Phòng thí nghiệm chuyên ngành Tự động hóa sáng đèn lúc 0h

Cập nhật lúc: 09:35 ngày 13/03/2017 | Lượt xem: 105

PHÒNG THÍ NGHIỆM NGÀNH TỰ ĐỘNG HÓA SÁNG ĐÈN LÚC 0 GIỜ

Khi mà hầu hết tất cả mọi người đã chìm sâu trong giấc ngủ sau ngày dài làm việc vất vả thì ở phòng thí nghiệm ấy vẫn sáng đèn, các giảng viên vẫn đang say mê nghiên cứu, trao đổi, cùng nhau làm việc quên thời gian, rất nhiều đêm rồi như thế giống như đó là nơi dành cho họ.

Họ là ai?

Trong số họ có những giảng viên còn rất trẻ, nhưng cũng có những người đã có mấy chục năm công tác, đầu đã pha sương. Hàng ngày họ bận với công tác chuyên môn, công tác quản lý hoặc công tác khác, nhưng khi đêm về họ vẫn đến phòng thí nghiệm của Bộ môn giống như nơi ấy thuộc về họ. Đó là các thầy Đỗ Trung Hải (Trưởng khoa Điện), thầy Nguyễn Ngọc Kiên (Phó Trưởng khoa Điện- Trưởng Bộ môn- Trưởng Phòng thí nghiệm ngành Tự động hóa) và hai giảng viên trong bộ môn là thầy Đinh Văn Nghiệp (trợ lý thí nghiệm Khoa Điện) và thầy Trần Đức Quân.

 

Ảnh chụp lúc 0 giờ 15 phút ngày 07/3/2017

tại phòng thí nghiệm 106 Nhà thí nghiệm

 

Họ làm gì ở phòng thí nghiệm vào ban đêm?

Giải thích về việc quên đêm ở phòng thí nghiệm, các thầy nói đơn giản rằng đó là trách nhiệm của họ trước nhà trường, trước khoa và trước sinh viên.

Phòng thí nghiệm của ngành Tự động hóa hiện có khoảng 40 tủ thiết bị thí nghiệm và hàng chục đối tượng điều khiển đảm bảo phục vụ thí nghiệm cho 17 học phần có thí nghiệm. Các nhóm thiết bị thí nghiệm bao gồm: 1. Thí nghiệm các hệ thống truyền động điện với các loại động cơ; 2. Nhóm Thí nghiệm điện tử công suất; 3. Nhóm thí nghiệm về hệ thống điều khiển quá trình; 4. Nhóm thí nghiệm về điều khiển logic BLC; 5. Các hệ thống thí nghiệm ứng dụng thiết bị và hệ thống thực như biến tần, mentor, thang máy, đèn xanh đèn đỏ, rửa xe ô tô….

Hiện tại Bộ môn có 26 giảng viên, gồm có 19 giảng viên cơ hữu, trong đó có 10 tiến sĩ, 03 nghiên cứu sinh (NCS) nước ngoài, 03 NCS trong nước, các giảng viên còn lại đều là thạc sĩ. Phòng thí nghiệm của Bộ môn đảm bảo cho khoảng 2000 sinh viên thực hành thí nghiệm.

Ảnh chụp lúc 0 giờ 15 phút ngày 07/3/2017

tại phòng thí nghiệm 106 Nhà thí nghiệm

 

Để đảm bảo cho các học phần có thí nghiệm được thực hiện thí nghiệm đầy đủ và sinh viên thí nghiệm đạt kết quả tốt nhất, ngoài giờ lên lớp, hầu hết các giảng viên sắp xếp làm việc tại phòng thí nghiệm với sinh viên theo đúng thời khóa biểu của các học phần được giao; ngoài ra các giảng viên thường xuyên làm việc tại phòng thí nghiệm để cùng sinh viên nghiên cứu. Trên cơ sở hệ thống thiết bị được nhà trường đầu tư, Khoa Điện đã làm chủ toàn bộ thiết bị thí nghiệm và nhân bản bài thí nghiệm, đặc biệt với một số ngành mới, các giảng viên trong khoa đã cùng nhau nghiên cứu xây dựng bài thí nghiệm mới trên cơ sở từ những thiết bị thí nghiệm sẵn có. Sinh viên (đặc biệt sinh viên năm cuối) được tìm hiểu vận hành với các thiết bị trong sản xuất trên thực tế. Nhiều đề tài tốt nghiệp của sinh viên đã được thí nghiệm chạy thử trên thiết bị thực, nhiều đề tài khoa học và các hợp đồng kinh tế chuyển giao công nghệ đã được thực hiện thí nghiệm hiệu chỉnh (dùng thiết bị thí nghiệm của phòng thí nghiệm kiểm tra, phát hiện sửa chữa, hiệu chỉnh những thiết bị của nhà máy xí nghiệp theo hợp đồng) tại phòng thí nghiệm thành công.

Với số lượng thiết bị lớn và số bài thí nghiệm nhiều nên không tránh khỏi việc xảy ra trục trặc, hỏng hóc thiết bị, nhưng bất cứ khi nào hệ thống thiết bị thí nghiệm gặp sự cố, Bộ môn huy động ngay giảng viên kịp thời sửa chữa không kể ngày, đêm chứ không cần chờ báo cáo và đợi nhà trường sửa chữa để bảo đảm về thời gian và duy trì 100% hệ thống thiết bị luôn hoạt động tốt và có hiệu quả cho sinh viên.

Ảnh chụp lúc 0 giờ 15 phút ngày 07/3/2017

tại phòng thí nghiệm 106 Nhà thí nghiệm

 

Hơn nữa, với quyết tâm khôi phục, làm chủ toàn bộ hệ thống thiết bị thí nghiệm mà Bộ môn mới được nhận bàn giao từ Trung tâm thí nghiệm (nhiều thiết bị khi nhận bàn giao đã không còn hoạt động) để khai thác có hiệu quả nhất, đáp ứng tốt nhất công tác thực hành, thí nghiệm cho sinh viên, đã rất nhiều đêm các thầy làm việc quên thời gian ở phòng thí nghiệm, kết thúc buổi làm việc ban đêm thường từ 2 giờ đến 4 giờ sáng, có hôm trở về nhà chỉ kịp ăn sáng rồi lại chuẩn bị đến lớp vào 7 giờ sáng. Điều đó khẳng định ý nghĩa và giá trị của việc Khoa Điện nhận trách nhiệm trước nhà trường quyết tâm đến hết tháng 3/2017 sẽ khôi phục lại 100% thiết bị thí nghiệm trở lại hoạt động bình thường, có hiệu quả, đảm bảo thực hiện tốt chủ trương của nhà trường về việc tăng cường công tác thực hành, thí nghiệm cho sinh viên.

Ảnh chụp lúc 0 giờ 15 phút ngày 07/3/2017

tại phòng thí nghiệm 106 Nhà thí nghiệm

 

Bất chợt bắt gặp hình ảnh lúc 0 giờ tại phòng thí nghiệm, có lẽ bất cứ ai cũng bất ngờ, xúc động, đó là những hình ảnh đẹp lắm về người thầy của chúng ta, đó thực sự là những NGƯỜI THẦY đáng trân quý. Thiết nghĩ, với những đêm say mê cống hiến như vậy, họ không mong tên mình được sướng lên trong một bài viết ngợi ca nào đó, họ cống hiến như lẽ tất yếu, như hơi thở, như cuộc sống vẫn vậy. Họ chiến thắng thời gian, chiến thắng hoàn cảnh, chiến thắng con người và những thứ bình thường khác. Họ lặng lẽ, say mê giống như những đoá quỳnh thầm lặng toả hương đêm. Họ sống, cống hiến và giữ vững niềm tin chiến thắng để khẳng định cho tương lai phía trước của trường ta./.

                                                                                                            Hồng Ánh