xuất, kinh doanh và khởi nghiệp. Đây chính là cơ hội cho sinh viên được giao lưu, thảo luận, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các nhà khoa học, các bạn sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp và các doanh nhân muốn đầu tư để chuyển các sản phẩm khoa học công nghệ và ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên vào thực tiễn cuộc sống. Qua cuộc thi giúp sinh viên có cơ hội vận dụng lý thuyết với thực tiễn cuộc sống, cơ hội phát triển bản thân và tiếp tục nghiên cứu, tìm ra định hướng tương lai trong sự nghiệp của mình, cơ hội lập nghiệp và tiếp cận với các nhà tuyển dụng, các nhà đầu tư, góp phần hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp hiệu quả ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cuộc thi đã khép lại nhưng mở ra niềm tin cho sinh viên TNUT với tương lai, góp phần nuôi dưỡng những ý tưởng khởi nghiệp có tiềm năng, khích lệ sinh viên tự lập, phát huy trí tuệ, không ngừng nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo, thắm sáng tương lai cho sinh viên TNUT. Các ý tưởng có thành tích tốt sẽ tiếp tục được đầu tư, phát triển và tham gia các cuộc thi sáng tạo, khởi nghiệp cấp Đại học Thái Nguyên và các cấp cao hơn.

Các đội thi chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám khảo và đại diện Ban tổ chức

Nguồn tin: Phòng Công tác HSSV.