Hội thảo khoa học sinh viên Quốc tế tại bộ môn Hệ thống điện - khoa Điện – trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp

Cập nhật lúc: 21:09 ngày 05/08/2018 | Lượt xem: 469

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp thường xuyên phối hợp với các Trường đại học trên thế giới trong trao đổi đào tạo, nghiên cứu khoa học, hoạt động chuyên môn và thúc đẩy quan hệ quốc tế. Tháng 7/2018, với mục tiêu đó, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã tiếp nhận 12 sinh viên quốc tế từ nhiều nước khác nhau đến thực tập và tham gia các hoạt động phong trào sinh viên. Trong đó có 03 sinh viên được phân công về khoa Điện làm việc, đó là:

- Gaël Royan là sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật điện tử, Đại học ESISAR, Pháp;

- Mateusz Syrycki là sinh viên chuyên ngành Điều khiển tự động và người máy, Đại học ZUT, Ba Lan;

- Harsh Wardhan là sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật điện và điện tử, Học viện kỹ thuật Maharaja Agrasen, GGSIPU, Ấn Độ.

Trong khoảng thời gian từ 26/7/2018 đến 05/08/2018, các sinh viên quốc tế đã có thời gian học tập tại Bộ môn Hệ thống điện, lựa chọn hướng nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của TS. Lê Tiên Phong. Trong đó:

- Gaël Royan với hướng nghiên cứu " SCADA concept and PMUs in Power Systems".

- Mateusz Syrycki với hướng nghiên cứu "FACTS devices in power systems".

- Harsh Wardhan với hướng nghiên cứu "Distributed Generation and Photovoltaic System".

Bắt tay vào nghiên cứu, các sinh viên đã làm việc tích cực, không ngừng cố gắng, nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu dựa trên những tài liệu được giảng viên hướng dẫn cung cấp và internet.

TS. Lê Tiên Phong đã dành nhiều tâm sức để hướng dẫn các sinh viên, ngoài ra PGS.TS. Ngô Đức Minh cũng đã dành thời gian hỗ trợ SV Harsh Wardhan đối với nội dung nghiên cứu về các loại nguồn phân tán sử dụng năng lượng tái tạo, hướng dẫn bố cục của một topic khoa học.

Mặc dù với thời gian nghiên cứu rất hạn chế (khoảng 10 ngày), trong khi trước đó chưa hề biết về kiến thức, kỹ năng dùng phần mềm mô phỏng đối với lĩnh vực đã lựa chọn nhưng các sinh viên đã hoàn thành rất tốt Báo cáo kết quả nghiên cứu dưới dạng một topic.

Các Báo cáo đã tổng kết những vấn đề nổi bật về hệ thống điều khiển, thu thập thông tin (SCADA) trong hệ thống điện hiện đại với sự tham gia của thiết bị đo thông tin véc tơ pha (PMU), các thiết bị chính trong hệ thống truyền tải điện linh hoạt (FACTS) và các nguồn phân tán. Bên cạnh những kiến thức về lý thuyết, các sinh viên cùng giảng viên hướng dẫn đã thực hiện mô phỏng trên phần mềm để thấy được tính ưu việt của hướng nghiên cứu.

Ngày 03/8/2018, Hội thảo khoa học được tổ chức tại phòng 101A16, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp để đánh giá những kết quả mà các sinh viên đạt được trong thời gian nghiên cứu và làm việc tại bộ môn Hệ thống điện. Tham dự Hội thảo gồm có TS. Nguyễn Minh Ý - Phó Trưởng phòng Đào Tạo, các giảng viên Bộ môn Hệ thống điện và nhiều sinh viên năm thứ 3, 4, 5 chuyên ngành Hệ thống điện.

Buổi Hội thảo rất thành công với những nội dung báo cáo của các sinh viên quốc tế về hướng nghiên cứu của cá nhân, kết quả thu được sau thời gian học tập và nghiên cứu tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp. Những báo cáo của các sinh viên quốc tế đã nhận được sự quan tâm lớn và được trao đổi, thảo luận sôi nổi, sâu sắc của sinh viên và giảng viên Nhà trường. Đây cũng là cơ hội để chia sẻ, học hỏi lẫn nhau giữa sinh viên quốc tế và sinh viên của Nhà trường về chuyên môn và có thêm kinh nghiệm trong tổ chức Hội thảo sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, đồng thời cũng chính là khẳng định những giá trị thực đang hiện hữu của trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp. Sau khi kết thúc Hội thảo, cả ba sinh viên đã trở về văn phòng bộ môn bầy tỏ sự kính trọng và biết ơn các thầy cô đã tạo môi trường làm việc giúp cho kết quả đạt được trên cả mong đợi.

Năm học mới đang tới, để chào đón sinh viên K54, tất cả đội ngũ cán bộ, giảng viên đang hàng ngày không ngừng nỗ lực vì chất lượng đào tạo và lợi ích của sinh viên. Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp tiếp tục khẳng định uy tín, danh tiếng, đẳng cấp bằng hành động và kết quả thành công trong hiện tại và tương lai, đây chính là câu trả lời xác đáng nhất cho mọi câu hỏi về giá trị và thương hiệu của Nhà trường hiện nay.

 Một số hình ảnh ghi dấu:

 1- Báo cáo của Gaël Royan:

 

 

 

2- Báo cáo của Mateusz Syrycki:

 

3- Báo cáo của Harsh Wardhan:

 

Kết thúc buổi báo cáo, các sinh viên quốc tế, các thầy cô Bộ môn Hệ thống điện và các sinh viên chuyên ngành Hệ thống điện chụp ảnh lưu niệm.