Hướng dẫn vận hành hiệu quả thủy điện nhỏ miền núi

Cập nhật lúc: 21:23 ngày 10/07/2018 | Lượt xem: 2047

KẾT QUẢ TRIỂN KHAI THỰC TIỄN TỪ HỘI THẢO KHOA HỌC:

Hướng dẫn vận hành hiệu quả thủy điện nhỏ miền núi

 Với mục tiêu gắn kết giữa lý thuyết và thực tiễn, giữa đào tạo nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, và hơn thế là thắt chặt mối quan hệ hợp tác với các Doanh nghiệp, phối hợp trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, và chuyển giao công nghệ, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã tổ chức Hội thảo khoa học với hơn 10 Công ty Điện lực tại các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc. Qua chuỗi hoạt động có ý nghĩa thiết thực này của Nhà trường đã thu hút được sự quan tâm, theo dõi của nhiều Doanh nghiệp, các Nhà nghiên cứu và sinh viên trong, ngoài trường.

Để tiếp nối triển khai thực hiện những đề xuất, yêu cầu từ Hội thảo, để giải quyết bài toán thực tế trên cơ sở lý thuyết, ngày 5/7/2018, thực hiện chỉ đạo của Hiệu trưởng Nhà trường, đoàn công tác gồm TS. Đỗ Trung Hải - Trưởng khoa Điện, PGS.TS. Ngô Đức Minh - Phó Trưởng khoa Điện và sinh viên Phùng Minh Chí K51-TĐH đã đến một nhà máy thủy điện nhỏ miền núi (NMTĐ) để hướng dẫn vận hành nhà máy, khắc phục những bất cập mà chưa có giải pháp thực hiện.

Về phía NMTĐ, ngoài Ban lãnh đạo có một số cán bộ là những người đã từng tham gia xây dựng nhà máy và trực tiếp vận hành nhà máy, và một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm vận hành NMTĐ Hòa Bình cùng tham gia với Nhà trường để giải quyết bài toán thực tiễn rất hóc búa đang đặt ra. Đó là, trong suốt quá trình từ khi bắt đầu vận hành nhà máy đến nay nhà máy đã không phát được hết công suất danh định của mát phát (gây lãng phí vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng cho mỗi 1MW, sản lượng mỗi năm hao hụt vài trăm triệu đồng); quá áp với lưới điện 35 kV (gây nguy hiểm thiết bị lưới điện và thiết bị sử dụng điện của khách hàng, tăng tổn thất công suất trong lưới); phát nóng máy phát không rõ nguyên nhân; tăng suất tiêu hao nước (giảm hiệu quả khai thác công trình).

Trước đó, Nhà máy đã từng tổ chức rất nhiều buổi thảo luận để tìm ra hướng giải quyết, đã từng đón nhiều đoàn chuyên gia nhưng cho đến nay vẫn chưa giải quyết được vấn đề mà nhà máy đang gặp phải, kể cả phương án nâng cấp đường dây 35 kV hay bổ sung MBA kết nối tại TBA 110/35 kV cũng đã được đề xuất.

Thông tin ban đầu Nhà trường nhận được chưa đầy đủ về hoạt động vận hành của nhà máy, để tìm ra lời giải cho nhà máy là một thách đố, đặt giả thiết nếu công suất nhà máy không phù hợp, đoạn kênh hở dài trên 3km với kích thước mặt cắt (2x2) m thì có thể xảy ra hiện tượng co thắt, thậm trí kéo đứt dòng chảy khi cần huy động công suất lớn.

Vậy, trước khi làm việc, tất cả hồ sơ thiết kế nhà máy, các phương tiện phục vụ khác đã được chuẩn bị đầy đủ theo yêu cầu của Nhà trường. Sau vài phút nghiên cứu, kiểm tra các thông số chính trong hồ sơ thiết kế, PGS.TS. Ngô Đức Minh khẳng định, công năng của nhà máy hoàn toàn cho phép và sẽ hướng dẫn điều khiển vận hành nhà máy vận hành đạt công suất thiết kế đồng thời đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quy định.

PGS.TS Ngô Đức Minh một lần nữa khẳng định: mọi vấn đề kỹ thuật phải bắt đầu từ lý thuyết, trước hết chúng ta cần nắm vững lý thuyết. Câu nói “từ lý thuyết đến thực tiễn còn có một khoảng cách rất xa” là ngụy biện, thực ra: LÝ THUYẾT VÀ THỰC TIỄN LÀ KHÔNG CÓ KHOẢNG CÁCH, chỉ có chúng ta CÁCH XA LÝ THUYẾT mà thôi.

Với hơn 20 slide được trích dẫn từ nguyên gốc các bài giảng của các trường đại học hàng đầu thế giới tôi muốn khôi phục lại niềm tin của các bạn trong thời gian vừa qua, những kiến thức này không phải là chủ quan của riêng ai mà là của Nhân loại – chúng ta hãy dùng nó để giải quyết những vấn đề mà các bạn đang cần. Tất nhiên, tôi sẽ cố gắng trình bày một cách dễ hiểu nhất, mặc dù hàm lượng kiến thức rất nhiều: Đầu tiên là đặc tính turbine, tiếp đến đặc tính máy phát, chế độ vận hành NMTĐ và điều khó khăn nhất ở đây là bài toán đẩy công suất vào lưới điện kết nối. Mỗi lưới điện cụ thể lại có những đặc điểm khác biệt đòi hỏi chúng ta phải đóng góp một ứng xử thích hợp.

Sau khi nắm chắc lý thuyết chúng ta chuyển sang phần mô phỏng, đây là một tổ hợp công trình phức tạp và có giá trị lớn nên phải được mô phỏng để chứng thực rồi hãy điều khiển trên các thiết bị vận hành. Trong phần này cũng phải kể đến sự nỗ lực của sinh viên Phùng Minh Chí đã mô hình hóa đầy đủ một lưới điện 35 kV với hơn 70 TBA, hơn 87 đường dây kể cả đường trục chính và các nhánh rẽ.

Thông qua mô phỏng, PGS.TS. Ngô Đức Minh đã tái hiện lại tất cả những trạng thái vận hành của NMTĐ và chỉ ra nguyên nhân dẫn đến những bất cập đã xảy ra trong suốt quá trình vận hành nhà máy đến nay. Trên cơ sở đó đã phân tích và đưa ra những kịch bản vận hành mới đảm bảo khắc phục được tất cả các nhược điểm kể trên mà không cần thiết phải nâng cấp đường dây cũng như bổ sung MBA kết nối. Ngoài ra còn có thể khai thác các máy phát thủy điện cho mục đích ổn định và nâng cao chất lượng điện năng cho lưới điện khu vực nói riêng và làm lợi cho hệ thống điện nói chung – Đây cũng là một đóng góp khoa học và thực tiễn có ý nghĩa rất to lớn nhưng chưa được ứng dụng (có trong nội dụng Hội thảo trước đó giữa Nhà trường và Công ty Điện lực Hòa Bình).

Kết thúc buổi làm việc TS. Đỗ Trung Hải đã bày tỏ quan điểm của Nhà trường là luôn sẵn sàng song hành cùng với nhà máy để hỗ trợ, giúp đỡ giải quyết những vướng mắc, khắc phục những vấn đề mà nhà máy gặp phải trong quá trình vận hành trên thực tế và thống nhất một số nội dung hợp tác giữa hai bên.

Ngay ngày hôm sau 06/7/2018, Nhà máy thủy điện đã vận hành theo đúng các thông số dưới sự hướng dẫn của Nhà trường và kết quả hoàn toàn trùng khớp như đã mô phỏng ban đầu: tất cả đã thành công!

Có thể khẳng định, Nhà trường đã mang lại lợi ích lớn cả về kinh tế và kỹ thuật cho một NMTĐ nói riêng và hệ thống điện nói chung. Sự hợp tác nghiên cứu, ứng dụng giữa Nhà trường và Công ty Điện lực, các nhà máy thủy điện có ý nghĩa rất lớn, một mặt giúp Công ty tháo gỡ vấn đề thực tế cần thiết hiện nay, đưa ra những giải pháp khắc phục; mặt khác cũng đồng thời giúp Nhà trường cập nhật được nhiều bài học bổ ích từ thực tiễn, điều đó làm phong phú hơn trong công tác nghiên cứu, đào tạo và gắn kết Nhà trường ngày càng gần hơn với Doanh nghiệp, với Xã hội./.

 Một số hình ảnh kèm theo: