Giới thiệu cơ sở vật chất trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên

Cập nhật lúc: 10:35 ngày 24/10/2013 | Lượt xem: 23673

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp được quy hoạch xây dựng trên diện tích đất 50 ha, đóng trên địa bàn Phường Tích Lương - Thành phố Thái Nguyên - Trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội  của tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh miền núi phía Bắc. Nhà trường có vị trí giao thông đặc biệt thuận lợi khi nằm cạnh đường quốc lộ 3, tuyến đường nối liền thủ đô Hà Nội với các tỉnh phía Bắc.

Khi bước qua cổng chính là mở ra một không gian kiến trúc trường học đầy ấn tượng, các toà nhà làm việc, giảng đường, thư viện, phòng thí nghiệm, ký túc xá, khu thể thao được bố trí theo một quy hoạch thống nhất với các thảm cỏ xanh, vườn hoa, cây cảnh và các cây cổ thụ với tuổi bằng tuổi của trường, cho ta cảm giác như vào một công viên cây xanh rộng lớn, khí hậu thật mát mẻ và tinh khiết.

 

                             Chùm ảnh giới thiệu về quang cảnh nhà trường

Trải qua năm mươi năm xây dựng và phát triển, cho đến nay, về cơ sở vật chất nhà trường hiện có: 35 ha khuôn viên; 16.317 m2 phòng học; 6.033 m2 nhà làm việc của ban Giám hiệu và các phòng chức năng, 10.351 m2 nhà làm việc của giảng viên ; 4.931 m2 phòng thí nghiệm và 2.862 m2 thực hành với đầy đủ các thiết bị thí nghiệm thực hành hiện đại; 19.000 m2 ký túc xá; 3.476 m2 thư viện; 1.200 m2 nhà ăn; 198 m2 nhà Trạm xá; Hơn 10.000 m2 sân giáo dục thể chất… Các hạng mục công trình luôn được nâng cấp và xây mới theo quy hoạch tổng thể của Trường.

 

 

Cảnh khu vực Nhà Hiệu bộ - nhà làm việc của BGH và các phòng ban chức năng

          Nhà làm việc cho giảng viên: Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp dành 5 nhà  4 tầng với tổng diện tích xây dựng là 10.300 m2 để làm nhà làm việc cho giảng viên các khoa chuyên môn. Các giảng viên các khoa chuyên môn đều có phòng làm việc riêng, PGS, TS 1 người/ phòng, ThS, KS 2 người/phòng (diện tích mỗi phòng đều trên 20m2). Sau giờ lên lớp giảng viên sẽ làm việc, nghiên cứu, trao đổi học thuật tại phòng và tiếp sinh viên theo lịch.

 

                     Khu nhà làm việc của giảng viên các khoa chuyên môn

           Phòng học:  Nhà trường có 67 phòng học sức chứa từ 60 - 100 chỗ ngồi đáp ứng được cho trên 4.000 sinh viên học tập /01 ca, đặc biệt là đáp ứng tốt cho việc giảng dạy và học tập theo hệ thống tín chỉ. Các phòng học được trang bị máy chiếu, quạt mát, rèm che nắng,  các phòng học lớn được trang bị hệ thống âm thanh hiện đại, Nhà trường đã đầu tư xây dựng được 02 giảng đường chuyên dụng đảm bảo chất lượng để học và thi tiếng anh trình độ quốc tế. 

          Trên tất cả các khu giảng đường các hạng mục kỹ thuật, vệ sinh được duy trì hoạt động  với chất lượng cao.                                          

Toàn cảnh khu vực Giảng đường

 

  

 Giảng đường lớn 100 chỗ ngồi, đáp ứng được các yêu cầu đào tạo theo hệ thống tín chỉ  

 

Phòng thí nghiệm:  

Nhà trường có một trung tâm thí nghiệm với 07 phòng thí nghiệm cho các chuyên nghành Điện, Điện - Điện tử; Cơ khí Chế tạo máy, Vật liệu kỹ thuật, Cơ khí Động lực, Cơ điện tử, Xây dựng, Kỹ thuật môi trường, thí nghiệm Vật lý, Hóa cơ bản.

          Những thiết bị thí nghiệm đã được trang bị và mới được trang bị trong những năm gần đây đều là những thiết bị hiện đại, nhiều thiết bị chỉ có ở những trường đại học lớn trên thế giới như máy tạo mẫu nhanh  Z510 của hãng Z-corp, Hệ thống sim mở, các trung tâm gia công của hãng Mazak Nhật Bản, máy cắt dây, robot công nghiệp, Phòng thực hành CAD/CAM,  Hệ thống điều khiển DCS, hệ thống đo lực cắt 3 thành phần, Kính hiển vi điện tử quét, thiết bị thí nghiệm điện của hãng ABB, OMON, SIEMEN, LABVOL.v.v..

          Nhờ có hệ thống các phòng thí nghiệm hiện đại, năng lực thực hành thí nghiệm và NCKH được nâng cao, riêng năm 2013-2014 nhà trường đã đăng được 219 bài báo khoa học trong nước và quốc tế; đạt 8 giải thưởng sáng tạo sản phẩm của Đại học Thái Nguyên; thực hiện 42 đề tài cấp Bộ, tỉnh và Đại học Thái Nguyên.

Nhà thí nghiệm 5 tầng có các phòng thí nghiệm hiện đại đáp ứng được nhu cầu học tập, giảng dạy và NCKH của giảng viên và sinh viên nhà trường

      Trung tâm gia công đứng CNC                        Máy cắt dây EDM CNC 

 

Máy Tiện CNC QTS200 và Trung tâm phay đứng VCS 630C- Mazak

Hệ thống thí nghiệm đóng cắt và bảo vệ trạm biến áp phân phối

 

    Hệ thống thí nghiệm về đường truyền và anten                      Kính hiển vi điện tử quét, VEGA3USB EasyProbe

Phòng thí nghiệm thực hành điều khiển quá trình

 

 

 

      Rô bốt E-nuvo WALK VER –Japan              Mô hình máy bay trực thăng Twin Rotor Mimo - Anh

 

 

Mô hình nghiên cứu động cơ ổ từ

          Xưởng thực nghiệm: Nhà trường  đã xây dựng 02 nhà xưởng thực nghiệm với diện tích 2.862 m2, trong đó bố trí nhiều chủng loại thiết bị, máy móc đa dạng phục vụ công tác thực hành, thực tập tay nghề cho sinh toàn trường.

 

Nhà xưởng cơ khí - Trung tâm Thực nghiệm

 

Thư viện: Với diện tích xây dựng 3.476 m2 gồm 19 phòng, bao gồm: 1 phòng mượn, 8 phòng đọc, 3 phòng internet, 2 phòng học tiếng, 1 phòng biên mục và nghiệp vụ.

  02 tòa nhà thư viện

Thư viện được đầu tư  lớn về trang thiết bị, máy móc và phần mềm nghiệp vụ thư viện hiện đại và đang nhanh chóng phát triển theo hướng tin học hoá, hiện đại hoá kết nối dữ liệu với Trung tâm học liệu Đại học Thái Nguyên và từ đó kết nối với nhiều Trung tâm thư viện trong nước và quốc tế. Thư viện là một bộ phận hữu cơ trong cơ cấu tổ chức đào tạo của Nhà trường, phục vụ quá trình đào tạo sinh viên Đại học, Cao học và Nghiên cứu sinh; góp phần phục vụ đào tạo lại; nâng cao trình độ chuyên môn của các cán bộ giảng dạy và nghiên cứu, hiện Thư viện có khoảng 100.000 đầu sách tiếng việt, 3000 đầu sách tiếng Anh, trên 50 đầu báo, tạp chí.

Trung tâm mạng:  

Trung tâm mạng đáp ứng tốt nhu cầu công tác, giảng dạy và học tập của CBVC, giảng viên và sinh viên và là nơi triển khai các kế hoạch, chương trình đào tạo, chương trình công tác  trong trường và liên kết đào tạo giữa Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp với các tổ chức trong và ngoài nước.

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã xây dựng được một hệ thống Cơ sở hạ tầng mạng gồm 11 máy chủ với cấu hình mạnh, 11 đường cáp quang tốc độ cao (60 Mbs), đường truyền Internet trực tiếp (leaseline) 10 MB trong nước và 1MB quốc tế,  hệ thống wifi phủ sóng trong khuôn viên trường, phục vụ nhu cầu khai thác Internet, phục vụ học tập và NCKH của toàn thể cán bộ, giáo viên và sinh viên. Hệ thống phần mềm gồm: 30 website của trường và các đơn vị trực thuộc; website E-learning cho giảng viên và sinh viên với hơn 4000 lượt truy cập mỗi ngày, hệ thống phần mềm Edusoft  phục vụ cho hệ thống đào tạo tín chỉ của trường.

 

6 nhà ký túc xá 5 tầng

Ký túc xá: Có 6 nhà 5 tầng , tổng diện tích xây dựng 19.000 m2 với thiết kế hiện đại, tiện nghi đầy đủ theo TCVN. Trong phòng trang bị giường tầng cho từ 6 đến 8 sinh viên, công trình phụ khép kín. Nguồn điện, nước, và các dịch vụ hỗ trợ hợp lý. Nhà trường  trang bị hệ thống mạng đầy đủ đến từng phòng với 7 đường truyền FTTH tốc độ cao thuận tiện cho sinh viên truy cập mạng đăng ký học tập, làm bài tập, liên hệ với giáo viên qua e-learning. Môi trường sinh hoạt trong ký túc xá  lành mạnh, trật tự, an toàn kỷ cương được đảm bảo, giúp sinh viên yên tâm học tập.  Ký túc xá không chỉ đáp ứng tốt về cơ sở vật chất, đời sống văn hóa tinh thần, mà còn tạo môi trường cho sinh viên tự rèn luyện khả năng tự lập, ý thức trách nhiệm với tập thể, với cộng đồng, nhằm góp phần rèn luyện đạo đức, lối sống và bồi dưỡng nhân cách cho sinh viên.

Khu giáo dục thể chất: Là một quần thể hiện đại đa chức năng được bố trí phù hợp với nhu cầu sử dụng với nhà thi đấu, sân tennis, sân bóng chuyền, bóng rổ, sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân điền kinh .v.v..Thường xuyên mở cửa cho hàng ngàn lượt sinh viên, cán bộ học tập và rèn luyện sức khoẻ hàng ngày. Kế hoạch trong những năm tới Nhà trường sẽ đầu tư xây dựng khu thể thao mới với diện tích trên 4.000 m2. Bên cạnh đó là công trình nhà tắm nước nóng phục vụ cho nhu cầu của sinh viên nội và ngoại trú của trường.

Sân tennis

Sân bóng đá cỏ nhân tạo

Trạm y tế: Có 1 bác sỹ, 4 y sỹ và y tá. Diện tích 198m2 gồm 6 phòng, 15 giường bệnh, 1 bàn khám bệnh và đầy đủ trang thiết bị cho một trạm y tế. Đây là nơi quản lý hồ sơ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, định kỳ khám và theo dõi sức khoẻ cho hàng ngàn lượt sinh viên và cán bộ công nhân viên, thực hiện công tác bảo hiểm y tế trong  CBVC và HSSV. Định kỳ kiểm tra công tác vệ sinh và an toàn thực phẩm trong toàn trường. Ngoài ra hàng năm trạm y tế còn phối hợp và kết hợp với trung tâm y tế dự phòng thành phố Thái Nguyên phát động nhiều phong trào phòng tránh dịch bệnh, giữ vệ sinh chung và kiểm tra vệ sinh trong trường.

Nhà ăn tập thể: một nhà hai tầng, có diện tích 1.200m2 gồm có khu bếp nấu, 4 phòng ăn lớn và các phòng căng tin, giải khát. Nhà ăn đảm bảo phục vụ ăn uống cho hàng ngàn lượt sinh viên và cán bộ công nhân viên, do thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm soát chặt chẽ thực phẩm đầu vào cho nên đảm bảo được chất lượng phục vụ.  

 

 

Nhà khách:  có nhiệm vụ cung cấp phòng nghỉ, làm việc cho các giáo sư đến từ các trường đại học nước ngoài và các giảng viên, chuyên gia, khách trong nước đến trường công tác.

Tiện ích các phòng hiện nay gồm: phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp đáp ứng nhu cầu tự nấu ăn trong thời gian ở nhà khách, phòng tắm khép kín. Trong phòng trang bị máy lạnh, truyền hình cáp, tủ lạnh, điện thoại, mạng internet, giường ngủ…đáp ứng đủ các điều kiện ở và làm việc.

 Nhà khách

 

 

Nhà chuyên gia

Khu dịch vụ tổng hợp:  Với quan điểm xây dựng môi trường giáo dục hiện đại, tiên tiến trong đó gắn học tập, giảng dạy với phục vụ và dịch vụ, nhà trường đã đầu tư khu dịch vụ tổng hợp với 26 quầy, ở đó  có các dịch vụ: ăn nhanh, giải khát, cung cấp văn phòng phẩm, quần áo, dày dép, thẩm mỹ chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc gội đầu, sách báo cho sinh viên in ấn, photo, sửa chữa máy tính, đồ dùng học tập..v..v...phục vụ CBVC, giáo viên và sinh viên.

 

Hạ tầng cơ sở đóng góp một vai trò hết sức quan trọng vào bề dày 50 năm phát triển của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp. Cơ sở vật chất ngày một đầy đủ, khang trang, sạch đẹp hơn, từng thế hệ sinh viên trưởng thành từ mái trường này tự hào về Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, ngôi trường không ngừng đổi mới để hội nhập.