Hội thi tay nghề sinh viên thực hành giỏi

Cập nhật lúc: 09:42 ngày 11/09/2017 | Lượt xem: 99

 Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn. Đây là một nguyên tắc có vai trò quan trọng trong giáo dục đại học nói riêng và trong lĩnh vực giáo dục đào tạo nói chung.

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả học tập và quá trình tiếp nhận tri thức, để sinh viên không chỉ được trang bị đầy đủ về kiến thức lý thuyết mà còn nâng cao chất lượng và kỹ năng thực hành, 8h ngày 15/4/2017, Xưởng Điện – Trung tâm Thực nghiệm Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức “Hội thi tay nghề sinh viên thực hành giỏi”.  

Có thể nói, thực hành giúp cho sinh viên ứng dụng những nội dung lý thuyết đã được học vào thực tế ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, là nơi rèn luyện và nâng cao kỹ năng thực hành, tích lũy kinh nghiệm ngay trong quá trình đào tạo. Đây chính là cầu nối giữa lý thuyết với thực tế, là yếu tố căn bản tạo nên môi trường tiếp cận gần hơn với thực tế cho sinh viên, giúp sinh viên có cái nhìn trực quan hơn về ngành nghề mình đang theo học, từ đó sinh viên định hướng rõ nét hơn về mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

Với những thiết bị trang bị cơ bản hiện có, các giảng viên Trung tâm thực nghiệm  nói chung và Xưởng Điện nói riêng luôn tìm tòi, sáng tạo, cập nhật và vận dụng để đưa những nội dung thực hành mới cho sinh viên, đáp ứng nhu cầu xã hội, đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên sau khi kết thúc khóa thực hành.

Đề án thi tay nghề cho sinh viên thực tập tại Trung tâm Thực nghiệm ra đời với tất cả mong muốn và tâm huyết của các giảng viên dành cho sinh viên, giúp ích cho sinh viên, là hành trang bổ ích cho sinh viên vận dụng và thực hành trên thực tế, đó chính là tiêu chí và mục tiêu hàng đầu Trung tâm Thực nghiệm.

Xưởng Điện thí điểm tổ chức “Hội thi tay nghề sinh viên thực hành giỏi” để đánh giá quá trình hoạt động và kết quả thực hành của sinh viên, kết quả hướng dẫn thực hành của giảng viên trong Xưởng, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ và mục tiêu cho công tác thực hành trong thời gian tới.

Tới dự hội thi có thầy Nguyễn Duy Cương- Hiệu trưởng nhà trường; thầy Nguyễn Ngọc Kiên- Phó Trưởng Khoa Điện; thầy Đinh Quang Ninh – Bí thư Chi bộ, PGĐ Trung tâm; thầy Nguyễn Thái Vĩnh – Giám Đốc Trung tâm, các giảng viên Xưởng Điện- Trung tâm Thực nghiệm cùng các giảng viên và sinh viên quan tâm.

Thầy Nguyễn Đỗ Hà (Xưởng Trưởng Xưởng Điện) khai mạc cuộc thi

Thầy Đinh Quang Ninh (Phó giám đốc Trung tâm) giám sát các sinh viên thi tay nghề.

Thí sinh tham dự hội thi được lựa chọn ngẫu nhiên từ những sinh viên đang thực hành tại các Ban thuộc Xưởng Điện, tất cả đều rất hào hứng, say mê và nỗ lực hết mình khi tham gia hội thi.  

Thời gian dành cho các nhóm thi thực hiện bài thực hành là 180 phút.

Ban tổ chức hội thi đã đưa ra các nội dung thi thực hành tay nghề cho tất các sinh viên đang thực hành tại các Ban thuộc Xưởng Điện, Trung tâm Thực nghiệm.

Sinh viên dự thi ngoài nội dung thi chính theo từng đề thi còn phải thực hiện được những yêu cầu cơ bản khác như: Nhận, kiểm tra thiết bị, vật tư, dụng cụ và bản vẽ; Lắp hoàn thành sản phẩmkiểm tra nguội; Vệ sinh sắp xếp và bàn giao sản phẩm.

Nhóm thi thực hành Ban Trang bị điện gồm 02 nhóm:

1. Nhóm sinh viên thực hành lắp đặt khởi động tuần tự các động cơ dùng rơle thời gian: sinh viên phải thực hiện được việc cấp điện vận hành động cơ hoạt động không tải.

Nhóm sinh viên thực hiện gồm: Ngô Thanh Hải; Nguyễn Thị Quỳnh; Vũ Đình Tuyên đã đạt Giải nhì Hội thi tay nghề sinh viên thực hành giỏi.

2. Nhóm  sinh viên lắp tủ điều khiển mạch điện tự động tắt mở đèn chiếu sáng dùng Rơle thời gian: Sinh viên phải thực hiện được việc cấp điện vận hành hệ thống đèn đường.

Nhóm sinh viên thực hiện gồm: Trương Khắc Dung; Hoàng Thị Hoài; Phạm Văn Ngọc đã đạt Giải nhất hội thi tay nghề thực hành giỏi. Hệ thống tắt mở đèn đường tự động đã và đang phát triển sâu rộng trên thực tế. Nội dung thực hành giúp cho sinh viên hoàn thiện các kỹ năng kỹ thuật trong việc tính toán lắp ráp mạch điện vững vàng hơn, qua đó giúp sinh viên hiểu sâu hơn về bản chất thiết bị và làm chủ thiết bị.

Nhóm sinh viên thực hành Ban máy điện gồm 02 nhóm thi:

1. Nhóm quấn dây stato động cơ điện xoay chiều ba pha: sinh viên phải thực hiện được việc lấy mẫu làm khuôn và lót cách điện rãnh; quấn bối dây, hạ dây vào động cơ; đấu nối các pha, bó dây hoàn thiện động cơ; kiểm tra sơ bộ động cơ.

Nhóm sinh viên thực hiện gồm Đặng Đức Ngọc và Nguyễn Ngọc Quang đã đạt giải khuyến khích hội thi. Nội dung thi giúp cho sinh viên nắm chắc kiến thức chung về thực hành máy điện nhằm xác định thông số và đặc tính làm việc của các loại máy điện, kiến thức công nghệ về lắp ráp, vận hành, sửa chữa máy điện. Biết, hiểu, thực hiện tốt các bước xác định thông số và đặc tính làm việc của các máy điện 1 chiều, xoay chiều, máy biến áp trong công nghiệp. Từ đó, giúp sinh viên hình thành kỹ năng kiểm tra, vận hành, sửa chữa, quấn dây, lắp ráp máy điện ứng dụng vào thực tế cuộc sống.

 

2. Nhóm sinh viên thực hành quấn biến áp 1 pha để nạp cho bình ắc quy 12V-50Ah . Điện nguồn vào MBA U1 = 220V, F = 50Hz: sinh viên phải thực hiện được việc tính toán các thông số biến áp; quấn dây vào khuôn biến áp; đấu nối, kiểm tra đóng điện vận hành.

Nhóm sinh viên thực hiện gồm: Nguyễn Văn Đông, Vũ Hoài Nam và Trần Phương Thảo đã đạt Giải khuyến khích hội thi.

 Nhóm sinh viên thi thực hành Ban đo lường gồm 02 nhóm thi:

1. Nhóm lắp ráp công tơ 1 pha. Đo điện năng các hộ phụ tải 1pha có dòng điện định mức 16A: sinh viên phải thực hiện được việc cấp điện cho phụ tải, kiểm tra nhanh thiết bị đo đếm; cắt điện, vệ sinh sắp xếp và bàn giao sản phẩm. Sinh viên thực hành lựa chọn và thao tác đấu công tơ đo điện năng tác dụng một pha trong hộp bảo vệ cho các hộ phụ tải giúp cho sinh viên tiếp cận với thực tế hiện tại ngoài xã hội đang sử dụng.

Nhóm sinh viên thực hiện gồm: Đỗ Thị Huệ; Trần Văn Xếp; Nguyễn Xuân Tuân đã đạt Giải ba hội thi.

2. Nhóm sinh viên đấu, lắp ráp công tơ 3 pha; đo điện năng các hộ phụ tải 3 pha trực tiếp: sinh viên phải thực hiện được việc lắp hoàn tủkiểm tra nguội; cấp điện cho phụ tải, Kiểm tra nhanh thiết bị đo đếm; cắt điện, vệ sinh sắp xếp và bàn giao sản phẩm.

 

 Nhóm sinh viên thực hiện gồm: Nguyễn Thị Hồng Vân; Nguyễn Duy Hưng; Nguyễn Gia Tuyên đã đạt Giải ba hội thi. Sinh viên thực hành lựa chọn và thao tác đấu, lắp thiết bị đo các đại lượng điện 3 pha với công suất của tải vừa và nhỏ nhằm giúp sinh viên tiếp cận với thực tế hiện tại ngoài xã hội đang sử dụng. Với nội dung thực hành thiết thực, trên cơ sở sử dụng công tơ điện tử đọc chỉ số từ xa có: tự động đọc chỉ số công tơ tại bất kỳ thời điểm nào, thông báo đến khách hàng khi sản lượng điện sử dụng tăng đột biến, giảm nhân viên ghi chỉ số công tơ… là những ưu điểm vượt trội của công tơ điện tử đọc chỉ số từ xa giúp cho sinh viên thích ứng được với yêu cầu ngày càng cao của xã hội hiện nay.

Thầy Nguyễn Duy Cương- Hiệu trưởng tham quan hội thi

 

Nhóm thi thực hành Ban Điện tử gồm 02 nhóm thi:

1. Nhóm sinh viên lắp phần mạch điều chỉnh điện áp 1 chiều: 

 Thầy Trần Huy Điệp- Phó Xưởng Trưởng Xưởng Điện giám sát sinh viên thi

Với các linh kiện điện tử, dụng cụ có sẵn. Sinh viên lựa chọn linh kiện và thiết bị phù hợp phục vụ cho bài thi và hàn mạch theo sơ đồ nguyên lý cho trước trên bo mạch. Sau khi hàn mạch xong thí sinh tiến hành đấu nối và đánh giá kết quả. Sinh viên phải thực hiện được việc hàn phần mạch điện và kiểm tra bằng đồng hồ; cấp điện cho mạch.

Nhóm sinh viên thực hiện gồm: Nguyễn Huy Hoàng và Mai Trung Kiên đã đạt Giải khuyến khích hội thi. Nội dung thi thực hành giúp cho sinh viên tạo ra được nguồn điện áp 1 chiều có điều chỉnh dải điện áp ra.

2. Nhóm sinh viên lắp phần mạch đa hài sử dụng tranzitor. 

Các linh kiện điện tử, dụng cụ có sẵn. Sinh viên lựa chọn linh kiện và thiết bị phù hợp phục vụ cho bài thi và hàn mạch theo sơ đồ nguyên lý cho trước trên bo mạch. Sau khi hàn mạch xong thí sinh tiến hành đấu nối và đánh giá kết quả. Sinh viên phải thực hiện được việc hàn phần mạch điện và kiểm tra bằng đồng hồ và cấp điện cho mạch.

Nhóm sinh viên thực hiện gồm: Nguyễn Thành Duy và Trần Hoàng Thái đã đạt Giải nhì hội thi. Phần thi thực hành giúp cho sinh viên tạo ra mạch đèn nháy trang trí, làm biển quảng cáo rất có ích với thực tế.

 

 

Kết quả hội thi, không chỉ là những giải thưởng trao cho sinh viên, mà chính những thành tích, sản phẩm thực hành của các sinh viên dự thi thực hiện được là phần thưởng vô giá và có ý nghĩa nhất đối với cả thầy và trò Xưởng Điện- Trung tâm Thực nghiệm.. Trải qua hội thi, mỗi sinh viên đều thu được những bài học quý báu, mỗi giảng viên đều rút ra cho mình những kinh nghiệm để làm sinh động hơn bài giảng của mình cho các lớp sinh viên kế tiếp.

Có thể nói, đây là sân chơi chuyên môn rất bổ ích và thiết thực đối với thầy và trò Xưởng Điện nói riêng, Trung tâm Thực nghiệm nói chung. Hội thi tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy sinh viên tiếp tục quá trình nghiên cứu, phát triên phong trào thực hành và thí nghiệm, sinh viên không ngừng tìm tòi, sáng tạo, nỗ lực hết mình trong học tập để ứng dụng vào thực tế cuộc sống, đó chính là hành trang cần thiết và quan trọng cho những kỹ sư tương lai của chúng ta trở thành những kỹ sư thực hành công nghệ giỏi, sáng tạo trong công tác học tập và nghiên cứu, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động hiện nay. Điều đó giúp khẳng định và giữ vững uy tín, thương hiệu của sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp sẽ không chỉ chắc về lý thuyết, mà còn thực hành được, thực hành giỏi và đạt thành tích cao trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Hội thi rất có ý nghĩa và là buổi học lớn đối với cả thầy và trò Trung tâm Thực nghiệm. Hi vọng trong thời gian tới, tất cả các đơn vị đào tạo trong trường cần thiết nhân rộng và vận dụng để tổ chức các hội thi thường xuyên phù hợp và bổ ích để giúp sinh viên trau dồi, nâng cao hơn nữa kỹ năng thực hành và góp phần đưa sinh viên gần hơn với thực tế cuộc sống, đáp ứng nhu cầu xã hội trong tương lai./.

Hồng Ánh

 

Save