Hội thảo KHOA HỌC – THỰC TIỄN - CÔNG NGHỆ MỚI trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Công ty điện lực Lào Cai

Cập nhật lúc: 08:08 ngày 04/06/2018 | Lượt xem: 2081

 

Với phương châm và và chiến lược phát triển của Nhà trường, Ban Giám hiệu cùng các nhà khoa học, các Chuyên gia kỹ thuật luôn chủ động tiếp cận thực tế nhằm mục đích cập nhật thông tin và trao đổi những vấn đề kỹ thuật thuộc lĩnh vực chuyên ngành mà hai bên cùng quan tâm. Trên tinh thần đó, ngày 1/6/2018 một Hội thảo khoa học được tổ chức tại Công ty điện lực Lào Cai với chủ đề KHOA HỌC – THỰC TIẾN - CÔNG NGHỆ MỚI.

Thành phần tham dự gồm :

Về phía Nhà trường có: PGS.TS, Nguyễn Duy Cương – Hiệu trưởng, PGS.TS. Trần Xuân Minh – Phó Hiệu trưởng, TS. Đỗ Trung Hải – Trưởng khoa Điện, PGS.TS. Ngô Đức Minh – Báo cáo viên, TS. Vũ Quốc Đông – Báo cáo viên, TS. Nguyễn Minh Ý – Phó trưởng phòng Đào tạo, TS. Đặng Doanh Hoằng – Giám đốc TTTS và các thành viên khác.

Về phía Công ty Điện lực Lào Cai (PCLC) có: Ông Phan Tử Lượng – Giám đốc công ty, Ông Nguyễn Văn Tuấn – P.giám đốc công ty, Ông Hà Văn Anh - P.giám đốc công ty, cùng với các đông đảo các Trưởng phòng, Giám đốc Điện lực thành phố và các huyện, Giám đốc nhà máy thủy điện,V.V

Trong lời khai mạc, Hiệu trưởng Nguyễn Duy Cương đã bày tỏ niềm tự hào về những cựu sinh viên Cơ Điện, nhiều người đã trưởng thành và gánh vác trọng trách trong sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước. Trong đó, phải kể đến Công ty Điện lực Lào Cai là Công ty có sản lượng điện lớn xếp thứ 20 trong toàn quốc.

Các chủ đề Hội thảo được gửi trước để phía PCLC nghiên cứu những vấn đề có liên quan đến thực tiễn hoạt động điện lực tại địa phương để hai bên cùng chia sẻ. Trên cơ sở đó, Hội thảo đã tập trung vào một số chủ đề chính sau:

-       Vấn đề bất cập về điện áp và điều khiển công suất đối với thủy điện nhỏ kết nối lưới tại cuối đường dây 35 kV có chiều dài (30÷50)km.

-       Vấn đề tổn thất công suất tại các TBA và đường dây cung cấp cho các lò hồ quang tại phân xưởng sản xuất Phốt pho.

-       Các lò hồ quang thu hút lượng CSPK rất lớn, mặc dù Cosφ đo được vẫn không thấp?

-       Những tiến bộ mới trong lưới điện phân phối, công nghệ mới áp dụng cho các nguồn pin năng lượng mặt trời trong mạng điện tòa nhà, đô thị,VV.

-       Đánh giá tác động môi trường của thủy điện, công nghệ mới đối với thủy điện cột nước thấp và tiềm năng khai thác tại địa bàn tỉnh Lào Cai.

-       Lý thuyết cơ bản về kỹ thuật điện cao áp – những bất cập xảy ra trong hệ thống chống sét - chống sét công nghệ mới.

-       Thiết bị đo không dây đa thông số do Nhà trường nghiên cứu và chế tạo

Trong phạm vi thời gian từ 13h30 đến 17h30, Hội thảo diễn ra không giải lao và có thể nói không một thành viên nào rời khỏi vị trí. Giám đốc Phan Tử Lượng cùng các thành viên nêu nhiều câu hỏi, chất vấn và rất hài lòng trước sự chia sẻ, làm rõ vấn đề một cách rất dễ hiểu và thấu đáo, không khí Hội thảo trở nên thân thiện, hòa đồng. Trong lời kết của Hội nghị, Giám đốc Phan Tử Lượng không dưới ba lần nói lên cảm xúc tự hào về nhà trường và ngưỡng mộ các thầy. Một lần nữa, như các Hội thảo khác, câu nói “tại sao bây giờ chúng ta mới gặp nhau” lại được nhắc lại.

Ngày hôm sau, 2/6/2018 đoàn công tác nhà trường lên đường đi thăm một số nơi theo lời mời của các CSV. Đó là:

-       Nhà máy sản xuất phân lân nung chảy Bảo Hà do giám đốc Lê Văn Tâm cùng các CSV khác của TNUT đã làm chủ từ khâu thiết kế, lắp đặt, sản xuất và bao tiêu sản phẩm.

-       Mô hình canh tác và chế biến các sản phẩm từ cây quế, chè, mật ong tại huyện Bảo Yên,  nơi CSV Nguyễn Anh Chuyên (một trong 03 thủ môn của đội tuyển nhà trường đã làm nên danh hiệu vô định giải bóng đá tỉnh TN năm 1996) giữ cương vị P.Bí thư thường trực huyện ủy.

Đoàn công tác trở về trường lúc 2 giờ sáng ngày 3/6/2018 trong sự chờ mong của từng mỗi gia đình. Hiệu trưởng Nguyễn Duy Cương chia tay và trân thành cám ơn sự nỗ lực của các thành viên trong đoàn, cám ơn lái xe Ngô Minh Toàn.

Tài liệu hội thảo – Lò hồ quang và sóng hài:

đường link: https://drive.google.com/open?id=1wgIP5rKz__tuE6aswfLmuO2tr68KF3gj

 

 

Tài liệu Hòa đồng bộ và điều khiển công suất máy phát:

đường link: http://forum.tnut.edu.vn/threads/hoa-dong-bo-va-dieu-khien-cong-suat-may-phat.409/#post-1023

 

đường link:https://drive.google.com/open?id=1ZGe7lfzYyzZw791FTRFco-lcLtAUS8Xt

 

 

Một số hình ảnh ghi dấu:

 

Hiệu trưởng Nguyễn Duy Cương phát biểu khai mạc Hội thảo.

 

 

Giám đốc Phan Tử Lượng giới thiệu tóm tắt về Công ty điện lực và hệ thống điện tỉnh Lào Cai, đề xuất một số vấn đề kỹ thuật cần thiết chia sẻ tại Hội thảo.

 

 

PGS.TS. Ngô Đức Minh báo cáo chuyên đề và giải thích các vấn đề kỹ thuật xảy ra trong thực thế của hệ thống điện tỉnh Lào Cai

 

 

TS. Vũ Quốc Đông giới thiệu thiết bị, sản phẩm nghiên cứu khoa học của nhà trường.


 

 Anh Trung - giám đốc của 02 nhà máy thủy điện đã đi hàng trăm km từ nhà máy về dự Hội thảo với mong muốn được hợp tác với nhà trường về công nghệ thủy điện cột nước thấp.

 

Lãnh đạo hai đơn vị cam kết chung và trao quà lưu niệm

 

Chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc Hội thảo

 

 

 

Đoàn công tác đến thăm nhà máy sản xuất phân lân nung chảy của các CSV Cơ Điện