KHAI GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO ĐIỆN TỬ CƠ BẢN MIỄN PHÍ

Cập nhật lúc: 15:04 ngày 25/10/2017 | Lượt xem: 21

 

Trong nghề làm thầy không gì hạnh phúc hơn khi được cống hiến, được dốc hết tâm sức, kiến thức, kỹ năng và tình cảm của mình để trao gửi đến lớp lớp các thế hệ sinh viên với mong muốn duy nhất là hi vọng tương lai trò sẽ trở thành người tốt, giúp ích cho xã hội và thành công trong sự nghiệp chuyên môn.

Khai giảng Khóa học Điện tử cơ bản 19h15’ ngày 25/4/2017 tại A9-105

Hơn nữa, nhận thức sâu sắc được ý nghĩa quan trọng của việc nâng cao kỹ năng thực hành cho sinh viên điện- điện tử, sự cần thiết của việc được tìm hiểu, thực hành, làm chủ các thiết bị điện tử và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao không những về kiến thức lý thuyết mà còn phải thành thạo về kỹ năng thực hành đối với kỹ sư điện- điện tử của các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ điện tử hiện nay như: Samsung, LG, Panasonic, Intel… Vì vậy, với tất cả tâm huyết và mong muốn từ trách nhiệm của người thầy, được sự đồng ý của nhà trường, Khoa Điện tử đã quyết định mở các lớp đào tạo điện tử cơ bản miễn phí cho sinh viên.

19h15’ ngày 25 tháng 4 năm 2017, tại giảng đường A9-105, Khoa Điện tử đã tổ chức khai giảng 03 lớp đào tạo Điện tử miễn phí với khoảng 100 sinh viên tham gia.

Thầy Đào Huy Du- Phó Trưởng khoa Điện tử phát biểu tại buổi khai giảng khóa học

- Lớp Điện tử cơ bản 01: gồm 29 sinh viên, thời gian học từ 19h30’-21h30’ các ngày thứ 3, thứ 5 hàng tuần, tại phòng 511 - Nhà thí nghiệm.

- Lớp Điện tử cơ bản 2: gồm 34 sinh viên, thời gian học từ 19h30’-21h30’ các ngày thứ 2, thứ 5 hàng tuần, tại phòng 411 - Nhà thí nghiệm.

- Lớp Điện tử cơ bản 03: gồm 29 sinh viên, thời gian học từ 19h30’-21h30’ các ngày thứ 3, thứ 6 hàng tuần, tại phòng 411- Nhà thí nghiệm.

Thầy Bạch Văn Nam đọc những quy định chung của khóa học

Sinh viên sau khi học xong khóa học, có thể nhận biết và sử dụng được các linh kiện điện tử cơ bản; biết sử dụng các thiết bị đo; biết sử dụng phần mềm mô phỏng mạch điện; thiết kế và chế tạo được những sản phẩm điện tử đơn giản. Trong quá trình vừa học lý thuyết, vừa kết hợp với thực hành, sinh viên có thể rèn luyện tay nghề; có khả năng làm việc theo nhóm; có khả năng thuyết trình; khả năng lập luận và giải quyết vấn đề.

Quyền lợi của sinh viên: được học miễn phí, được sử dụng thiết bị thực hành thí nghiệm và vật tư tiêu hao miễn phí. Trường hợp mong muốn tạo ra các sản phẩm thiết bị theo yêu cầu cá nhân thì sinh viên đầu tư vật tư thiết bị và giảng viên sẽ hỗ trợ về mặt học thuật để thực hiện. Ngoài ra, sinh viên có thể được cộng tối đa 30 điểm rèn luyện khi tham gia khóa học đầy đủ.

            Nghĩa vụ của sinh viên: sinh viên cần có thái độ cầu thị, nhận thức được ý nghĩa, vai trò và sự cần thiết của khóa học bổ sung kiến thức, cần chuẩn bị lý thuyết trước khi đến lớp, đi học đầy đủ đúng giờ, không được nghỉ 02 buổi liên tiếp, phải đeo thẻ sinh viên khi đến lớp, có thể bị trừ tối thiểu 50 điểm rèn luyện khi bỏ khóa học nếu không có lý do chính đáng.

Sinh viên Khóa học Điện tử cơ bản

Những nội dung cơ bản của khóa học luôn gắn kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, gồm:

Bài 1. Các loại nguồn điện- dụng cụ đo điện (01 buổi): Về lý thuyết, sinh viên sẽ được học về nguồn điện 1 chiều và xoay chiều, ví dụ như khái niệm nguồn điện 1 chiều, ký hiệu- sử dụng máy chiếu biểu thị dạng nguồn điện, đơn vị đo - cách đo, các cách mắc nguồn điện 1 chiều, dòng điện 1 chiều, ứng dụng của nguồn điện 1 chiều; khái niệm nguồn điện xoay chiều, ký hiệu và hình dạng, các đại lượng đặc trưng, ứng dụng của nguồn điện xoay chiều. Về thực hành, sinh viên được thực hành để biết cách sử dụng đồng hồ vạn năng và máy hiện song như: hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng, giới thiệu các thành phần của đồng hồ trên máy chiếu, hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp một chiều, đo dòng điện một chiều, hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo điện áp xoay chiều; hướng dẫn sử dụng máy hiện sóng: hướng dẫn sử dụng các thang đo, một số chú ý khi sử dụng máy hiện song.

Giảng viên và sinh viên trong buổi học đầu tiên

Bài 2. Điện trở (01 buổi): Về lý thuyết, sinh viên được tìm hiểu về khái niệm, ký hiệu và phân loại điện trở, tính chất của điện trở, đơn vị đo và định luật Ohm áp dụng cho điện trở, công suất, các cách mắc điện trở, ứng dụng của điện trở, nhận biết các loại điện trở trên máy chiếu. Về thực hành, sinh viên được hướng dẫn, nhận biết và đọc trị số theo đồng hồ vạn năng, theo các vạch mầu, nhận biết các loại điện trở công suất, điện trở đặc biệt, điện trở trên bảng mạch vi tinh- điện Thoại – LCD..

Lớp học Điện tử cơ bản

Bài 3. Tụ điện (01 buổi): Về lý thuyết, sinh viên được học về cấu tạo, ký hiệu, tính chất của tụ điện; đơn vị đo của tụ điện; sự nạp điện và phóng điện của tụ điện; ứng dụng các loại tụ điện; nhận biết các loại Tụ Điện trên Máy chiếu. Về thực hành, sinh viên được hướng dẫn, nhận biết, đọc các thông số và đo đạc tụ thường (không phân cực), đo đạc tụ hoá, đo đạc tụ theo vạch mầu và nhận biết các loại điện trở trên bảng mạch vi tinh- điện Thoại – LCD.

 Bài 4. Cuộn cảm- biến áp (01 buổi): Về lý thuyết, sinh viên được học về cấu tạo, ký hiệu, đơn vị đo cuộn cảm; tính chất, ứng dụng của cuộn cảm; nhận biết các loại cuộn cảm trên máy chiếu; cấu tạo, nguyên lý hoạt động, tính chất của biến áp, các loại biến áp thông dụng (phân loại), ứng dụng của biến áp, nhận biết các loại biến áp trên máy chiếu. Về thực hành, sinh viên được thực hành để nhận biết, phân loại, đo cuộn cảm, thực hành chứng minh tác dụng của cuộn cảm đối với điện áp, dòng điện 1 chiều và xoay chiều; nhận biết các loại cuộn cảm trên bảng mạch vi tinh- điện Thoại- LCD; nhận biết, phân loại, đo, kiểm tra biến áp, xác định các cuộn dây biến áp, nhận biết các loại biến áp trên bảng mạch vi tinh- điện Thoại- TV LCD.

Giảng viên và sinh viên trong buổi học đầu tiên

 Bài 5. Chất bán dẫn, điốt (01 buổi): Về lý thuyết, sinh viên được học về khái niệm chất dẫn điện, cách điện và chất bán dẫn, các loại chất bán dẫn, tính chất của chất bán dẫn, ứng dụng của chất bán dẫn; cấu tạo, ký hiệu, phân cực cho điốt (Diode), tính chất và ứng dụng của điốt, các loại điốt đặc biệt như: điốt xung, điốt ổn áp (Zener), điốt phát quang (LED), điốt quang (Photodiode). Về thực hành, sinh viên được thực hành để nhận dạng, phân loại, đo đạc, kiểm tra điốt thườn: điốt tiếp mặt (chỉnh lưu, nắn nguồn), điốt tiếp điểm (tách sóng);  thực hành nhận biết và đo đạc, kiểm tra điốt đặc biệt như: điốt xung, điốt ổn áp (Zener); điốt phát quang (LED); điốt quang (Photodiode).

Bài 6. Trasistor và vi mạch (01 buổi): Về lý thuyết, sinh viên được học về cấu tạo, ký hiệu, phân cực cho transistor; nguyên lý hoạt động, phân loại, cách đo, ứng dụng của transistor lưỡng cực; khái niệm, nguyên tắc làm việc, phân loại, một số ứng dụng của vi mạch (IC). Về thực hành, sinh viên được thực hành và hướng dẫn cách nhận biết các loại transistor bán dẫn; đo và xác định các cực E, B, C; xác định bán dẫn thuận, bán dẫn ngược; cách xác định E, B, C không dùng đồng hồ đo với một số loại bóng bán dẫn Nhật và bán dẫn Trung Quốc; đo và xác định bóng bán dẫn tốt, xấu, hỏng.

Lớp học Điện tử cơ bản

 Bài 7. Hướng dẫn và luyện tập khò hàn (01 buổi): sinh viên được giới thiệu các loại mỏ hàn, đặc điểm của từng loại; thao tác hàn mẫu; tháo gỡ linh kiện ra khỏi bảng mạch; hàn chân linh kiện vào bảng mạch.

 Bài 8. Các mạch chỉnh lưu và lọc nguồn điện (02 buổi): Về lý thuyết, sinh viên được học về các mạch chỉnh lưu nguồn điện thông dụng như mạch chỉnh lưu 1 nửa chu kỳ sử dụng 1 điốt, mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ sử dụng 2 điốt, mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ sử dụng 4 điốt - chỉnh lưu cầu; các mạch lọc nguồn điện như mạch lọc RC, mạch lọc LC. Về thực hành, sinh viên thực hành kiểm tra linh kiện; lắp ráp mạch; kiểm tra mạch lắp ráp trước khi cấp điện (an toàn), cấp điện cho mạch; đo điện áp xoay chiều trước nắn và điện áp một chiều sau nắn, ghi lại kết quả điện áp; nhận xét kết quả thu được đối với mạch nắn 1 nửa chu kỳ (dùng 1 điốt) và lọc và mạch nắn cả chu kỳ (dùng 2 điốt) và mạch lọc.

Giảng viên và sinh viên trong buổi học đầu tiên

Lớp học Điện tử cơ bản

 Bài 9. Các mạch định thiên, hồi tiếp sử dụng transistor (02 buổi): Về lý thuyết, sinh viên được học về khái niệm, các loại linh kiện sử dụng cho định thiên; khái niệm, các kiểu hồi tiếp (hồi tiếp nối tiếp, song song; hồi tiếp dòng điện, điện áp); các mạch định thiên cơ bản như mạch định thiên cố định; mạch định thiên hồi tiếp điện áp; mạch định thiên hồi tiếp dòng điện; ứng dụng của các mạch định thiên. Về thực hành, sinh viên được giới thiệu về mạch định thiên, hồi tiếp và chế độ khuếch đại; thực hành lắp ráp các mạch định thiên như kiểm tra linh kiện, lắp ráp mạch; đo đạc thông số của mạch: áp Ub, Uc, Ue, Ube; dòng Ib, Ic; thay đổi trị số linh kiện để mạch làm việc ở các chế độ A, B, AB; đo lại các thông số điện áp và dòng điện; nhận xét kết quả thực hành đối với định thiên cố định và định thiên hồi tiếp điện áp, lắp ráp mạch định thiên hồi tiếp dòng điện.

Bài 10. Các loại mạch ổn áp nguồn (01 buổi): Về lý thuyết, sinh viên được học về khái niệm, các mạch ổn áp: sơ đồ mạch, tác dụng linh kiện, nguyên lý ổn áp, đặc điểm và ứng dụng mạch ổn áp đơn giản;  giới thiệu ổn áp sử dụng 1 transistor và nhiều transistor đối với mạch ổn áp dùng bóng bán dẫn; sơ đồ mạch, các thông số của IC ổn áp, đặc điểm và ứng dụng mạch ổn áp dùng IC (vi mạch). Về thực hành mạch ổn áp thường dùng bán dẫn, sinh viên biết kiểm tra linh kiện, lắp ráp mạch, kiểm tra an toàn trước khi cấp điện, cấp điện, đo điện áp vào trước ổn áp, điện áp ra sau ổn áp, thay đổi giá trị điện áp vào, đo điện áp ra, thay đổi giá trị của tải, đo điện áp ra sau ổn áp, nhận xét kết quả thu được đối với việc lắp mạch ổn áp đơn giản bằng điốt zener, lắp ráp mạch ổn áp sử dụng 1 bóng bán dẫn, lắp ráp mạch ổn áp sử dụng IC 78xx, 79xx,…

Lớp học Điện tử cơ bản

 Bài 11 (01 buổi). Transistor hiệu ứng trường (FET): Về lý thuyết, sinh viên được học về cấu tạo, ký hiệu, hình dạng, phân cực cho transistor, các kiểu phân cực và cách mắc transistor trường MOSFET, cách đo transistor trường MOSFET, ứng dụng của transistor trường MOSFET. Về thực hành, sinh viên được giới thiệu, nhận biết các loại transistor trường MOSFET, đo đạc các loại transistor trường MOSFET, xác định tốt, xấu….

  Bài 12. Ôn tập và kiểm tra (01 buổi): sinh viên được ôn tập lại và được tham gia kiểm tra cả lý thuyết và thực hành toàn bộ phần kiến thức về Điện tử cơ bản trong suốt quá trình học.

            Có thể nói, khóa học là tất cả tâm huyết của các giảng viên Khoa Điện tử, là sự hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất về nhân lực và vật lực của Khoa Điện tử nói riêng và của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp nói chung dành cho sinh viên điện- điện tử. Toàn bộ nội dung khóa học đã được các giảng viên trong Khoa Điện tử nghiên cứu và chọn lọc kỹ lưỡng với mục đích nâng cao chất lượng đào tạo và học tập của sinh viên trong lĩnh vực điện- điện tử, giúp sinh viên cải thiện, củng cố và bổ sung thêm so với kiến thức trên lớp, nâng cao kỹ năng phân tích, kỹ năng lập trình, kỹ năng sử dụng thành thạo các thiết bị đo, hàn…để gắn kết giữa lý thuyết và thực tế theo triết lý học đi đôi với hành, tạo điều kiện cho sinh viên có môi trường được rèn luyện kiến thức và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp giúp cho sinh viên vững bước trong sự nghiệp chuyên môn sau này đồng thời đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của các nhà tuyển dụng trong tương lai./.

             

 

 

Save