Hội thảo Khoa học – Thực tiễn – Công nghệ mới giữa trường đại học KTCN với các công ty điện lực tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Hòa Bình

Cập nhật lúc: 16:55 ngày 23/06/2018 | Lượt xem: 1897


Nhằm tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, phối hợp trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, gắn liền nghiên cứu với thực tiễn sản xuất, sáng 13/6/2018 đoàn công tác của Nhà trường trong chuyến đi dài ngày đã đến một số tỉnh phía Tây Bắc phối hợp tổ chức 03 Hội thảo khoa học tại các Công ty Điện lực: Lai Châu (PCLC), Điện Biên (PCDB) và Hòa Bình (PCHB).

Trên cơ sở những tài liệu Nhà trường gửi trước, các Công ty Điện lực chủ yếu đã lựa chọn những chủ đề chính khá giống nhau để đưa ra thảo luận, tuy nhiên có kể đến những nét đặc thù của lưới điện miền núi trong từng địa bàn quản lý.

7h30, ngày 14 tháng 6 năm 2018, buổi Hội thảo đầu tiên diễn ra tại Công ty Điện lực Lai Châu, Giám đốc công ty Cao Ngọc Lạc – CSV CT86I và các thành viên tham dự rất phấn khởi khi PGS.TS. Ngô Đức Minh đã giải thích cặn kẽ nguyên lý cơ bản điều khiển công suất phát của các máy phát điện nói chung và lựa chọn giải pháp điều khiển cụ thể áp dụng cho các trường hợp thủy điện nhỏ kết nối lưới qua một đường dây 35 kV có chiều dài khá lớn, trên 50 km. Những hiện tượng vỡ sứ (cách điện đường dây) do các nguyên nhân khác nhau cũng được trình bày rõ ràng bằng hình ảnh và các kết quả thí nghiệm trích dẫn từ bài giảng chuyên ngành. Đặc biệt, vấn đề tổn thất công suất một cách phi lý trong lưới trung thế cũng được PGS.TS. Nguyễn Duy Cương phân tích, chỉ rõ nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục. Về vấn đề này, Giám đốc Cao Ngọc Lạc rất phấn khởi nói rằng: qua hội thảo hôm nay, khi những giải pháp đề ra được hiện thực thì khác nào Nhà trường đã vừa mang lại cho chúng ta thêm một, hai thủy điện nhỏ tương đương với lượng công suất bấy lâu nay chúng ta đã bị mất do tổn thất hay do không điều khiển được. Và cuối cùng Giám đốc Cao Ngọc Lạc có nói vui rằng “em nhận thấy có lỗi khi bây giờ chúng ta mới gặp nhau”. Sau đó, thay mặt PCLC Giám đốc Lạc có giao nhiệm vụ cho các phòng chức năng soạn thảo ngay một số nội dung cụ thể gửi Nhà trường để triển khai kịp thời. Vấn đề khai thác nguồn pin mặt trời, nguồn điện turbine gió công nghệ mới sẽ được bàn tiếp trong lần sau gần nhất. Hội thảo kết thúc lúc 12h45, các thành viên cùng dự bữa cơm chia tay hết sức nồng ấm tình Cơ Điện.

Đoàn công tác về đến TP Điện Biên khoảng 19h. Sự chuẩn bị chu đáo cho các buổi Hội thảo được thể hiện rõ ràng: cứ mỗi khi đoàn di chuyển gần đến một địa phương nào cũng vậy, rất nhiều cuộc điện thoại hẹn đón. Lần này, anh Tào Văn Pắn P. Giám đốc công ty – CSV K17I phải lên công trường thủy điện cách xa hàng trăm km, nhưng ngày nào cũng gọi điện thăm hỏi, anh Xuân chánh văn phòng PCĐB chờ xe ở cửa ngõ thành phố để đón đoàn. Vì lý do đặc biệt, ngày mai Giám đốc Công ty Điện lực Điện Biên Trần Huy Hoàng không tham dự Hội thảo được nên tối nay anh đã dành thời gian chia sẻ nhiều vấn đề trong bữa cơm thân mật.

Từ 7h30 đến 11h30 ngày 15/6/2018, sau khi Lãnh đạo hai đơn vị phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phó Giám đốc PCĐB Lò Tiến Dũng – CSV K14I gửi tài liệu giới thiệu tóm tắt về đặc điểm lưới điện tỉnh Điện Biên và những vấn đề bức thiết cần được bàn thảo. Một số nội dung tương tự như đã hội thảo với Công ty điện lực Lai Châu được PGS.TS. Nguyễn Duy Cương và PGS.TS. Ngô Đức Minh trình bày. Tiếp theo, trong ít phút một lưới điện 35 kV của tỉnh Điên Biên được PGS.TS. Ngô Đức Minh mô hình hóa và mô phỏng bằng phần mềm chuyên dụng ETAP đã làm rõ nguyên nhân gây tăng áp và tăng tổn thất công suất tác dụng (CSTD) đồng thời chỉ ra giải pháp khắc phục nếu áp dụng công nghệ bù tự động. Nhà trường sẵn sàng hợp tác thực thi những giải pháp này, trước tiên là nhận lời hợp tác đề tài nghiên cứu áp dụng tự động hóa trạm biến áp cung cấp điện cho khu hành chính Ủy Ban Tỉnh. Ngoài ra, TS. Vũ Quốc Đông trình bày sản phẩm khoa học của nhóm nghiên cứu được rất nhiều người quan tâm và Công ty sẵn sàng cho áp dụng thử nghiệm. Bên cạnh những thành công đạt được trong hội thảo còn có nhiều niềm vui và tự hào về CSV Cơ Điện, họ chờ đợi khi hội thảo kết thúc để được chào đón và bầy tỏ tình cảm, những chương trình gặp mặt, tham quan được đề xuất kín thời gian cho đến 2 ngày sau. Tuy nhiên, kế hoạch của đoàn không cho phép và điều khó khăn nhất lúc này dành cho Hiệu trưởng Nguyễn Duy Cương là đã phải nói lời khất hẹn. Sáng ngày thứ 7, các CSV dẫn đoàn thăm công ty TNHH giống cây trồng Hương Việt chuyên sản xuất và chế biến gạo chất lượng cao của anh Hoàng Giang - CSV K24M. Anh Giang đã trải nghiệm qua biết bao nghề từ xây lắp công trình điện, nay làm thủy điện và chế biến gạo có hỗ trợ bà con nông dân từ khâu giống, trồng, chăm sóc đến bao tiêu sản phẩm. Anh Giang phát biểu rất chân tình rằng: ngày đến trường “Cơ Điện” học là lần đầu tiên em bước chân ra khỏi lũy tre làng này, sau 5 năm được đào tạo em đã học được từ các thầy cô kiến thức khoa học kỹ thuật và bản lĩnh để có được như ngày hôm nay. Vợ chồng anh Giang đề xuất tổ chức họp Hội Cơ Điện Điện Biên và mời đoàn dự bữa cơm trưa, nhưng đành hẹn gặp lại anh vào ngày Hội trường cuối năm. Còn hơn 200 km nữa chúng tôi phải lên đường cho kịp cuộc hẹn làm việc với Công ty Điện lực Sơn La trong buổi chiều về công tác tuyển sinh.

18h30 ngày 16/6/2018, Ban lãnh đạo PCSL hẹn gặp chúng tôi trong bữa cơm tối, rất cảm động khi các anh đều có mặt đầy đủ và còn rất mệt sau chuyến công tác từ Thanh Hóa vừa trở về. Anh Cầm Văn Giáo Giám đốc – CSVCĐ phát biểu cám ơn Nhà trường đã hợp tác với công ty trong công tác đào tạo nguồn nhân lực trong nhiều năm qua và mong muốn được phát triển hợp tác trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ mới. Giám đốc Cầm Văn Giáo đã trao đổi trực tiếp bằng tiếng Anh một số nội dung với giáo sư Host Puta và cảm ơn sự có mặt của giáo sư trong buổi gặp mặt này.

16h30 chiều ngày 17/6/2018, Đoàn công tác về đến thành phố Hòa Bình với sự đón tiếp chu đáo, sự quan tâm đặc biệt của Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình Hà Văn Dần – CSV K15I. 7h30 ngày 18/6/2018 Hội thảo được khai mạc tại phòng họp trực tuyến của PCHB. Giám đốc Hà Văn Dần đã nghiên cứu rất kỹ tài liệu gửi trước qua email nên bước vào Hội thảo, một loại vấn đề được nêu ra với mong muốn được trao đổi đầy đủ. Khác với thường lệ, PGS.TS. Nguyễn Duy Cương chỉ định PGS.TS. Ngô Đức Minh phân tích làm chỉ rõ nguyên nhân gây nên một số hiện tượng bất cập tại một số thủy điện nhỏ của Công ty Hoàng Sơn. Lần này, một trích dẫn phần điều khiển công suất máy phát từ bài giảng bằng tiếng Anh về ổn định hệ thống điện (Power System Stability _ Lectures) được kết hợp thêm với các thao tác mô phỏng trực tiếp trên phần mềm ETAP đã thuyết phục được Người đại diện công ty Hoàng Sơn và lên kế hoạch thực hiện các vấn đề đó tại nhà máy trong thời gian sớm nhất. Tiếp theo phần trình bày về thiết đo xa của TS. Vũ Quốc Đông rất thu hút người nghe trong khoảng thời gian 35 phút. Thời gian còn lại không nhiều nhưng Giám đốc Hà Văn Dần vẫn đề nghị hội thảo tiếp tục sang chủ đề chống sét cho đường dây trên địa bàn miền núi, hiện tượng đứt dây trong lưới điện 22 kV. Để làm rõ vấn đề này, PGS.TS. Ngô Đức Minh đã trình chiếu và giải thích những kết quả thí nghiệm được trích dẫn từ những kết quả nghiên cứu của những phòng thí nghiệm cao áp hiện đại xếp hàng đầu thế giới. Phân tích rõ bản chất và ảnh hưởng của sóng sét do phóng điện sét trực tiếp khác nhau thế nào so sóng sét cảm ứng. Phân tích không gian an toàn được xác định bởi phương pháp quả cầu lăn và những tư duy cần thiết phải được bổ sung thêm cho công tác thiết kế chống sét trong điều kiện không lý tưởng, nhất là đối với đường dây đi trên các sườn núi cao. Những biện pháp chống vỡ sứ, chống đứt dây có nguyên nhân ban đầu từ sét. Giám đốc Hà Văn Dần rất tâm đắc với kết luận của PGS.TS Nguyễn Duy Cương rằng: qua Hội thảo này cho thấy Nhà trường đã cập nhật được rất nhiều vấn đề từ thực tiễn và nếu như những giải pháp khắc phục được triển khai thì sẽ mang lại hiệu quả rất lớn cho xã hội nói chung và cho phía các công ty điện lực nói riêng cả về tính kinh tế và kỹ thuật.

 

Một số hình ảnh của Hội thảo:


 


Giám đốc Công ty Điện lực Điện Biên Cao Ngọc Lạc và Hiệu trưởng Nguyễn Duy Cương phát biểu khai mạc Hội thảo.PGS.TS. Ngô Đức Minh trình bày về chủ đề chống sét cho đường dây trên không; điều khiển công suất phát tại các thủy điện nhỏ miền núi; các giải pháp chống quá áp và giảm tổn thất cho đường dây 35 kV dẫn sâu (trên 200km).TS. Vũ Quốc Đông trình bày về thiết bị đo xa – sản phẩm khoa học của nhóm nghiên cứu áp dụng cho lưới điện hạ thế.Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

 


P. Giám đốc Công ty điện lực Điện Biên Lò Tiến Dũng và Hiệu trưởng Nguyễn Duy Cương phát biểu khai mạc Hội thảo tại Công ty Điện lực Điện Biên.


PGS. TS. Ngô Đức Minh phân tích nguyên nhân vỡ sứ đường dây trung thế, đặc điểm và tính năng của mỗi loại thiết bị chống sét; mô phỏng hiện tượng quá áp khi đường dây 35kV non tải và giải pháp khắc phục.

 


Các thành viên Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

 


Đoàn công tác của Nhà trường thăm Công ty sản xuất và chế biến gạo chất lượng cao của CSV k24M - Hoàng Giang (đứng thứ 3 từ trái sang).

 


Đại diện CSV chụp ảnh lưu niệm chia tay Đoàn công tác tại quảng trường thành phố.

 Giám đốc Công ty điện lực Hòa Bình Hà Văn Dần và Hiệu trưởng Nguyễn Duy Cương phát biểu khai mạc Hội thảo


PGS.TS. Ngô Đức Minh đã mô phỏng trực tiếp bằng phần mềm ETAP kết hợp với phần điều khiển máy phát từ “Lectures _Power System Stability” để trả lời cho đề xuất của Giám đốc Hà Văn Dần về điều khiển công suất phát cho các thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.


Giám đốc Hà Văn Dần và Hiệu trưởng Nguyễn Duy Cương cam kết triển khai hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.