HỘI THẢO KHOA HỌC – THỰC TIỄN – CÔNG NGHỆ MỚI.

Cập nhật lúc: 22:27 ngày 16/06/2018 | Lượt xem: 2789

HỘI NGHỊ KHOA HỌC – THỰC TIỄN – CÔNG NGHỆ MỚI

Nhằm tăng cường hợp tác giữa các đơn vị, phối hợp nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và gắn liền lý thuyết nghiên cứu với thực tiễn sản xuất, trong các ngày 7 và 8 tháng 6 năm 2018, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp phối hợp với Công ty Điện lực Yên Bái, Công ty điện lực Tuyên Quang tổ chức các hội nghị khoa học bàn thảo về một số vấn đề cấp thiết hiện nay trong bảo vệ lưới điện, tiết kiệm và quản lý điện năng.

Tại Công ty Điện lực Yên Bái, Sau khi PGS.TS. Ngô Đức Minh trình bày về chủ đề chống sét cho đường dây trên không, cả hội trường trở nên phấn chấn như đón thêm một luồng tư tưởng mới. Giám đốc Đặng Văn Thanh bày tỏ niềm phấn khích và cám ơn báo cáo viên đã triền bày chủ đề chi tiết, dễ hiểu và đưa ra những đề xuất sát với thực tế tại đơn vị. Trong các nội dung thảo luận trực tiếp sau đó, Giám đốc Đặng Văn Thanh đề nghị làm rõ những ưu nhược điểm khi trong lưới phân phối cùng tồn tại hai loại hình đường dây khác nhau: lưới 22 kV có trung tính nối đất và lưới 35 kV thì không có trung tính mối đất, cuộn Petecxen còn được sử dụng không? vì sao lại nối trung tính giả cho cuộn dây 22 kV trong các máy biến áp trung gian 3 cuộn dây?, V.V. Không khí Hội thảo trở nên sôi nổi với nhiều ý kiến tranh luận mang tính chuyên môn sâu và thiết thực. Sau gần 4 tiếng thảo luận với các chuyên đề xoay quanh việc nâng cao hiệu quả bảo vệ lưới điện và tiết kiệm điện năng, 17h30 hội nghị kết thúc, Giám đốc Đặng Văn Thanh kết luận hội nghị, nói lời cám ơn tới đoàn công tác của trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đồng thời mời đoàn tham gia tiệc chiêu đãi do công ty đã chuẩn bị. Tại buổi tiệc mọi người trở nên gần gũi thân thiết và gắn bó với nhau nhiều hơn khi tiếp tục thảo luận các vấn đề liên quan đến tình hình phát triển của 2 đơn vị cũng như các vấn đề chuyên môn cần giải quyết.

Ngay sau buổi tiệc tối, đoàn công tác di chuyển lên thành phố Tuyên Quang để kịp chuẩn bị cho chương trình hội nghị ngày hôm sau. Xe đi Tuyên Quang trong đêm tối, trong lòng mọi người thầm kính phục vị Giám đốc Công ty Điện lực Yên Bái, với hơn 30 năm trong nghề nay đã gần 60 tuổi nhưng vẫn hết mực yêu nghề, yêu kỹ thuật, vẫn trăn trở với những bất cập chưa được giải quyết triệt để. Chúng tôi không ai nói với ai, nhưng chắc chắn trong lòng đều nghĩ đến trách nhiệm của bản thân đối với những vấn đề còn nhiều "dang dở" đó.

8h10 ngày 8 tháng 6 năm 2018, bắt đầu cho buổi Hội thảo tại Tuyên Quang, lần này những tranh luận nhiều hơn về chống sét không nối đất SmartArrester và những vấn đề xảy ra trong lưới điện phân phối. Hiện tượng bù thừa Công suất phản kháng (CSPK) gây quá áp lớn và tăng tổn thất điện năng đối với những đường dây 35 kV khu vực miền núi cũng được TS. Nguyễn Minh Ý phân tích rõ trong báo cáo của mình kết hợp với những dẫn chứng thêm qua kinh nghiệm thực tế chế tạo và lắp đặt thiết bị bù của PGS.TS. Nguyễn Duy Cương - Hiệu trưởng Nhà trường. Cũng như hội thảo tại Yên Bái, mọi người cảm thấy thời gian trôi đi quá nhanh, 11h 30 là lúc các tranh luận phải dừng lại mà vẫn còn nhiều điều chưa nói hết. Vấn đề bù Công suất phản kháng, tổn thất Công suất tác dụng trong lưới 35 kV miền núi sẽ được mô phỏng với nhiều giả lập khác nhau và gửi tới Công ty trong thời gian sớm nhất. Vấn đề chỉnh lưu tích cực PWM và nghịch lưu SVPWM trong cấu trúc kết nối lưới của nguồn pin mặt trời cũng vẫn cần được nghiên cứu sát với điều kiện thực tiễn và nhanh chóng triển khai áp dụng. Trong lời kết, Hiệu trưởng Nguyễn Duy Cương chân tình mộc mạc, Nhà trường vẫn còn có lỗi với các Công ty nhiều lắm, hôm nay chúng ta gặp nhau hy vọng có thể "vá" được phần nào những thiếu hụt đó. Trong những năm trước kia, khi đất nước chưa thực sự hội nhập, sách vở còn thiếu thốn, chưa có sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, một tiết trên lớp không thể truyền đạt được nhiều kiến thức như bây giờ. Trong những chuyến đi thế này Nhà trường sẽ tiếp tục "vá lỗi" đồng thời mong muốn nhận được những phản ảnh từ thực tế, để chương trình đào tạo sẽ có được những cập nhật tốt hơn, để "cái hồn" trong bài giảng trên lớp mà các thầy cô truyền đạt cho sinh viên sinh động hơn.

Theo đúng kế hoạch công tác, 13h10, Đoàn chia tay tạm biệt Thành Phố Tuyên Quang. Vẫn như khi chào đón lúc gặp nhau, Giám đốc Nguyễn Hùng Sơn cùng các Phó giám đốc và tất cả cán bộ chủ chốt tham dự hội thảo thân thiết tiễn đoàn. Chuyến công tác đã thành công tốt đẹp, các thành viên trong đoàn đều đánh giá cao tinh thần trọng thị và sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị dành cho các nội dung công tác của đoàn. Kết quả chuyến công tác ngoài các vấn đề chuyên môn được thảo luận tại hội nghị, quan trọng hơn và  mối quan hệ hợp tác cùng nhau giữa các đơn vị trở nên gắn bó hơn, các lý thuyết nghiên cứu sẽ được kiểm nghiệm qua thực tế sản xuất và ngược lại, các nhu cầu thực tiễn sẽ được nghiên cứu, giải quyết từ Nhà trường. Thật cảm kích những cựu sinh viên đã ra trường từ hơn 20 năm về trước, dù có thể chưa lần nào trở lại trường, nhưng ở nơi xa họ vẫn dành nhiều đóng góp cho Nhà trường. Hy vọng trong thời gian tới Nhà trường tiếp tục nhận được nhiều chương trình hợp tác, hỗ trợ từ các Công ty, Doanh nghiệp, các cựu sinh viên để chất lượng đào tạo của Nhà trường ngày càng được nâng cao, năng lực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ ngày một cải thiệt hơn, xứng tầm và vị thế của một trường Đại học kỹ thuật có bề dày truyền thống hơn 50 năm xây dựng và phát triển.

 

Một số hình ảnh ghi dấu:

 

Giám đốc Đặng Văn Thanh và Hiệu trưởng Nguyễn Duy Cương khai mạc Hội thảo

 

PGS.TS. Ngô Đức Minh trình bày về chủ đề chống sét cho đường dây trung thế

 

Tranh luận sôi nổi về những bất cập trong lưới trung thế 35 kV và 22 kV trên địa bàn miền núi tỉnh Yên Bái

 

Giám đốc Công ty Điện lực Tuyên Quang Nguyễn Hùng Sơn khai mạc Hội thảo

 

P.Giám đốc Nguyễn Phú Phượng giới thiệu những nét chính về Công ty điện lực Tuyên Quang và những đặc thù trong lưới điện của tỉnh.

 

PGS. Ngô Đức Minh làm rõ đặc điểm của chống sét SmartArrester không nối đất

 

TS. Nguyễn Minh Ý trình bày một chuyên đề về bù công suất phản kháng trong lưới phân phối

 

PGS.TS. Nguyễn Duy Cương phân tích hiện tượng gây quá áp và tăng tổn thất CSTD khi bù thừa CSPK

 

Chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo tại Công ty Điện lực Tuyên Quang