Hội nghị tổng kết công tác quản lý và đào tạo lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Cập nhật lúc: 10:35 ngày 02/11/2020 | Lượt xem: 281

 

 Ngày 27/10/2020 Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đ1H Thái Nguyên vinh dự được Đại sứ quán Lào chọn là nơi đăng cai chương trình tổng kết năm học 2019 – 2020 và kế hoạch 2020 – 2021 của Lưu học sinh Lào tại CNXHCN Việt Nam. Lãnh đạo các trường chụp ảnh lưu niệm.

Dự Hội nghị có ngài Khamphan Khamone – Tham tán Văn hóa, Giáo dục nước CHDCND Lào tại Việt Nam; TS. Nguyễn Hải Thanh – Phó cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo); PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, đại diện Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Thái Nguyên cùng hơn một trăm đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ sở giáo dục đào tạo có lưu học sinh Lào khu vực phía Bắc.

Lưu học sinh Lào giao lưu văn nghệ tại hội nghị.

      Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết năm học 2018 – 2019, năm học 2019 – 2020 và kế hoạch năm học 2020 – 2021 với sự nhất trí cao của các đại biểu. Trong thời gian qua, với sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Chính phủ và các Bộ, Ban, ngành, các cơ sở giáo dục của Việt Nam, các lưu học sinh Lào đã được hỗ trợ rất lớn cả về vật chất và tinh thần. Năm học 2018 – 2019, đã có 548 lưu học sinh Lào được khen thưởng.


Không khí làm việc của lãnh đạo các trường trong Hội nghị.

Năm học 2018 – 2019 phòng GD-VH ĐSQ Lào đã nhận được từ bản báo cáo cáo của trưởng đoàn LHS Lào trong các trường Đại học và các trường đào tạo tiếng Việt về số liệu LHS. Trong năm học qua có 177 trường đã đào tạo LHS Lào tổng số là 16.644 người. Năm học 2019 – 2020 con số này là 16.075 người. Trong đó có 1.906 người đã tốt nghiệp về nước (khu vực miền Bắc), trong đó có 31 tiến sĩ, 384 thạc sĩ, 1.177 cử nhân.

Tại Hội nghị, các đại biểu đến từ đại diện của các cơ quan, trường và học viện có đào tạo LHS Lào đã có những phát biểu, tham luận và trao đổi các ý kiến liên quan đến công tác quản lý lưu học sinh Lào tại các trường,  qua đó đưa ra được các vấn đề tồn tại của các đơn vị đào tạo LHS Lào và đề xuất ra các giải pháp để giải quyết vấn đề này nhằm nâng cao chát lượng giáo đục đào tạo về cả kiến thức, kỹ năng và thái độ, đạo đức hướng tới lưu học sinh phát triển toàn diện.

 


TS. Kham Phan Kham On Đại sứ quán Lào phát biểu.


PGS TS. Nguyễn Duy Cương Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp phát biểu

   Thay mặt lãnh đạo Đại học Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên khẳng định: Đại học Thái Nguyên là một trong 03 Đại học vùng lớn của cả nước, đây là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ có hiệu quả và tư vấn chính sách cho phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của Vùng Trung du, miền núi Bắc bộ.

TS. Nguyễn Hải Thanh – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, trong giai đoạn 10 năm qua, các hoạt động hợp tác giáo dục giữa 2 nước được thực hiện trên cơ sở của việc triển khai Đề án "Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2020”. Đề án được coi là một giải pháp quan trọng nhằm đáp ứng những yêu cầu mới của sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.


Ts. Kham Phan Kham On Đại sứ quán Lào lên tổng kết và bế mạc Hội nghị.Đại biểu các cơ quan đầu ngành chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Mục tiêu xuyên suốt của đề án giai đoạn 2021-2030 là tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực cho Lào nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế của Lào trong giai đoạn mới, góp phần quan trọng vào việc củng cố, tăng cường và thúc đẩy quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam – Lào trong tình hình mới. Trong nội dung đề án đã xác định nhiều giải pháp và các hoạt động cụ thể để đạt được mục tiêu đề ra như tăng cường công tác khảo thí và kiểm định, đánh giá chất lượng giáo dục, tăng cường cơ sở vật chất, đổi mới chương trình, xây dựng giáo trình tiếng Việt phù hợp với các đối tượng khác nhau, cử giáo viên sang Lào, tăng cường năng lực cho các cơ sở đào tạo tiếng Việt tại Lào....

Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước Việt – Lào luôn được Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm, coi trọng. Những kết quả đạt được đã góp phần thiết thực củng cố, giữ gìn và phát triển tình đoàn kết gắn bó giữa hai dân tộc và sự phát triển của đất nước Lào anh em.

 


TS. Nguyễn Hải Thanh trao tặng bằng khen cho các LHS Lào có thành tích xuất sắc.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã khen thưởng cho 10 lưu học sinh Lòa thành tích xuất sắc trong các hoạt động học tập và hoạt động phong trào năm học 2018 – 2019. trong đó có 05 lưu học sinh đang học tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính và 05 lưu học sinh đang học tại Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên).