Môi trường học tập và rèn luyện của sinh viên tại TNUT

Cập nhật lúc: 16:22 ngày 21/12/2016 | Lượt xem: 28219

Trong những năm qua, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã tổ chức thực hiện tốt các nội dung công tác sinh viên theo các quy chế, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhà trường đã ban hành các văn bản hướng dẫn cho người học về Quy chế đào tạo theo hệ thống tín chỉ, mục tiêu đào tạo, chương trình đào tạo, quy định về công tác thi, kiểm tra; điều kiện dự thi kết thúc học phần, điều kiện tốt nghiệp, chuẩn kiến thức kỹ năng đầu ra và các văn bản có liên quan khác.

Nhà trường luôn đảm bảo các chế độ chính sách xã hội đối với người học; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe của sinh viên theo quy định y tế học đường; tạo điều kiện tốt nhất theo khả năng của Trường để sinh viên hoạt động tập luyện văn nghệ, thể dục thể thao (TDTT) và đảm bảo an ninh, an toàn cho sinh viên trong khuôn viên Nhà trường. 100% sinh viên thuộc diện chính sách được đảm bảo các chế độ chính sách theo quy định không có thắc mắc khiếu nại. Bên cạnh đó, Nhà trường đã chủ động huy động thêm các nguồn lực từ cán bộ giảng viên trong trường, các tổ chức, doanh nghiệp để hỗ trợ sinh viên giỏi, có hoàn cảnh khó khăn, số tiền hơn 200 triệu đồng/ năm.

Hệ thống thư viện có đủ mặt bằng, có đủ tài liệu bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài, có cán bộ trực thường xuyên trong giờ hành chính (kể cả thứ 7, chủ nhật) phục vụ tốt nhu cầu mượn tài liệu học tập, nghiên cứu khoa học và giải trí của sinh viên. Tổ chức hướng dẫn cho người học việc tìm kiếm tài liệu tại thư viện và qua các nguồn học liệu mở ngay từ ngày đầu nhập học, hướng dẫn sinh viên sử dụng trang E-Learning để học tập và thực hiện tương tác trực tuyến giữa người dạy và người học.

Khu ký túc xá với hơn 3.000 chỗ ở cho sinh viên với mức thu phí thấp được trang bị đầy đủ điện nước, công trình phụ khép kín, có hệ thống mạng internet không dây miễn phí, hệ thống máy lọc nước uống miễn phí đáp ứng 100% sinh viên có nguyện vọng ở nội trú. Ngoài ra, đối với những sinh viên có nhu cầu ở ngoại trú Nhà trường phối hợp với các phường trên địa bàn tìm kiếm hỗ trợ nhà ở ngoại trú cho sinh viên. Năm 2014, Nhà trường đã xây dựng thêm khu liên hợp dịch vụ tổng hợp để phục vụ các nhu cầu thiết yếu của sinh viên.

Nhà trường cũng đã triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả để hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp như: đổi mới chương trình đào tạo theo hướng đáp ứng nhu cầu xã hội; tăng cường đào tào kỹ năng mềm, ngoại ngữ cho sinh viên; liên kết với các doanh nghiệp và các hội cựu sinh viên, các công ty giới thiệu việc làm để hỗ trợ sinh viên tốt nghiệp tìm kiếm việc làm trong và ngoài nước. Kết quả, khảo sát cho thấy 6 tháng sau khi tốt nghiệp trên 50% sinh viên có việc làm và 12 tháng sau khi tốt nghiệp gần 90% sinh viên có việc làm, trong đó hơn 80% có việc làm đúng ngành nghề đào tạo.

Giai đoạn 2011-2016, công tác quản lý sinh viên của Nhà trường đã có chuyển biến tích cực góp phần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa, và hội nhập quốc tế. Kết quả điểm rèn luyện loại yếu kém giảm xuống dưới 5%, kết quả học tập của sinh viên cũng được nâng dần hàng năm, cụ thể: sinh viên tốt nghiệp năm 2010 xếp loại khá giỏi chỉ chiếm dưới 20%, nhưng đến năm 2015 đã tăng trên 40%. Các hiện tượng tiêu cực trong kiểm tra, đánh giá hầu như được loại bỏ. Hiện tại, 3.224 sinh viên của Trường đã đạt chuẩn tiếng Anh Toefl-ITP400 trở lên.

Trong thời gian tới, Nhà trường tiếp tục xây dựng và tiến hành các giải pháp nhằm hỗ trợ sinh viên tốt nhất trên các lĩnh vực như học tập, tham gia nghiên cứu khoa học, rèn luyện, sinh hoạt. Tạo điều kiện để sinh viên tự tìm kiếm, tự tạo được việc làm sau khi tốt nghiệp có bản lĩnh vững vàng và giỏi về chuyên môn,.