SỰ KHÁC BIỆT TRONG ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC

CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP

 

1. Trường dẫn đầu khối không chuyên cả nước về trình độ tiếng Anh của giảng viên và sinh viên

- 95% giảng viên đạt Toefl-ITP 450 trở lên trong đó 62% đạt Toefl-ITP 500 trở lên.

- Từ tháng 4/2015 đến nay 2827 sinh viên đạt Toefl-ITP400 đến Toefl-ITP620.

- Chỉ trong 4 năm vừa qua 428 lượt giảng viên, cán bộ viên chức ra nước ngoài công tác, học tập trong đó có 100 lượt giảng viên sang Hoa Kỳ tập huấn và học tiếng Anh.

2. Chương trình và tổ chức đào tạo Hội nhập quốc tế

- 05 chương trình đào tạo giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh:  Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Điện tử, Công nghệ thông tin, Kinh doanh Quốc tế.

- Tất cả 26 chương trình đào tạo Hệ đại học đều tham khảo các chương trình đào tạo của Hoa Kỳ, sử dụng 70% giáo trình bằng tiếng Anh của Hoa Kỳ trong giảng dạy và Nghiên cứu khoa học.

3. Nghiên cứu khoa học của sinh viên

- Nghiên cứu khoa học của sinh viên được thực hiện qua các câu lạc bộ theo tinh thần “Kỹ sư Việt Nam phải tạo ra được công nghệ của người Việt Nam”.

- ĐTN tổ chức hơn 20 câu lạc bộ với hơn 1000 thành viên nòng cốt nhằm đưa sinh viên tham gia các hoạt động tập thể.

4. Cơ sở vật chất

- Giảng đường, phòng thí nghiệm, khuôn viên, ký túc xá, dịch vụ hiện đại và tiện ích theo nguyên tắc phục vụ người học tối đa.

- Ký túc xá khép kín với hơn 3000 chỗ ở cho sinh viên.

Hãy lựa chọn trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên là điểm

khởi đầu khác biệt cho tương lai của các em./.

 

ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT VUI LÒNG GHÉ THĂM:

Những người thầy thắp sáng phòng thí nghiệm

09:14 - 20/03/2017 - Lượt xem:4345

NHỮNG NGƯỜI THẦY THẮP SÁNG PHÒNG THÍ NGHIỆM

 

Ảnh chụp lúc 21h30 ngày 14/3/2017

Buổi tối ở Nhà thí nghiệm, có nhiều phòng thí nghiệm mở cửa, nhiều giảng viên và sinh viên vẫn đang say mê nghiên cứu, mọi người đều có chung một niềm đam mê, đó là trau dồi và rèn luyện kiến thức, kỹ năng thực hành, thí nghiệm, làm chủ hệ thống thiết bị máy móc, không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, phát huy  sáng tạo.

Giảng viên Vũ Như Nguyệt- Phó Trưởng Bộ môn Chế tạo máy- Khoa Cơ khí

Hướng dẫn, bổ sung thêm kiến thức thực hành cho sinh viên tại phòng thí nghiệm các buổi tối trong tuần: Mặc dù đang mang bầu đến tháng thứ 5 nhưng cô luôn vui vẻ và say mê hướng dẫn cho sinh viên kỹ năng thực hành trên máy và kỹ năng sử dụng phần mềm CAD/CAM để giúp ích đối với sinh viên học học phần CAD/CAM/CNC do cô phụ trách giảng dạy. Xuất phát từ tâm huyết của cô cũng như nguyện vọng của sinh viên là cần thiết tăng thời gian thực hành, thí nghiệm cho sinh viên để đảm bảo sinh viên sau khi kết thúc môn học có thể thiết kế, lập trình thành thạo trên phần mền CAD/CAM sử dụng máy CNC. Vì vậy, ngoài tiết lý thuyết và thực hành theo thời khóa biểu của nhà trường, tương ứng với lịch học thực hành trên lớp thì bắt đầu từ tuần 6 và dự kiến đến tuần thứ 13 (vào tất cả các buổi tối trong tuần thời gian từ 19h đến 22h) cô đều ở phòng thí nghiệm để hướng dẫn thực hành bổ sung thêm kiến thức cho sinh viên để sinh viên có thể tự tin đứng máy tạo ra sản phẩm trên máy CNC, đây là nội dung quan trọng đối với sinh viên chuyên ngành chế tạo máy ngành cơ điện tử, đặc biệt giúp ích sinh viên khi thực hiện đồ án tốt nghiệp.

Có thể nhận thấy, cô dành cả tâm huyết, thời gian, công sức và trách nhiệm của mình  cho thế hệ sinh viên, cô tự mình nhận lấy trách nhiệm cần giúp đỡ sinh viên, hơn cả trách nhiệm của người thầy và chỉ có một mong muốn duy nhất đó là sinh viên có thể thực hành thành thạo những nội dung lý thuyết đã được học, đưa các em gần hơn với thực tế, giúp các em vững vàng trong tương lai.

Giảng viên Ngô Trọng Hải- Bộ môn Khoa học tự nhiên giảng dạy bằng tiếng Anh -  Khoa Quốc Tế

Gắn bó với phòng thí nghiệm cả sáng, chiều và tối: Với kinh nghiệm 10 năm công tác giảng dạy, thầy Hải nhận thức sâu sắc rằng: giảng viên không chỉ là người hướng dẫn sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học, mà quan trọng hơn là biết khơi dậy ở sinh viên niềm đam mê với khoa học, dám mơ ước và dám thực hiện ước mơ, vì vậy ngoài giờ giảng dạy ở trên lớp và làm việc tại khoa, bộ môn, thầy luôn có mặt ở phòng thí nghiệm bất kể sáng, chiều, tối để hướng dẫn thí nghiệm cho sinh viên, giải đáp những vấn đề vật lý mà sinh viên chưa hiểu sâu trên lớp hoặc tìm hiểu nguyên nhân, khắc phục một số sự cố của thiết bị thí nghiệm để luôn cung cấp cho sinh viên môi trường thí nghiệm đảm bảo chất lượng và độ chính xác cao nhất. Thầy luôn mong rằng trong tương lai sinh viên được sử dụng các trang thiết bị vật lý hiện đại, môi trường thí nghiệm đạt chất lượng cao so với các trường đại học nổi tiếng ở trong nước và trên thế giới.

Với những say mê nghiên cứu mà thầy đã có nhiều công bố khoa học đáng ghi nhận như: Xác định cấu trúc của vật rắn sử dụng phổ XAFS; Tìm hiểu đặc tính của hạt điện tử trong chuyển động với vận tốc cao; Áp dụng phương trình liên tục mô tả cơ chế điều khiển frank-starling; Nghiên cứu hiệu ứng Doppler cho sóng vi hạt, mục tiêu trong tương lai thầy sẽ tiếp tục nghiên cứu hiệu ứng Doppler đối với hạt điện tử.

Có thể khẳng định rằng, thầy là một giảng viên rất tâm huyết với sinh viên, cùng với niềm đam mê nghiên cứu khoa học như thế, tin tưởng rằng thầy sẽ khơi dậy và truyền lửa cho các thế hệ sinh viên niềm đam mê ấy và tương lai thầy còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong công tác nghiên cứu khoa học.

Giảng viên Trương Văn Khoan- Bộ Môn Tin Học Công Nghiệp- Khoa Điện Tử

Thầy giáo trẻ tràn đầy nhiệt huyết say mê công việc và quên mình vì sinh viên: Tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ Thuật Máy Tính và bắt đầu thử việc từ tháng 02/2017, thầy làm việc tại bộ môn hoặc phòng thí nghiệm vào tất cả các ngày trong tuần (cả sáng, chiều và tối). Với mong muốn truyền đạt cho sinh viên tất cả những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân, thầy sẵn sàng hướng dẫn, giúp đỡ sinh viên mọi thứ cần thiết và có thể như: ôn thi Toefl, hướng dẫn làm bài tập, làm đồ án, nghiên cứu khoa học… hơn thế còn tạo điều kiện, cơ hội cho sinh viên được thực hiện những dự án thực (ví dụ: xây dựng các phần mềm, website quản lý bán hàng) để ứng dụng kiến thức đã được học vào thực tế vừa có thêm thu nhập, vừa học hỏi được kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra, cùng với các giảng viên trong bộ môn tạo điều kiện để hỗ trợ cho sinh viên tìm được việc làm ngay khi đi thực tập, trợ giảng cho thầy Đỗ Duy Cốp mở các lớp học bổ trợ kiến thức chuyên ngành phục vụ cho  phỏng vấn thực tập và xin việc.

Mục tiêu sẽ hoàn thành các công trình nghiên cứu khoa học: Phát triển, tối ưu ứng dụng nhận dạng mặt người ứng dụng trong điểm danh; Bảo trì và phát triển ứng dụng MobifoneMap của Mobifone Thái Nguyên. http://www.mobifonemap.com/. Ngoài ra, hỗ trợ sinh viên hoàn thành 2 đề tài: Quản lý sinh viên khoa điện tử và điểm danh sinh viên sử dụng dấu vân tay để có thể ứng dụng trong Khoa Điện Tử.

Với mong muốn có thể cùng các giảng viên trong bộ môn Tin Học Công Nghiệp nói riêng và nhà trường nói chung đào tạo thành công những lớp sinh viên: Học được, làm được, tự tin cạnh tranh với sinh viên ở các trường kỹ thuật khác, tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng có giá trị trong thực tế cho nhà trường và cho xã hội.

Thầy tuy còn rất trẻ nhưng những suy nghĩ và việc làm của thầy đã vượt xa số tuổi và số năm công tác của thầy, thầy đã và đang giúp đỡ sinh viên những điều thiết thực nhất và tin tưởng rằng với những người thầy như thế, thế hệ sinh viên của trường ta sẽ rất ưu tú, tự tin khẳng định giá trị, chất lượng và uy tín của trường ta so với các trường khác trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Giảng viên Đặng Văn Huyên- Bộ môn đo lường điều khiển- Khoa điện tử

Giảng viên theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học: Thầy tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Kỹ Thuật Điện giảng dạy bằng tiếng Anh – Khoa Quốc tế, là giảng viên  tại Bộ môn Đo lường Điều khiển – Khoa Điện tử từ tháng 1/2017, được giao phụ trách Câu lạc bộ Kỹ thuật dành cho sinh viên; hướng dẫn sinh viên thực hiện đồ án tốt nghiệp, đề tài nghiên cứu khoa học và truyền cho sinh viên đam mê nghiên cứu kỹ thuật điện – điện tử; ngoài ra thầy còn nghiên cứu vận hành Robot công nghiệp ABB IRB26000 tại phòng 104 nhà thí nghiệm, nghiên cứu, khôi phục lại mô hình bàn kiểm định công tơ 1 pha, sửa chữa các module bị hỏng để phục vụ cho quá trình thí nghiệm của sinh viên.

Thầy cũng là một trong số giảng viên làm việc tại phòng thí nghiệm vào tất cả các ngày trong tuần: cả sáng, chiều và tối từ thứ 2 đến thứ 6 (tại phòng 309 và 104 Nhà thí nghiệm), thời gian còn lại thầy dành cho câu lạc bộ Kỹ thuật dành cho sinh viên cả thứ 7 và chủ nhật để cùng sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và các dự án nhỏ. Các buổi tối trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 bắt đầu từ 19h tại phòng thí nghiệm 309 Nhà thí nghiệm thầy tổ chức các buổi trao đổi về kiến thức cơ bản, đồng thời thảo luận về các đề tài kỹ thuật với sinh viên.

Mục tiêu của thầy là đào tạo được đội ngũ sinh viên nòng cốt đam mê khoa học kỹ thuật và lan tỏa hơn nữa niềm đam mê nghiên cứu kỹ thuật và nghiên cứu khoa học tới sinh viên, không ngừng học hỏi, nghiên cứu và phát huy sáng tạo để thực hiện các đề tài khoa học và các công bố khoa học để tham gia hội thảo và công bố trên các tạp chí khoa học quốc gia và quốc tế.

Tin tưởng rằng, với những đam mê của thầy và trò trong Câu lạc bộ Kỹ thuật, chắc chắn trong tương lai không xa thầy và trò sẽ thu được nhiều thành công trong công tác nghiên cứu khoa học.

Thầy Trần Thiện Dũng, giảng viên Bộ môn Đo lường Điều khiển – Khoa Điện tử.

Thầy là giảng viên còn khá trẻ, làm việc tại trường từ năm 2013, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Đo lường Điều khiển và được giao việc quản lý thiết bị và phòng thí nghiệm của bộ môn, phụ trách mảng thực hành thí nghiệm của các học phần do bộ môn giảng dạy. Ngoài giờ lên lớp, thầy luôn dành thời gian tại phòng thí nghiệm kể cả các buổi tối để hướng dẫn thí nghiệm, thực hành cho sinh viên, hướng dẫn sinh viên tạo ra sản phẩm thực …

Mục tiêu thầy mong muốn là luôn duy trì và nâng cao chất lượng công tác thực hành, thí nghiệm của các học phần do bộ môn phụ trách. Kết quả thầy đã phục hồi, làm mới và đưa vào giảng dạy các bài thí nghiệm cho các học phần: Kỹ thuật đo lường 1; Đo lường & truyền thông công nghiệp; Hệ thống điều khiển lập trình; và hướng dẫn các đồ án môn học Thiết bị tự động, Hệ thống điều khiển lập trình, đồ án tốt nghiệp sử dụng các thiết bị tại phòng thí nghiệm …

Giảng viên Đinh Trọng Hải- Bộ môn Chế tạo máy – Khoa Cơ khí

Về trường từ năm 2011 với chuyên nghành Công nghệ Chế tạo máy, thầy được giao hướng dẫn thí nghiệm các học phần có thí nghiệm, thực hành do bộ môn đảm nhiệm (như: Dụng cụ cắt, CAD/CAM/CNC ..).

Thầy thường xuyên gắn bó với phòng thí nghiệm để thực hiện hướng dẫn thí nghiệm, thực hành cho sinh viên, hỗ trợ sinh viên trong việc nâng cao kỹ năng sử dụng các phần mềm lập trình gia công  (học CAD/CAM/CNC)  vào các tối thứ 3, 5, 7 hàng tuần. Thầy luôn hỗ trợ để nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên.

Thầy và trò Khoa Xây dựng và Môi trường

Để tăng cường công tác thực hành, thí nghiệm cho sinh viên, Khoa Xây dựng và Môi trường đã thành lập 05 tổ chuyên môn đối với ngành Xây dựng, giảng viên và sinh viên từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần đến thực hành tại phòng thí nghiệm để nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời được làm quen với môi trường làm việc thực tế như: đào tạo sinh viên thiết kế bản vẽ kiến trúc, vẽ cad, vẽ và bố trí mặt bằng, mặt đứng, vẽ mặt cắt, bổ chi tiết kỹ thuật...; dựng mô hình tính toán kết cấu, khai báo tải trọng, xem kết quả, xuất kết quả, chuyên sâu phần mềm....; thiết kế kết cấu công trình dựa trên kiến trúc có sẵn và nội lực từ phần mềm kết cấu, thiết kế và triển khai bản vẽ kết cấu móng, cột, dầm, sàn...; bóc tách chi tiết bản vẽ xây dựng, điều chỉnh hệ số nhân công, ca máy, dự toán kinh phí xây dựng công trình, hồ sơ thầu, hồ sơ thanh quyết toán...; thi công các công việc thực tế ngoài công trường như đo đạc, đào đất, làm cốt thép, ghép cốp pha, đổ bê tông, xây, trát, lát, ốp....

Sinh viên Khoa Kỹ thuật Ô tô và Máy động lực

Mặc dù không có giảng viên hướng dẫn trực tiếp nhưng các nhóm sinh viên sinh hoạt Câu lạc bộ của Khoa Kỹ thuật Ô tô và Máy động lực luôn chủ động trong hoạt động của nhóm, kể cả thực hiện vào buổi tối, ví dụ nhóm nghiên cứu đề tài khoa học về xe đua sinh viên FSAE, xe điện do thầy Nguyễn Khắc Tuân hướng dẫn và 02 nhóm sinh viên do thầy Nguyễn Minh Châu và thầy Hoàng Anh Tấn hướng dẫn luôn chủ động sinh hoạt câu lạc bộ tại phòng 105 Nhà thí nghiệm để tạo ra xe tiết kiệm nhiên liệu để tham dự cuộc thi do Honda tổ chức tháng 4 hàng năm.

Giảng viên Nguyễn Ngọc Kiên và Đinh Văn Nghiệp

Bộ môn Tự động hóa- Khoa Điện

Đó là những hình ảnh của thầy và trò cùng nhau say mê nghiên cứu ở phòng thí nghiệm vào buổi tối, người thầy ở đây không chỉ là người truyền đạt kiến thức, mà hơn cả trách nhiệm, hơn cả tình yêu dành cho sinh viên, đó là người truyền lửa, tiếp sức, là người khơi dậy đam mê, người đặt niềm tin và nâng cánh ước mơ cho sinh viên, những người thầy dốc hết tâm sức của mình trao gửi cho lớp lớp các thế hệ sinh viên. Đây chính là vốn quý của nhà trường, là những nhân tố giúp cho công tác thực hành, thí nghiệm thành công, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ kỹ sư trong tương lai.

Những người thầy ấy luôn trăn trở ngày, đêm, luôn cố gắng phát huy hết khả năng của mình để đưa sinh viên gần hơn với thực tế - họ khẳng định đó cũng chính là cho mình cơ hội để trau dồi, rèn luyện kỹ năng thực hành, thí nghiệm, để làm sinh động hơn những vấn đề lý thuyết, điều đó giúp ích cho sinh viên hành trang kiến thức bổ ích và thiết thực, từ đó sinh viên có thể ứng dụng những vấn đề mình đã được học, được nghiên cứu, được thực hành vào thực tế cuộc sống. Tương lai thế hệ kỹ sư tốt nghiệp ra trường sẽ luôn nắm chắc về lý thuyết, thành thạo trong thực hành, thí nghiệm và ứng dụng thực tế, khẳng định uy tín, thương hiệu của trường ta trong xã hội.

Tin tưởng rằng với những người thầy như thế, một ngày không xa, tất cả các phòng thí nghiệm sẽ luôn sáng đèn, thực hành, thí nghiệm, nghiên cứu khoa học sẽ trở thành phong trào rộng khắp của tất cả giảng viên và sinh viên trong trường, đó chính là nơi mà thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp khẳng định giá trị cốt lõi của mình và cùng nhau tỏa sáng trong tương lai./.

                                                                                                         Hồng Ánh