Bài phát biểu trong ngày truyền thống nhà trường 6/12 năm 2018

Cập nhật lúc: 09:06 ngày 07/01/2019 | Lượt xem: 1483

 

 

 

BÀI PHÁT BIỂU TRONG NGÀY TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG 6/12 NĂM 2018

 

Đồng Văn Bột  - Cựu sinh viên K13 MA

Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Công nghiệp Chính Đại

 

   Trước hết, Tôi gửi lời chào kính trọng nhất đến Lãnh đạo,Nguyên Lãnh đạo, Các vị đại biểu , các vị khách quí, các Thày giáo, Cô giáo, Các Cựu giáo chức, Cựu sinh viên các bạn sinh viên có mặt tham dự buổi lễ long trọng này

Kính thưa, PGS. TS Nguyễn Duy Cương Hiệu trưởng nhà trường.

Được phát biểu hôm nay,Tôi muốn dành để nói với các bạn sinh viên trẻ – những kỹ sư tương lai- , bởi các bạn chính là đối tượng đào tạo của nhà trường – Các bạn là những nhân tố mai sau xây dựng đất nước VN hùng cường

Trước hết, Tôi xin được giới thiệu đôi điều về tôi.

Tôi là Đồng Văn Bột Cựu SV K13 MA khóa học 1977-1982. Hiện làm Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Công nghiệp Chính Đại Trụ sở tại Xã Lạc Đạo huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên. Khi 47 tuổi Tôi quyết định nghỉ làm việc ở cơ quan nhà nước để thành lập Công ty.

Công ty Thép Chính đại của Tôi là Công ty gia đình do Tôi cùng Vợ tôi là chủ được thành lập từ năm 1999-2000. Tôi lập dự án xây dựng Nhà máy thép cán nguội và ống thép Chính đại, sản xuất các loại thành phẩm ống thép mạ kẽm và các sản phẩm thép kết cấu mạ kẽm. Sản lượng SX hiện nay ( 2018) khoảng 180.000 tấn/năm Doanh thu bán hàng khoảng trên 2.500 tỷ Các khoản nộp ngân sách hàng năm khoảng trên 150 tỷ. Số CBCNV và người lao động gần 400 người. Thị trường nội địa bao gồm từ tỉnh Quảng ngãi trở ra toàn bộ các tỉnh miền Trung và miền Bắc. Thị trường xuất khẩu bao gồm Úc, Indo, Thái, Ấn Độ, Myanma, Malaysia…

Các bạn trẻ SV thân mến!

Trong cuộc sống của chúng ta tồn tại chữ Nếu. Nếu là thế này, Nếu là thế kia Nếu luôn có hàm nghĩa như một điều kiện lựa chọn, cách giải quyêt các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, ở mọi lĩnh vực, học tập, công việc, kinh doanh, quan hệ xã hội, gia đình, đến những vấn đề lớn trong nghiên cứu, quản lý, lãnh đạo và cả khi ra các quyết định nào đó.vv..

Tôi nói với các bạn về chữ Nếu của cuộc đời tôi.

+ Nếu, Tôi không tham gia quân đội Tôi sẽ là SV khóa V. trường ĐH cơ điện!

+ Nếu, trong những năm tháng học tập ở Trường Tôi không nỗ lực vượt qua những khó khăn thiếu thốn, tưởng như không thể vượt qua được của đất nước khi vừa trải qua cuộc chiến tranh lâu dài, tàn khốc, chưa từng có trong lịch sử. Thì:

- Tôi là một con người phụ công dạy bảo dìu dắt của các thày cô và nhà trường, tôi là người con bất hiếu với cha mẹ.

- Và chắc chắn, tự Tôi đã hủy hoại giá trị bản thân, đóng cửa tương lai, sự nghiệp, và rồi, hơn nữa, cuộc đời không biết sẽ đi đâu về đâu.

+ Nếu, sau khi tốt nghiệp ra trường, Trong hoàn cảnh Non sông đất nước đã thống nhất nhưng với sự nghèo nàn lạc hậu trong cơ chế tập trong bao cấp của nền kinh tế kế hoạch hóa, Cuộc sống vô vàn khó khăn thiếu thốn ở hoàn cảnh như vậy, không nỗ lực, không tin tưởng, Thì:  

-  Tôi không thể định hướng đi cho cả cuộc đời!

+ Nếu, Tôi sống buông thả, không cần mẫn bổ sung và tích lũy kiến thức, và không ngừng vươn lên vượt qua khó khăn thử thách,

- Chắc chắn Tôi không có được những gì tôi có hôm nay, bao gồm cả vật chất và tinh thần. Để bây giờ ở tuổi cận kề lớp người “thất thập cổ lai hy,”Tôi hài lòng với những gì đang có.

+ Nếu, Tôi không luôn nghĩ và luôn nhắc bảo mình là môt kỹ sư, và phải là một kỹ sư biết tư duy sáng tạo thì:

- Chắc chắn tấm bằng KS Tôi cầm trong tay không bao giờ trở thành tài sản quí mang giá trị suốt đời .

+ Nếu trên trăm nẻo đường đời, giữa cơ hội và thử thách, nơi ngã ba ngã bảy, cám dỗ và thất bại. Tôi không phân biệt được giữa biết và thấu hiểu – giữa nhìn thấy và Suy nghĩ, thì Cuộc đời sẽ chỉ là sự vô nghĩa!

Câu chuyện về Isaac Newton ( 1642- 1727). Newton nhìn thấy quả táo rơi, ko chỉ là quả táo rơi mà còn là một vận động hút vật thể đó xuống đất. Newton coi như là biểu hiện của lực hấp dẫn phổ biến Ông đã tạo ra sự khám phá mới, quan niệm mới và lý thuyết mới - Định luật vạn vật hấp dẫn ra đời! Câu chuyện cho chúng ta- những kỹ sư – sự suy nghĩ thú vị. Một ví dụ điển hình về tư duy sáng tạo. Cho chúng ta thấy cách nhìn sự vật mới của nhà khoa học. Người kỹ sư nhìn chuyển động của cỗ máy không những hiểu được nguyên lý của nó mà cần có một cái nhìn mới để đổi mới tri giác của mình, biến cái nhìn một hiện tượng hiển nhiên, thành một hiện tượng gây kinh ngạc, rồi tìm tòi và suy nghĩ về cấu trúc những gì chưa ai nghĩ đến. Một dây truyền công nghệ đang có, một cỗ máy đang vận hành cần có tư duy sáng tạo để sau đó, theo thời gian, đổi mới công nghệ của dây truyền, cỗ máy, hướng đến các mục tiêu: Hiện đại hơn, tiên tiến hơn , tự động hóa và kết nối cao hơn, năng xuất cao hơn, chất lượng sản phẩm tốt hơn, sử dụng lao động kỹ năng cao hơn, tiêu hao ít năng lượng hơn, và thân thiện với môi trường, Nhờ đó, thay đổi qui mô, mô hình quản trị doanh nghiệp ổn định phát triển.

            Có một thông tin, Tôi đã được đọc, thấy rất hay, xin được trích dẫn chia xẻ cùng các bạn. Năm 1996 Ủy ban quốc tế về giáo dục cho thế kỷ 21 ( thành lập 1993) của tổ chức UNESCO đã nêu ra 4 trụ cột của giáo dục  Học để biết, học để làm, học để cùng nhau chung sống, học để tồn tại” gần đây đổi thành Học để biết cách học, học để làm, học để cùng nhau chung sống,và học để sáng tạo” Với ý nghĩa thực tiễn và giá trị tầm nhìn của nó, lời khuyên của Tôi - một kỹ sư thế hệ cũ, gửi đến các bạn kỹ sư tương lai:- Các bạn hãy lấy nó làm phương châm học tập cho suốt cuộc đời mình. Ngày nay khái niệm Học suốt đời đang thay thể khái niệm Giáo dục suốt đời. Học suốt đời, được hiểu là việc học từ thơ ấu đến hết cuộc đời. Hệ thống học suốt đời nhằm đáp ứng yêu cầu đa dạng của người học trong nền kinh tế tri thức toàn cầu. Trước hết đòi hỏi tinh thần người học tham gia với ý thức trách nhiệm tự giác, tự chủ rất cao, trên các lĩnh vực liên quan.

           Khi thành lập công ty Tài sản của Tôi chỉ có là: Ý chí, tinh thần khởi nghiệp,Và niềm tin. Tài sản đầu tiên phải kể đến: Tôi là Kỹ sư Cơ điện. Tôi yêu quí danh hiệu này, bởi có nó, Tôi mới có được khát khao cống hiến. Có một loại Tài sản nữa là các kiến thức không chính qui do tôi tự tìm học vào các lĩnh vực Tài chính- kinh tế-Ngoại thương bao gồm thanh toán quốc tế, giao nhận vận chuyển, kế toán doanh nghiệp, Quản trị doanh nghiệp, Tiếng Anh Thương mại … mỗi một khóa học dài ngắn 1 đến,2; 3 tháng Tôi nhận một chứng chỉ với các màu sắc khác nhau. Trong những năm tháng vừa đi làm vừa tự đi học thêm. Tôi học vào buổi tối, vào ngày chủ nhật. Việc học trong khi cuộc sống gia đình, thiếu thốn mọi bề, Vào đọc sách ở thư viện quốc gia cả ngày với gói gạo rang và uống vòi nước máy,phương tiện đi lại khó khăn, nhưng niềm say mê, và nghị lực tuổi trẻ đã giúp cho Tôi vượt qua tất cả

Một loại Tài sản nữa là kinh nghiệm làm việc trong các môi trường,tại gia đình, nơi làm việc, trong thư viện, đi tham quan, du lịch v.v.. Cuộc sống con người, rất tự nhiên, muôn mùa muôn vẻ như bể cả mênh mông, sóng cồn bão tố. Mỗi bài học kinh nghiệm của mỗi lần vấp ngã, mỗi lần thất bại, biết bình tĩnh sáng suốt, vững vàng niềm tin để lựa chọn giải pháp vượt qua và chiến thắng cũng là tài sản giá trị góp vào hành trang cuộc đời.

Tất nhiên, tất cả những tài sản ấy mới chỉ được một nửa hành trang sự nghiệp  Nó là các miếng ghép nhỏ lắp vào một nửa của tấm ghép lớn cuộc đời và là điều kiện cần của sự nghiệp.

Vậy điều kiện đủ là gì? Thưa các bạn Để mỗi con người thắp ngọn lửa sáng tạo trong trái tim, thành công trong sư nghiệp cuộc đời cần có một nửa tài sản còn lại. Đó chính là người Vợ và gia đình thân yêu của mình. Nhà thơ, nhà viết kịch nổi tiếng Lưu Quang Vũ đã chân thành nói với nữ sỹ Xuân Quỳnh người vợ thương yêu của Ông rằng: “ Cuộc đời anh sẽ nghèo đi biết mấy nếu mẹ hiền ngày ấy chẳng sinh em. 

Bạn khát khao xây dựng một gia đình hạnh phúc, có một sự nghiệp thành công Bạn cần ấp ủ hoài bão làm chủ một công ty. Vậy ngay từ bây giờ Các bạn Nam cũng như Nữ, cần khẩn trương học thêm kiến thức về Tài chính, kế toán, quản trị, và cần học thật tốt tiếng Anh. Thời gian bây giờ là vàng ngọc, mai ngày ra trường phía trước đang chờ có vô vàn những việc đang chờ bạn trong khi quĩ thời gian của bạn lại chẳng bao giờ có đủ đáp ứng. Trang bị thêm kiến thức ngay từ trong Trường thực chất là Học biết cách để tạo ra nguồn tiền tiền, Học biết cách sử dụng đồng tiền và hơn nữa Học biết dùng tiền làm ra để đầu tư cho phát triển lâu dài. Bằng cách, Hoặc các bạn tự học, Hoặc dũng cảm, đến với các bạn sinh viên Kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng, để tìm kiếm người bạn đời, Mai ngày cùng nhau sát cánh kề vai dựng xây sự nghiệp, hạnh phúc trăm năm. Các bạn hãy đừng ngại ngần, thiếu tự tin dẫu mình là dân kỹ thuật ăn nói chân chỉ, chuẩn mực, gặp các đối thủ Sinh viên kinh tế ăn nói cao trình hơn, nhưng ở đời lô cốt nào cũng có địch chỉ sợ lòng chiến sỹ ta không bền. Tôi tin các bạn sẽ gặp lương duyên tốt.

Tôi nhận thấy :

- Đất nước không thể phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế khi không có nền công công nghiệp hiện đại  

- Sẽ không thoát khỏi đói nghèo lạc hậu nếu không có doanh nghiệp, doanh nhân làm ăn giỏi và có văn hóa  

- Sẽ không có người Giám đốc, Tổng giám đốc công ty sản xuất và kinh doanh giỏi, nếu Họ thiếu đội ngũ kỹ sư tài năng sáng tạo, giàu kiến thức và trách nhiệm.

Chúng ta thừa nhận: Đất nước ta đang còn nghèo, còn lạc hậu ( Lạc hậu trong trư duy, trong chính sách, trong cuộc sống, trong đó rất phổ biến là lạc hậu về niềm tin, thiếu quyết tâm khởi nghiệp, làm giàu cho bản thân, gia đình, xã hội, và đóng góp xây dựng đất nước). Thực tế, Con đường phát triển còn nhiều rào cản, Nguy cơ tụt hậu luôn hiện hữu và thách thức, Con đường tiếp cân công nghệ mới còn rất khó khăn…

Tuy nhiên, Chúng ta đang có những cơ hội to lớn, rộng mở. Việt nam là nước đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong suốt vài chục năm qua. Việt nam mở cửa hội nhập quốc tế rất sâu rộng. VN là thành viên WTO, VN chúng ta đã rất dũng cảm, khi trình độ phát triển còn rất thấp dám chơi sân chơi lớn song phẳng đã ký kết các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương,  VN- Asean+ 6. VN-EU, VN- HQ, VN Đông bắc Âu, VN liên minh HQ Nga Blarut,kazactan.

Chính phủ đã đặt ra và quyết tâm xây dựng một chính phủ kiến tạo. CP đặt ra mục tiêu cải cách quan trọng đưa VN trở thành 1 trong 3-4 nền  kinh tế có chất lượng thể chế và môi trường kinh doanh thuận lợi hàng đầu ASEAN.

CM công nghiệp 4.0 bao gồm CM về cơ chế và CM về Công nghệ đang diễn ra trên thế giới với tốc độ chóng măt,Nó khai phóng trí tuệ con người với ý nghĩa là kho tài nguyên vô giá trong bộ não con người.

Với tư cách là một kỹ sư, Tôi nghĩ, các bạn trẻ, những kỹ sư tương lai chúng ta cần thường trực ở trí tuệ và tâm hồn khả năng nắm bắt cơ hội, chủ động, sáng tạo, bây giờ là học tập trên giảng đường, để ngày mai, khi ra trường vào thực tế cuộc sống có khả năng tư duy, nhìn ra sự vận động, kết nối của Công nghệ mới. Rồi bằng bản năng , tạo ra tình yêu, lòng đam mê và cách thức để cống hiến, để luôn luôn có niềm tin và giải pháp mới. Trên bước đường đời có cơ hội và thách thức, sau lỗi lầm thất bại, biết cách đứng dậy, và thành công, để mỉm cười thấy được sự huy hoàng của thành công, giữa thế giới mà khi ấy cỏ cây cũng biết nói, biết cười.  

Kính thưa Các quí vị,

Ngày mai, sau buổi lễ trang trọng đầy ý nghĩa này cuộc sống thường nhật trở lại với mỗi người. Sau những tâm sự ruột gan với các bạn trẻ SV. Tôi rất bâng khuâng, giờ phút thương yêu các thày cô, yêu mái trường, yêu tuổi trẻ, yêu cuộc sống vô cùng. Điều kiện thời gian có hạn. Xin hẹn ngày này năm sau, chúng ta lại gặp nhau, vui ngày hội trường, mang đến nhiều thành công mới, để cùng chia sẻ với nhau.

Kính chúc Ban giám hiệu nhà trường, các Thày giáo, Cô giáo, Các cựu Giáo chức, công chức, các bạn cựu sinh viên, các ban sinh viên, sức khỏe, thành đạt, có nhiều niềm vui hạnh phúc. Chúc Trường ta có nhiều đổi mới, trong đó đổi mới về đào tạo theo hướng hiện đại đáp ứng sự nghiệp phát triển của đất nước. Đào tạo được nhiều SV tài năng xuất sắc. Nhiều đề án khoa học được áp dụng thành công vào thực tiễn, Trường ĐHKTCN Thái nguyên trở thành trường ĐH có danh tiếng trong nước và trên thế giới.

Xin trân trọng cám ơn./.