Hội thảo quốc gia đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Cơ khí Động lực khu vực trung du miền núi phía Bắc thực trạng và giải pháp

Cập nhật lúc: 10:34 ngày 07/03/2017 | Lượt xem: 109

          Được sự nhất trí của Bộ Công thương và Ủy ban nhân dân Tỉnh Thái Nguyên, Ngày 05/03/2017, Tạp chí Cơ khí Việt Nam cùng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Thái Nguyên phối hợp với Câu lạc bộ Cơ khí động lực đã long trọng tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề: “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành cơ khí động lực khu vực trung du miền núi phía bắc thực trạng và giải pháp”.

            Công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về Cơ khí động lực tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu ở khu vực Trung du và miền núi phái bắc đã có nhiều đổi mới và đạt được kết quả cao trong việc cung ứng nguồn nhân lực cho xã hội. Từ những đòi hỏi thực tế công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về Cơ khí Động lực tại các cơ sở đào tạo nghiên cứu ở khu vực trung du miền núi phía bắc còn nhiều bất cập cần phải có những giải pháp phù hợp để từ đó đề ra mục tiêu, chiến lược nhằm điều chỉnh và có chính sách hỗ trợ phù hợp để nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác đào tạo nâng cao nguồn nhân lực ngành Cơ khí động lực.

Mục đích của hội thảo nhằm thông báo, chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về các kết quả đào tạo và nghiên cứu khoa học về nguồn nhân lực Cơ khí động lực trong những năm gần đây. Phản ánh tình hình, nhu cầu và dự báo của viện nghiên cứu, trung tâm, cơ quan, doanh nghiệp về công tác tuyển dụng, đào tạo và nghiên cứu khoa học về nguồn nhân lực cơ khí động lực trong thời gian qua. Đề xuất các giải pháp phát triển nguồn nhân lực, chia sẻ những cơ hội và thách thức trong việc đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đến năm 2021 và những năm tiếp theo. Góp phần thúc đẩy vai trò của đào tạo và nghiên cứu khoa học về nguồn nhân lực Cơ khí động lực đối với chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn chiến lược đến năm 2035.

            Đến dự với hội thảo có Ông Cao Thanh Long – Phó trưởng ban Khoa học công nghệ Và Môi trường – Đại học Thái Nguyên; Về ban tổ chức hội thảo có: PGS.TS Nguyễn Duy Cương – Hiệu trưởng Nhà trường, trưởng ban tổ chức; GS.TSKH Phạm Văn Lang – Chủ tịch câu lạc bộ Cơ khí Động lực, đồng trưởng ban tổ chức; ThS. Dương Thanh Bình – Tổng biên tập Tạp chí Cơ khí Việt Nam, phó trưởng ban. Đại diện các trường đại học, cao đẳng, học viện, Trung cấp chuyên nghiệp và các tập đoàn doanh nghiệp đến dự hội thảo; Về phía nhà trường có PGS. TS Vũ Ngọc Pi – Phó hiệu trưởng và các đồng chí lãnh đạo các khoa chuyên môn, sinh viên trong nhà trường tham dự. Các cơ quan thông tin đại chúng của Đài phát thanh và truyền hình Thái Nguyên, Báo Thái Nguyên, Báo Công thương đã đến dự và đưa tin về hội thảo.

            Phát biểu tại hội thảo PGS.TS Nguyễn Duy Cương – Hiệu trưởng Nhà trường, trưởng ban tổ chức mong muốn Hội thảo sẽ là cầu nối giữa trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu, các doanh nghiệp trong cả nước, đặc biệt là ở Khu vực phía Bắc để cùng chung tay đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và góp phần phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh khu vực Trung du và Miền Núi phía Bắc. Mặt khác, việc phối hợp đào tạo thực tập rèn luyện tay nghề cho sinh viên tại các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp cũng như sự phản hồi từ các nhà tuyển dụng để điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp.

          Phát biểu tại hội thảo GS.TSKH Phạm Văn Lang – Chủ tịch câu lạc bộ Cơ khí Động lực đã chỉ rõ được sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành cơ khí động lực từ đó đưa ra những kiến nghị, đề xuất cho các viện, trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp.

Tại hội thảo, các báo cáo đã tập trung nêu nên những đổi mới nguồn nhân lực cho ngành Cơ khí động lực cần thực hiện toàn diện cả mục tiêu đào tạo, quy mô đào tạo, quản lý đào tạo, chương trình đào tạo, nhân lực tham gia đào tạo, trong đó đổi mới chương trình đào tạo và đầu tư nguồn nhân lực là hai vấn đề cốt lõi ảnh hưởng đến các yếu tố khác. Việc đổi mới phát triển hoạt động đào tạo cần sự chung sức của Tập đoàn, Hiệp hội, doanh nghiệp nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực cho giai đoạn phát triển mới.

 Nhiều đại biểu từ phía các doanh nghiệp cũng đề nghị cần đổi mới chương trình giảng dạy, trong đó tăng thời gian thực hành, giảm giờ học lý thuyết, cập nhật những thiết bị công nghệ hiện đại trong giảng dạy để phù hợp với yêu cầu thực tế của các nhà tuyển dụng, tổ chức những khóa đào tạo, bồi dưỡng, gửi sinh viên đến thực tập, nghiên cứu ứng dụng thực tế tại doanh nghiệp. Các đại biểu từ phía các công ty, doanh nghiệp cũng như từ cơ sở đào tạo đều thống nhất rằng, trong điều kiện hiện nay cần phải tăng cường liên kết giữa nhà trường, doanh nghiệp và tập đoàn, công ty thì công tác đào tạo mới đem lại hiệu quả cao nhất.

Qua buổi hội thảo các bài báo cáo cũng như ý kiến trao đổi  là cơ sở quan trọng để nhà trường, công ty và các doanh nghiệp xây dựng chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng sự phát triển của ngành Cơ khí động lực.

Kết thúc hội thảo đoàn đại biểu đã đến dâng hương tại ATK Định hoá.

Một số hình ảnh tại hội thảo:Đón tiếp đại biểuPGS.TS Nguyễn Duy Cương – Hiệu trưởng nhà trường, trưởng ban tổ chức Hội thảo phát biểu khai mạcGS.TSKH Phạm Văn Lang – Đồng trưởng ban tổ chức Hội thảo phát biểu

 

 

 

 

 

 

Các báo cáo viên tham gia tại hội thảoKhoa Kỹ thuật Ô tô  và Máy Động lực trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp ra nhập  thành viên mới Câu lạc bộ Cơ khí Động LựcĐại biểu tham dự hội thảo

 


Toàn cảnh hội thảo

 


Các vị đại biểu, Các nhà khoa học tham gia hội thảo chụp ảnh lưu niệm


Các vị đại biểu, Các nhà khoa học tham gia hội thảo chụp ảnh lưu niệm

 


Các vị đại biểu, Các nhà khoa học tham gia hội thảo chụp ảnh lưu niệm


 


Các tiết mục văn nghệ chào mừng của đội thanh niên xung kích nhà trường

 

Nguồn tin: Phòng Công tác HSSV