Lễ khánh thành Đài kỷ niệm Thầy trò ra trận Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp

Cập nhật lúc: 08:50 ngày 27/12/2019 | Lượt xem: 991

 

          Sáng ngày 21/12/2019, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Đài kỷ niệm Thầy, trò ra trận với niềm tự hào và tri ân sâu sắc tới thầy, trò khi xưa đã xếp bút nghiên, sẵn sàng ra trận chiến đấu anh dũng để bảo vệ và thống nhất đất nước.

          Đến dự buổi lễ có Thầy Phạm Gia Khiêm – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nguyên giảng viên của Nhà trường; Thầy Võ Quang Lạp - Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; Thầy Nguyễn Đăng Bình -  Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; Đồng chí Thân Như Ngôn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Đại học Cơ điện; cùng đông đảo các thầy nguyên là lãnh đạo Nhà trường, nguyên cán bộ viên chức và cựu sinh viên Nhà trường cùng về tham dự.

          Về phía nhà trường có PGS.TS Nguyễn Duy Cương - Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch Hội đồng trường; Đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương – Chủ tịch Công đoàn trường; Đồng chí Lê Xuân Hưng – Bí thư đoàn trường; Đồng chí Phạm Huy Hiệp - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh trường; Cùng các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng ủy, Ban Giám hiệu và các đồng chí trưởng các đơn vị, đoàn thể trong trường.         

Đài kỷ niệm Thầy trò ra trận

Các đại biểu cắt băng khánh thành Đài kỷ niệm Thầy trò ra trận

          Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Duy Cương - Hiệu trưởng nhà trường đã ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Thầy, trò của trường. Năm 1971, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, hưởng ứng phong trào “Ba sẵn sàng” nhà trường đã hoàn thành 6 đợt tuyển quân đưa 505 cán bộ, giáo viên, nhân viên và sinh viên lên đường nhập ngũ bổ sung cho các đơn vị 9303, 9367 tổng đội 67 cục quản lý xe. Tại các đơn vị phục vụ Thầy và trò nhà trường đã sửa chữa phục vụ hàng ngàn tấn thiết bị máy móc, phương tiện với hàng trăm chủng loại khác nhau và tham gia vào các trận chiến khốc liệt. Năm 1972 trường có 200 cán bộ, nhân viên, giáo viên, sinh viên tòng quân. Cuối năm 1972, giặc Mỹ điên cuồng dùng B52 ném bom hủy diệt thủ đô Hà Nội, bom trút xuống nơi cán bộ, sinh viên nhà trường đang phục vụ ở Phú Thụy – Gia Lâm – Hà Nội, Thầy và trò Đại học Cơ Điện đã kiên cường bám trụ, mặc cho bom rơi, đạn lạc, dũng cảm cứu người. Năm 1979, chiến tranh Biên giới xảy ra, bên cạnh nhiệm vụ dạy tốt, học tốt, nhà trường tiếp tục huy động hàng ngàn cán bộ, giảng viên và sinh viên đi xây dựng phòng tuyến phía Bắc. Tham gia trực tiếp chiến đấu tại các chiến trường ác liệt, Thầy và trò Nhà trường vô cùng thương tiếc đã hi sinh 34 người tại các mặt trận khốc liệt. Những tấm gương quên mình vì Tổ Quốc, sự hy sinh cao cả của những liệt sỹ đã làm rạng ngời đất mẹ, mãi mãi được khắc ghi công ơn trong trái tim của mỗi người con Cơ Điện nói riêng, mỗi người dân Việt Nam nói chung.


PGS.TS Nguyễn Duy Cương - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi lễ

          Xây dựng Đài kỷ niệm Thầy trò ra trận là niềm ước ao, là khát vọng của bao thế hệ Thầy và trò của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp. Đài kỷ niệm mang ý nghĩa, giá trị lịch sử lớn lao và giá trị nhân văn sâu sắc, đó chính là biểu tượng cho niềm tin, lòng tự hào, lòng tri ân và tôn vinh đối với các Thầy giáo, sinh viên của nhà trường. Hình ảnh của người thầy và sinh viên ra trận sẽ mãi mãi được khắc ghi vào lịch sử, biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trường tồn trong tâm trí của chúng ta, trường tồn với lịch sử và trong lòng các thế hệ Thầy và trò trường ta.

 Đồng chí Thân Như Ngôn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Đại học Cơ Điện phát biểu

          Đồng chí Thân Như Ngôn - Chủ tịch Hội cựu chiến binh Đại học Cơ Điện phát biểu tại buổi lễ đã cùng ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Thầy trò nhà trường và niềm nung nấu của những người con Cơ Điện muốn làm một công trình tưởng niệm để tưởng nhớ và khắc ghi công ơn của những người bạn cùng trang lứa lúc bấy giờ đã ra đi bảo vệ Tổ quốc mãi mãi không trở về ở tuổi 20 thanh xuân tràn đầy, để làm nên dáng hình của Tổ Quốc, để đất nước muôn năm vững bền. Đài tưởng niệm là một biểu tượng của tri thức, đức hi sinh quên mình của những người con ưu tú là giáo viên và sinh viên nhà trường đã xả thân vì nền độc lập tự do và thống nhất của Tổ quốc Việt Nam ta.

Thầy Phạm Gia Khiêm – phát biểu tại buổi lễ

          Thầy Phạm Gia Khiêm – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nguyên giảng viên của Nhà trường phát biểu nhấn mạnh công trình mang giá trị giáo dục, nhân văn sâu sắc. Thầy cũng mong muốn các thế hệ Thầy và Trò nhà trường luôn luôn gìn giữ tinh thần đoàn kết, noi gương, tiếp bước các thế hệ cha anh không ngừng học tập, tu dưỡng rèn luyện để dựng xây phát triển Nhà trường Đất nước.

Thầy Võ Quang Lạp – Nguyên Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi lễ

Thầy Võ Quang Lạp – Nguyên Hiệu trưởng nhà trường không khỏi bồi hồi xúc động nói nên cảm xúc của mình về sự hy sinh của 34 người con Cơ Điện đã mãi mãi ra đi không trở về. Đây chính là hình tượng sống bất tử trong trái tim của những người con Cơ Điện năm xưa (nay là Đại học Kỹ thuật Công nghiệp), đó chính là động lực cho thế hệ sau phấn đấu, phát triển để xứng đáng với công lao của các thế hệ cha anh đi trước.

          Hình ảnh người Thầy và sinh viên ra trận sẽ mãi mãi được ghi vào lịch sử, một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tấm gương sáng ấy sẽ trường tồn bất tử trong tâm trí của mỗi chúng ta, trường tồn cùng lịch sử và trong lòng các thế hệ Thầy trò nhà trường.

“Tuổi thanh xuân Thầy trò cùng ra trận

Trái tim hồng dâng hiến Tổ Quốc tôi”.

(Sáng tác: Anh Tôn Thất Bá – CCB K5)

          Các đại biểu tham dự buổi lễ đã cắt băng khánh thành đài tưởng niệm Thầy trò ra trận với niềm phấn khởi và tự hào.

 Đại diện gia đình của 34 sinh viên hy sinh khi tham gia kháng chiến phát biểu

Dư âm của buổi lễ về quá khứ hào hùng của các thế hệ cha anh, về hình ảnh những người thầy anh hùng, những người trò anh hùng vô cùng tươi đẹp mãi khắc ghi và vang vọng cho đến mãi mai sau. Thế hệ trẻ trường Đại học Kỹ thuật sẽ mãi tự hào và noi gương, tiếp bước những giá trị lịch sử ấy cho ngày nay và cho tương lai của nhà trường, của dân tộc, của Tổ quốc Việt Nam ta./.

Một số hình ảnh về buổi lễ:

 

 

Đại biểu tham dự buổi lễ

 

Đồng chí Nguyễn Doãn Thọ -  Cựu sinh viên K6M  phát biểu về quá trình xây dựng Đài kỷ niệm và báo cáo tài chính thi công

 

Dâng hoa tại Đài kỷ niệm Thầy trò ra trận

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Sinh viên nhà trường tặng quà lưu niệm cho đại biểu tham dự buổi lễ

            Nguồn tin: Phòng Công tác HSSV